รีเซต

วัดขุนสมุทรจีน วัดสวย สมุทรปราการ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ อุโบสถเกาะกลางน้ำ ริมอ่าวไทย

วัดขุนสมุทรจีน วัดสวย สมุทรปราการ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ อุโบสถเกาะกลางน้ำ ริมอ่าวไทย
nukkpidet
12 มิถุนายน 2565 ( 17:35 )
17.7K

     ไปเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพ กันที่ สมุทรปราการ กันดีกว่า ที่นี่จะว่าว่าเป็นที่เที่ยวอันซีนก็ได้ เพราะไม่เหมือนที่ไหนและมีเสน่ห์อย่างมากเลยทีเดียว สถานที่นั้นก็คือ วัดขุนสมุทรจีน วัดสวย เก่าแก่ ของ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ แห่งนี้ ไปดูเสน่ห์ของที่นี่กันเลย!

 

Sakcared / Shutterstock.com

 

วัดขุนสมุทรจีน ที่เเที่ยวสมุทรปราการ

วัดสวย เก่าแก่ ใกล้กรุงเทพ

 

ประวัติ วัดขุนสมุทรจีน

     วัดขุนสมุทรจีน หรืออีกชื่อเรียกก็คือ วัดขุนสมุทราวาส อยู่ใน อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ เป็นวัดขนาดใหญ่ริมอ่าวไทย เมื่อก่อนนั้นในบริเวณนี้จะมีความอุดมสมบูรณ์ และมั่งคั่งอย่างมากจากการค้าขายทางเรือในอดีต แต่ต่อมาก็ถูกน้ำทะเลกัดเซาะจนกินพื้นที่บริเวณวัดเข้าไป จนทำให้กลายเป็นเกาะล้อมรอบไปด้วยน้ำ ส่วนชาวบ้านก็ต้องย้ายบ้านขยับเข้ามายังฝั่งแทนค่ะ

 

somkanae sawatdinak / Shutterstock.com

 

     และด้วยความที่เป็นวัดเพียงหนึ่งเดียวที่เหลืออยู่ จากปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่ง ทางวัดจึงต้องยกพื้นโบสถ์และกุฏิให้สูงขึ้น เพื่อให้พ้นจากน้ำทะเล ซึ่งเมื่อก่อนนั้นครั้งหนึ่งพระอุโบสถเก่าแก่ภายในวัดก็จมอยู่ใต้น้ำบางส่วนในช่วงที่น้ำขึ้น และถ้าจะเข้าชมก็ทำได้ต่อเมื่อน้ำลดเท่านั้นค่ะ แต่ก็ได้กลายมาเป็นวัดที่มีความแตกต่างจากวัดอื่นๆ เพราะตัววัดมีร่องรอยของน้ำทะเลอยู่ตามจุดต่างๆ นั่นเองค่ะ

 

     อีกทั้งการเดินทางมาที่ วัดขุนสมุทรจีน นั้น ก็ต้องใช้เรือเดินทางมาเท่านั้นค่ะ และพอลงจากท่าเรือต้องเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 1-2 กิโลเมตรด้วย ซึ่งระหว่างทางเราจะได้ชมวิถีชีวิตและท่องเที่ยวตามจุดต่างๆ ได้อีกด้วยค่ะ ทั้ง ศาลเจ้าพ่อหนุ่มน้อยลอยชาย พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นชุมชนบ้านขุนสมุทรจีน รวมถึงยังมี โฮมสเตย์บ้านขุนสมุทรจีน ให้บริการสำหรับคนที่อยากมานอนชิลๆ ที่นี่อีกด้วยค่ะ

 

 

     ส่วนภายใน วัดขุนสมุทรจีน ก็ต้องมาชม พระอุโบสถเก่าแก่ เลยค่ะ นอกจากเราจะได้เห็นร่องรอบการจมน้ำแล้ว ภายนอกของอุโบสถก็ยังมีลวดลายปูนปั้นที่สวยงาม ส่วนด้านในจะประดิษฐาน หลวงพ่อปากแดง และบริเวณภายในวัดก็จะมีทั้ง เก๋งจีนเจ้าแม่กวนอิม พระพุทธรูปองค์ใหญ่ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระยาพิชัย ให้สักการะกันด้วยค่ะ

 

การเดินทาง ไป วัดขุนสมุทรจีน

     ทางมาจากกรุงเทพฯ ให้ตรงไปทางอำเภอพระสมุทรเจดีย์ ถนนสุขสวัสดิ์ พอเจอหอนาฬิกาสามแยกเจดีย์ แล้วให้เลี้ยวขวาไปป้อมพระจุลฯ จากนั้นจะเจอกับสะพานคลองสรรพสามิต พอข้ามสะพานแล้วให้เลี้ยวขวาจากนั้นตรงไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร จะเจอ ท่าเรือป้ารี่ ที่ไว้สำหรับนั่งเรือไปยัง วัดขุนสมุทรจีน ค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดขุนสมุทรจีน สมุทรปราการ

  • ที่อยู่ : ตำบลแหลมฟ้าผ่า อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Mutk8ZUE5tEvz6r98   
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-16.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -