รีเซต

แข่งเรือยาวประเพณี ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อำเภอเสาไห้ สระบุรี

แข่งเรือยาวประเพณี ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อำเภอเสาไห้ สระบุรี
aichan
23 กันยายน 2558 ( 04:32 )
4.3K

 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี ชวนชมการแข่งเรือยาวประเพณี ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี ประจำปี 2558 ระหว่างวันที่ 26-27 กันยายน 2558 ณ ลำน้ำป่าสัก หน้าที่ว่าการอำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี

การแข่งขันเรือยาวเป็นประเพณีที่สำคัญของจังหวัดสระบุรี มาตั้งแต่ปลายสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นต้นมา วิถีชีวิตของชาวสระบุรีที่อาศัยอยู่บริเวณริมแม่น้ำป่าสัก อาศัยลำน้ำเป็นแหล่งประกอบอาชีพในการเกษตรกรรม เมื่อว่างเว้นจากการทำไร่-ทำนา ชาวบ้านในแต่ละหมู่บ้านจะรวมตัวกันฝึกซ้อมพายเรือยาว เพื่อเตรียมแข่งขันในเดือน 11 ซึ่งเป็นฤดูกาลทอดกฐิน สร้างความสนุกสนานและก่อให้เกิดความรักและความสามัคคีในกลุ่มชาวบ้าน ต่อมาระยะหลังการจัดการแข่งขันเรือยาวเริ่มซบเซาลง เนื่องจากสภาพดินฟ้าอากาศและวิถีการดำรงชีวิตของชาวบ้านเปลี่ยนแปลงไปจนเมื่อ ปี พ.ศ. 2525 ได้มีการฟื้นฟูการจัดการแข่งขันเรือยาวประเพณีขึ้นอีกครั้ง ในงานทอดกฐินหลวงพระราชทาน และเพื่อเป็นการสมโภชน์กรุงรัตนโกสินทร์ครบ 200 ปี ณ วัดสมุหประดิษฐาราม อำเภอเสาไห้ ซึ่งได้เล็งเห็นความสำคัญของประเพณีการแข่งขันเรือยาวและได้จัดการแข่งขันติดต่อกันมาทุกปี โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานถ้วยรางวัลสำหรับการจัดการแข่งขันเรือยาวประเพณีของจังหวัดสระบุรี

 

กำหนดการ

วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2558

08.45 น. เริ่มการแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

17.00 น. เสร็จการแข่งขันเรือยาววันแรก

 

วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2558

09.00 น. เริ่มการแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

14.00 น. คณะกรรมการจัดงาน หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ฯลฯ และแขกผู้มีเกียรติ พร้อมกัน ณ ปะรำพิธี

15.00 น. เริ่มการถ่ายทอดสด (ไทยรัฐ TV), ประธานในพิธี (ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี) มอบเกียรติบัตรและกล่าวเปิดงานฯ พร้อมรับชมการแข่งขัน

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่ว่าการอำเภอเสาไห้ โทร. 036-391182 หรือ ททท. สำนักงานลพบุรี โทร. 036-770096-7 ได้ทุกวันเวลา 08.30-16.30 น. หรือทางเว็บไซต์ www.tat7.com และ Fanpage : Tat Lopburi


 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่


    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com