ปักหมุด ชมความงาม ถ้ำเขาย้อย วัดสวย เมือง เพชรบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

ปักหมุด ชมความงาม ถ้ำเขาย้อย วัดสวย เมือง เพชรบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ
nukkpidet
30 กรกฎาคม 2563 ( 10:10 )
10.6K
2

     ถ้ำเขาย้อย ถ้าพูดถึงชื่อนี้ หลายคนน่าจะร้องอ๋ออออ กันขึ้นมาเลย ว่าอยู่ที่ เพชรบุรี นี่ไง แต่คงจะมีไม่กี่คนที่เคยได้เลี้ยวเข้าไปที่ถ้ำเขาย้อยจริงๆ เราเลยขออาสาปักหมุดพาไปชม ถ้ำสวย และสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ แห่งเมืองเพชรบุรี นี้กันค่ะ วัดสวย ที่มี ถ้ำสวย จะเป็นอย่างไรนั้น มาดูกันเลย

 

 

ถ้ำเขาย้อย ความงามของ วัดสวย
จากถ้ำสวย เพชรบุรี

 

     ถ้ำเขาย้อย หรือ วัดถ้ำเขาย้อย นั้น ตั้งอยู่ที่ ตำบลเขาย้อย อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี เป็นภูเขาหินขนาดใหญ่ ภายในถ้ำจะมี พระพุทธไสยาสน์ และพระพุทธรูปองค์ปางต่างๆ ประดิษฐานอยู่ และยังมีพระพุทธบาทจำลอง พระเจ้าอู่ทอง ให้สักการะกันด้วยค่ะ ไหว้พระกันเสร็จเรียบร้อยก็สามารถเดินเที่ยวชมธรรมชาติ พร้อมถ้ำสวยๆ กันได้เลยค่ะ 

 

     ในอดีตสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ตอนพระองค์ออกผนวชได้เสด็จธุดงค์มาที่นี่และประทับนั่งกรรมฐานอยู่ภายในถ้ำแห่งนี้อยู่หลายคืน และด้านหลังของพระพุทธไสยาสน์ ยังมีรอยพระพุทธบาทที่มีผู้ศรัทธานำทองคำเปลวมาปิด จนกลายเป็นสีทองอร่าม ยังมีผู้ศรัทธานำเหรียญที่มีสีทอง มาโปรยเพื่อเป็นพุทธบูชาภายในรอยพระบาทอีกด้วย เชื่อกันว่า อานิสงส์ผลบุญนั้น จะทำให้มีความมั่งคั่ง ร่ำรวย เงินทองไหลมาเทมา เหมือนสีทองของพระพุทธบาทนั่นเองค่ะ

 

chanin1991 / Shutterstock.com

 

     นอกจากนั้น ยังมี ถ้ำสวรรค์ ถ้ำพระศรีอารย์ และ ถ้ำโคตะโม ให้ได้เที่ยวชมกันค่ะ โดย ถ้ำสวรรค์ นั้น จะอยู่ใกล้หน้าผา สูงราว 50 เมตร มีถนนเป็นบันไดและทางเดินเลียบหน้าผา สามารถชมธรรมชาติ ป่าเขา และทิวทัศน์ได้โดยรอบเลยค่ะ ภายในถ้ำ จะแคบและมืด เป็นโพลงยาว บางตอนของถ้ำจะมีน้ำท่วมขัง ทำให้มีฝูงค้างคาวอาศัยอยู่ในนี้ 

 

     ส่วน ถ้ำพระศรีอารย์ นั้น จะตั้งอยู่สุดถนนทางเดินเลียบเขาที่ตรงไปยังถ้ำสวรรค์ค่ะ และ ถ้ำโคตะโม นั้นสามารถเดินลัดเลาะเลียบไหล่เขาไปจากถ้ำพระศรีอารย์ ที่ก็จะถึง ถ้ำโคตะโม พอดีค่ะ ถ้าใครจะเริ่มต้นเดินจากบันไดทางขึ้นไปที่ลานวัดหน้าเขาย้อย สามารถเดินได้ค่ะ จะมีระยะทางราว 500 เมตรเท่านั้นค่ะ นอกจากความสวยงามของธรรมชาติที่เราได้ชมแล้วนั้น บริเวณ ถ้ำเขาย้อย ยังสามารถพบเจ้าลิงน้อย ได้อีกด้วยนะคะ แน่นอนว่า เราต้องใช้ความระมัดระวังกับเจ้าลิงน้อยพวกนี้ด้วย ไม่งั้นข้าวของของเราอาจจะหายไปโดยไม่รู้ตัวค่ะ

 

 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!