รีเซต

Santa Cruz del Islote เกาะแออัด ที่สุดในโลก กลางทะเลแคริบเบียน

Santa Cruz del Islote เกาะแออัด ที่สุดในโลก กลางทะเลแคริบเบียน
แมวหง่าว
15 มีนาคม 2561 ( 08:38 )
7.6K

เมื่อก่อน ถ้าพูดถึงเกาะที่มีจำนวนคนหนาแน่นที่สุดในโลก เราอาจนึกถึง เกาะแมนฮัตตัน ในมหานครนิวยอร์ค แต่ตอนนี้เราได้แชมป์ใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เป็นเกาะเล็กๆ ที่คนไม่ค่อยรู้จักนัก อยู่อย่างสงบกลางทะเลแคริบเบียน ชื่อว่า Santa Cruz del Islote

 

Uno de los paseos obligatorios en su visita al Golfo de Morrosquillo es la visita al Islote de Santa Cruz ¡Vamos #DeViaje!

โพสต์ที่แชร์โดย DeViaje.co (@deviaje.co) เมื่อ

 

Santa Cruz del Islote เป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะ San Bernardo ประเทศ Colombia ใช้เวลาเดินทางโดยเรือจากแผ่นดินใหญ่ประมาณ 2 ชั่วโมง มีเนื้อที่แสนน้อยนิด เพียง 2.4 เอเคอร์ (ประมาณ 9,700 ตารางเมตร) มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 1,200 คน เทียบอัตราส่วนแล้วหนาแน่นกว่าเกาะแมนฮัตตันถึง 4 เท่า!

 

Santa Cruz del Islote from Luke Lorentzen on Vimeo.

 

ชาวเกาะเล่าถึงประวัติของที่นี่ว่าถูกค้นพบเมื่อประมาณ 150 ปีที่แล้ว โดยชาวประมงจาก Baru ซึ่งพอแวะพักเหนื่อยที่นี่ก็ถูกใจ เพราะไม่มียุงมาคอยกวนใจ (ยุงนั้นจัดว่าเป็นแมลงที่มีอยู่ทั่วไปในหมู่เกาะแถบแคริบเบียน) ปัจจุบัน มีบ้านเรือนกว่า 90 หลัง ร้านขายของ 2 แห่ง ร้านอาหาร 1 ร้าน ดิสโก้เทค และโรงเรียน บริเวณที่ว่างที่สุดคือส่วนที่เป็นลานกว้างของเกาะ แต่ก็ขนาดเท่าสนามเทนนิสเท่านั้น ผู้คนส่วนใหญ่ทำอาชีพประมง และเป็นพนักงานประจำรีสอร์ทของเกาะข้างเคียง

แม้ว่าบนเกาะจะไม่มีหมอ มีไฟฟ้าให้ใช้แค่ไม่กี่ชั่วโมงต่อวัน ไม่มีระบบสาธารณูปโภค มีน้ำจืดใช้ปริมาณจำกัด (มีกองทัพเรือโคลอมเบียคอยส่งน้ำทุก 3 สัปดาห์) แต่ชาวเกาะก็หาได้ใส่ใจ เพราะพวกเขารู้สึกว่าที่นี่เงียบสงบ อยู่สบาย ไม่มีใครล็อคประตูบ้าน ทุกๆ คนมีส่วนร่วมต่อชุมชน และรู้จักกันหมด ทางเดียวที่พวกเขาจะไปจากเกาะก็เมื่อตายแล้วเท่านั้น เพราะบนเกาะไม่มีที่ให้ฝังร่างนั่นเอง

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application