รีเซต

สักการะ ศาลหลักเมืองพิจิตร ไหว้ขอพร พระยาโคตรบองเทวราช อันศักดิ์สิทธิ์

สักการะ ศาลหลักเมืองพิจิตร ไหว้ขอพร พระยาโคตรบองเทวราช อันศักดิ์สิทธิ์
nukkpidet
5 กุมภาพันธ์ 2566 ( 15:13 )
3K

     ที่เที่ยวภาคกลาง เรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางของ วัดสวย ธรรมชาติงามๆ เลยค่า แต่ครั้งนี้จะพาไปไหว้ขอพร ศาลหลักเมือง ของ จังหวัดพิจิตร กัน เป็นหนึ่งในสถานที่ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองเลยค่ะ อีกทั้งยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ชื่อดังที่ต้องไปสักการะอีกด้วย มาดูกันเลยดีกว่า

 

 

ที่เที่ยวพิจิตร ไหว้ขอพร ศาลหลักเมืองพิจิตร

 

ประวัติ ศาลหลักเมืองพิจิตร

     ศาลหลักเมืองจังหวัดพิจิตร อยู่ในพื้นที่ของ ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองพิจิตร จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบไทย ศาลาทรงไทยรูปจตุรมุขเปิดโล่ง โดยส่วนของอาคารจะแบ่งออกเป็น 2 ชั้นด้วยกันค่ะ บริเวณด้านบนนั้นจะเป็นที่ตั้งของศาลหลักเมือง พื้นปูด้วยหินอ่อน กว้าง 5 วา ยาว 5 วา  และมีกำแพงแก้วรอบด้านนอกเอาไว้ค่ะ  

 

Christopher PB / Shutterstock.com

 

     ส่วนของหลังคานั้นจะเป็นแบบทรงไทยหน้าจั่ว 4 ด้าน ตกแต่งด้วยช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ ส่วนหน้าบันของมุขทั้งสี่ด้าน ก็จะสลักเป็นลายไทยอย่างสวยงดงามค่ะ และด้านบนหลังคาประดับด้วยนาคทัณฑ์หรือไม้ค้ำยันรูปสามเหลี่ยมแบบลายไทยนั่นเอง บริเวณของด้านล่างศาลจะประดิษฐานรูปปั้นของ พระยาโคตรบองเทวราช หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า พ่อปู่ ค่ะ

 

 

     และ ตัวของ เสาหลักเมือง ก็ทำจากไม้ชัยพฤกษ์เหมือนเสาหลักเมืองอื่นๆ เช่นกันค่ะ ยอดเสาทำจากไม้สักแกะสลักเป็นรูปพระพรหมสี่หน้า โคนเสาหลักเมืองทั้งสี่ทิศจะแกะสลัก คำว่า เมตตา กรุณา มุฑิตา อุเบกขา เอาไว้ ส่วนของฐานเป็นไม้สักแกะสลักเป็นรูปบัวคว่ำ-บัวหงาย ลงรักปิดทองอย่างสวยงามค่ะ

 

 

     จริงๆ แล้ว ศาลหลักเมืองพิจิตร นั้น สร้างขึ้นตั้งแต่ในปีพ.ศ. 1601 หรือในสมัยพระเจ้ากาญจนกุมาร เป็นผู้ครองนครชัยบวรแล้วค่ะ แต่ศาลหลักเมืองได้ชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ก็เลยทำให้ไม่สามารถระบุสถานที่ตั้งได้แบบชัดเจนนั่นเองค่ะ จนมาในช่วงปี พ.ศ. 2507-2510 ก็มีการฝังเสาหลักเมืองขึ้นใหม่ เพื่อให้กลายมาเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวพิจิตรนั่นเองค่ะ

 

ข้อมูล ศาลหลักเมือง พิจิตร

  • ที่อยู่ : ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองพิจิตร จังหวัดพิจิตร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/pcrMQx1ZHwKjfYWM9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -