รีเซต

ถ้ำเขาย้อย วัดสวย เพชรบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ปักหมุดมาชมความงามกัน!

ถ้ำเขาย้อย วัดสวย เพชรบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ปักหมุดมาชมความงามกัน!
nukkpidet
27 เมษายน 2566 ( 12:26 )
29.4K
2

     ถ้ำเขาย้อย ถ้าพูดถึงชื่อนี้ หลายคนน่าจะร้องอ๋ออออ กันขึ้นมาเลย ว่าอยู่ที่ เพชรบุรี นี่ไง แต่คงจะมีไม่กี่คนที่เคยได้เลี้ยวเข้าไปที่ถ้ำเขาย้อยจริงๆ เราเลยขออาสาปักหมุดพาไปชม ถ้ำสวย และสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ แห่งเมืองเพชรบุรี นี้กันค่ะ วัดสวย ที่มี ถ้ำสวย จะเป็นอย่างไรนั้น มาดูกันเลย

 

Meaw_stocker / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวเพชรบุรี ถ้ำเขาย้อย ความงามของ วัดสวย ในธรรมชาติ

 

     ถ้ำเขาย้อย หรือ วัดถ้ำเขาย้อย นั้น ตั้งอยู่ที่ ตำบลเขาย้อย อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี เป็นภูเขาหินขนาดใหญ่ ภายในถ้ำจะมี พระพุทธไสยาสน์ และพระพุทธรูปองค์ปางต่างๆ ประดิษฐานอยู่ และยังมีพระพุทธบาทจำลอง พระเจ้าอู่ทอง ให้สักการะกันด้วยค่ะ ไหว้พระกันเสร็จเรียบร้อยก็สามารถเดินเที่ยวชมธรรมชาติ พร้อมถ้ำสวยๆ กันได้เลยค่ะ 

 

Anna Krivitskaya / Shutterstock.com

 

     ในอดีตสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ตอนพระองค์ออกผนวชได้เสด็จธุดงค์มาที่นี่และประทับนั่งกรรมฐานอยู่ภายในถ้ำแห่งนี้อยู่หลายคืน และด้านหลังของพระพุทธไสยาสน์ ยังมีรอยพระพุทธบาทที่มีผู้ศรัทธานำทองคำเปลวมาปิด จนกลายเป็นสีทองอร่าม ยังมีผู้ศรัทธานำเหรียญที่มีสีทอง มาโปรยเพื่อเป็นพุทธบูชาภายในรอยพระบาทอีกด้วย เชื่อกันว่า อานิสงส์ผลบุญนั้น จะทำให้มีความมั่งคั่ง ร่ำรวย เงินทองไหลมาเทมา เหมือนสีทองของพระพุทธบาทนั่นเองค่ะ

 

     นอกจากนี้ยังมี ถ้ำสวรรค์ ถ้ำพระศรีอารย์ และ ถ้ำโคตะโม ให้ได้เที่ยวชมกันค่ะ โดย ถ้ำสวรรค์ นั้น จะอยู่ใกล้หน้าผา สูงราว 50 เมตร มีถนนเป็นบันไดและทางเดินเลียบหน้าผา สามารถชมธรรมชาติ ป่าเขา และทิวทัศน์ได้โดยรอบเลยค่ะ ภายในถ้ำ จะแคบและมืด เป็นโพลงยาว บางตอนของถ้ำจะมีน้ำท่วมขัง ทำให้มีฝูงค้างคาวอาศัยอยู่ในนี้ 

 

 

     ส่วน ถ้ำพระศรีอารย์ นั้น จะตั้งอยู่สุดถนนทางเดินเลียบเขาที่ตรงไปยังถ้ำสวรรค์ค่ะ และ ถ้ำโคตะโม นั้นสามารถเดินลัดเลาะเลียบไหล่เขาไปจากถ้ำพระศรีอารย์ ที่ก็จะถึงตัวถ้ำพอดีค่ะ ถ้าใครจะเริ่มต้นเดินจากบันไดทางขึ้นไปที่ลานวัดหน้าเขาย้อย สามารถเดินได้เลย มีระยะทางราว 500 เมตรเท่านั้นค่ะ นอกจากความสวยงามของธรรมชาติที่เราได้ชมแล้วนั้น บริเวณ ถ้ำเขาย้อย ยังสามารถพบเจ้าลิงน้อย ได้อีกด้วยนะคะ แน่นอนว่า เราต้องใช้ความระมัดระวังกับเจ้าลิงน้อยพวกนี้ด้วย ไม่งั้นข้าวของของเราอาจจะหายไปโดยไม่รู้ตัวค่ะ

 

การเดินทางไป ถ้ำเขาย้อย

     สามารถเดินทางไปโดยใช้ถนนพระราม 2 พอถึงแยกทางต่างระดับวังมะนาวแล้ว ก็ให้เลี้ยวซ้ายไปทางจังหวัดเพชรบุรี ตรงไปอีกประมาณ 12 กิโลเมตร แล้วจะเจอกับแยกเขาย้อย จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร พอผ่านวัดเขาย้อยไป ก็จะเจอกับทางขึ้นไป ถ้ำเขาย้อย แล้วค่า

 

chanin1991 / Shutterstock.com

 

ข้อมูล ถ้ำเขาย้อย เพชรบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลเขาย้อย อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/sSEPXjJPgduqiNJF6   
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -