รีเซต

10 ประเทศที่ยังคงปลอดโควิด-19 ถึงทุกวันนี้

10 ประเทศที่ยังคงปลอดโควิด-19 ถึงทุกวันนี้
Muzika
11 กันยายน 2563 ( 08:00 )
3.6K
3

     ผ่านมาแล้วเกือบ 9 เดือนนับจากวันแรกที่ทางเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เริ่มทำการปิดเมืองในวันที่ 23 มกราคม 2020 จากนั้นเป็นต้นมาทั่วทั้งโลกต่างก็ต้องรับมือกับสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 (Covid-19) มาอย่างต่อเนื่อง ความรุนแรงหนัก-เบาแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค แม้เชื้อจะกระจายไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีบางประเทศที่ยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อเลยแม้แต่รายเดียว ทั้งหมด 10 ประเทศ ดังต่อไปนี้ครับ (นับเฉพาะประเทศที่เป็นสมาชิก UN และไม่นับประเทศเกาหลีเหนือกับเติร์กเมนิสถาน)

 

 

10 ประเทศที่ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อ COVID-19

1. ปาเลา

     ปาเลา หรือสาธารณรัฐปาเลา เป็นประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ไปประมาณ 500 กิโลเมตร ได้รับการช่วยเหลือทางการเงินและการป้องกันจากสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก รายได้หลักมาจากการท่องเที่ยว เกษตรกรรม และการประมง ท้องทะเลของที่นี่ยังความความบริสุทธิ์สวยงามอยู่มาก นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาพักผ่อนตากอากาศกันที่นี่

 

2. ไมโครนีเซีย

     ไมโครนีเซีย หรือสหพันธรัฐไมโครนีเซีย ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศปาปัวนิวกินี ประกอบด้วยเกาะเล็ก ๆ หลายร้อยเกาะ แตกต่างกันไปทั้งเกาะภูเขาไฟ เกาะปะการัง ผู้คนที่นี่ยังมีวัฒนธรรมแบบชาวเกาะอยู่มาก

 

3. หมู่เกาะมาร์แชลล์

     หมู่เกาะมาร์แชลล์ หรือสาธารณรัฐหมู่เกาะมาร์แชลล์ เป็นประเทศเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ตั้งอยู่ทางเหนือของประเทศนาอูรูและประเทศคิริบาส เน้นการทำประมงมากกว่าการท่องเที่ยว และเป็นประเทศผู้ส่งออกปลาสวยงามด้วย

 

4. นาอูรู

     นาอูรู ชื่ออย่างเป็นทางการคือ สาธารณรัฐนาอูรู เป็นประเทศที่มีจำนวนประชากรน้อยที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากนครรัฐวาติกัน ด้วยจำนวนประชากรเพียงหมื่นกว่าคน นาอูรูไม่มีกองทหารเป็นของตนเอง การป้องกันประเทศเป็นหน้าที่ของรัฐบาลออสเตรเลีย

 

5. คิริบาตี

     คิริบาตี หรือชื่อทางการว่า สาธารณรัฐคิริบาส เป็นหมู่เกาะปะการัง 33 เกาะ ล้อมรอบด้วยแนวหินโสโครกที่กว้างใหญ่ คิริบาสยังนับเป็นประเทศที่สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นเป็นประเทศแรกในโลกอีกด้วย เนื่องจากเป็นประเทศที่ตั้งอยู่บนเส้นแวง 180 องศา

 

6. หมู่เกาะโซโลมอน

     หมู่เกาะโซโลมอน ประเทศในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศปาปัวนิวกินี และเป็นส่วนหนึ่งของเครือจักรภพ ภูมิประเทศมีลักษณะเป็นภูเขาไฟ จำนวนกว่า 10 เกาะ พึ่งพาการทำกสิกรรม ทำป่าไม้ และประมงเป็นหลัก

 

7. ตูวาลู

     ตูวาลู หรือชื่อเดิมคือ หมู่เกาะเอลลิซ เป็นประเทศอิสระที่มีประชากรน้อยที่สุดในโลก สหประชาชาติจัดให้ตูวาลูอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีการพัฒนาน้อยที่สุด เนื่องจากประเทศมีขนาดเล็ก ทรัพยากรธรรมชาติไม่อุดมสมบูรณ์ และมีข้อจำกัดในการพัฒนาทางเศรษฐกิจ

 

8. ซามัว

     รัฐเอกราชซามัว หรือชื่อในอดีตคือ เยอรมันซามัว โดยมีการท่องเที่ยว และการประมงเป็นปัจจัยสำคัญทางเศรษฐกิจ

 

9. วานูอาตู

     วานูอาตู หรือชื่อทางการคือ สาธารณรัฐวานูอาตู ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของประเทศออสเตรเลีย 1,750 กม. เป็นประเทศที่มีความสุขมากที่สุดในโลก จากดัชนีความสุขโลกของนิวอีโคโนมิกส์ฟาวเดชั่นส์ (เอ็นอีเอฟ) เกาะจำนวนมากของวานูอาตูมีผู้อาศัยมานานนับพัน ๆ ปี หลักฐานที่เก่าแก่ที่สุด พบว่ามีอายุย้อนไปถึงประมาณ 2,000 ปีก่อนคริสตกาล

 

10. ตองกา

     ตองกา มีชื่อทางการคือ ราชอาณาจักรตองกา ประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่ประมาณ 169 เกาะ โดยมีเพียง 36 เกาะเท่านั้นที่มีผู้อยู่อาศัย ตองกาส่งเสริมการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว โดยเป็นประเทศในหมู่เกาะแปซิฟิกประเทศแรกที่สร้างอุทยานทางทะเล (marine park) ซึ่งปัจจุบันมีจำนวน 4 แห่ง เป็นแหล่งอุดมสมบูรณ์ของสัตว์น้ำ และสิ่งมีชีวิตทางทะเล

 

     ทั้ง 10 ประเทศนี้แม้จะยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 แต่สถานการณ์โดยรวมก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน หากประเทศอื่นยังมีการติดเชื้อ ภาคการท่องเที่ยวก็ยังคงซบเซาอยู่เช่นเดิม

====================

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!