รีเซต

ถ้ำนาคา บึงกาฬ เปิดตำนานพญานาค ถ้ำสวย Unseen ความเชื่อ ความงาม ลึกลับ

ถ้ำนาคา บึงกาฬ เปิดตำนานพญานาค ถ้ำสวย Unseen ความเชื่อ ความงาม ลึกลับ
เอิงเอย
18 มกราคม 2565 ( 11:45 )
80.7K
8

      ถ้าพูดถึงตำนานความเชื่อของคนไทยแล้ว ตำนานพญานาค เป็นเรื่องของความเชื่อ ความศรัทธา ที่ผูกพันกับวิถีชีวิตของคนไทยมาอย่างยาวนาน และแน่นแฟ้นมากๆ โดยเฉพาะในภาคอีสาน ที่จะมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับ พญานาค อยู่มากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือที่นี่ค่ะ ถ้ำนาคา บึงกาฬ ถ้ำสวย Unseen สุดลึกลับ ใน อุทยานแห่งชาติภูลังกา 

ถ้ำนาคา บึงกาฬ ถ้ำสวย Unseen
 เปิดตำนานพญานาค

 

      ถ้ำนาคา เป็นถ้ำที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติภูลังกา อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ ค่ะ และตั้งอยู่ใกล้กับ วัดถ้ำชัยมงคล ความสวมงามแปลกตาของที่นี่กก็คือ รูปทรงของหินขนาดใหญ่ ที่มีรูปร่างเหมือน งูยักษ์ หรือ พญานาค นั่นเอง ทำให้ถ้ำแห่งนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งสำหรับคนที่ชอบธรรมชาติ และเรื่องลึกลับ

 

 

      ภายในถ้ำ จะพบกับหินที่มีรูปร่างคล้ายกับลำตัวของพญานาค ซึ่งถ้ามองไปจะคล้ายๆ กับเกล็ดของงูขนาดใหญ่ และปกคลุมไปด้วยมอสสีเขียว ดูสวยงาม แต่ก็น่าพิศวงด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ ยังมีการพบหินที่มีลักษณะเหมือนเป็นส่วนหัวของงูยักษ์ในบริเวณที่ไม่ไกลกันมากจากตัวถ้ำอีกด้วย

 

 ถ้ำนาคา บึงกาฬ ตำนานพญานาค

 

ส่วนหัวพญานาค แห่งที่ 2

     และไม่นานมานี้ ทางทีมสำรวจได้ทำการค้นพบ ส่วนหัวพญานาคแห่งที่ 2 โดยหินตรงนี้จะมีลักษณะคล้ายกับหัวงูยักษ์ และมีเกล็ดที่เห็นเด่นชัด เรียกได้ว่าน่าอัศจรรย์ใจมากๆ โดยส่วนหัวพญานาคที่ 2 นี้ ตั้งอยู่ในเส้นทางเดินธรรมชาติ หน่วยพิทักษ์ฯ พระธาตุเจดีย์ อยู่ระหว่าง ยอดเจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์ ไปยอดเจดีย์พระอาจารย์เสาร์ เจดีย์หลวงปู่วังค่ะ 

 

 

ตำนานพญานาค

       ตำนานพญานาค ของถ้ำนี้ ชาวบ้านมีความเชื่อที่ว่า ถ้ำนาคา คือ พญานาค หรือ งูยักษ์ ที่ถูกสาปให้กลายเป็นหินนั่นเอง ด้วยสาเหตุที่ว่า บริวารของพญานาค ผู้ครองเมืองบาดาล ไปมีสัมพันธ์สวาทกับมนุษย์ และเมืองบาดาลที่พญานาคและบริวาร อาศัยอยู่ก็คือ บึงโขงหลง ในจังหวัดบึงกาฬปัจจุบันค่ะ

 

 

       สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะไปเที่ยวชมความสวยงามของถ้ำนาคา ต้องจองเข้าอุทยานฯ ล่วงหน้าได้ที่ แอป QueQ ควรแต่งกายให้ทะมัดทะแมง เนื่องจากต้องเดินขึ้นบันไดสูงชันถึง 1,400 ขั้น และใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งค่ะ

 

วิธีจองเที่ยวชมถ้ำนาคา 

หากเดินทางมาจากพื้นที่สีแดงเข้ม (จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด) จำเป็นจะต้องมีหลักฐานและปฏิบัติ ดังนี้

 1. ต้องทำการลงทะเบียนก่อนเข้าจังหวัดบึงกาฬที่ลิงค์ https://bkpho.moph.go.th แล้วเข้ารายงานตัวที่ด่านชุมชนในพื้นที่
 2. ผลตรวจโควิด-19 แบบ RT-PCR หรือ ATK ภายใน 72 ชั่วโมง
 3. ใบรับรองการฉีดวัคซีน (Sinovac/Sinopharm/Astrazeneca/Pfizer) ครบ 2 เข็ม ไม่น้อยกว่า 14 วัน หรือ Johnson & Johnson 1 เข็ม ไม่น้อยกว่า 14 วัน
 4. รายชื่อที่จองผ่าน แอป QueQ

  **หากหลักฐานไม่ครบทั้งครบทั้ง 4 อย่าง ไม่สามารถขึ้นถ้ำนาคาได้**

 

หากเดินทางมาจาก พื้นที่สีแดงและสีส้ม จำเป็นจะต้องมีหลักฐานและปฏิบัติ ดังนี้

 1. ใบรับรองการฉีดวัคซีน (Sinovac/Sinopharm/Astrazeneca/Pfizer) ครบ 2 เข็ม ไม่น้อยกว่า 14 วัน หรือ Johnson & Johnson 1 เข็ม ไม่น้อยกว่า 14 วัน
 2. รายชื่อที่จองผ่าน แอป QueQ
  **หากหลักฐานไม่ครบทั้งครบทั้ง 2 อย่าง ไม่สามารถขึ้นถ้ำนาคาได้**

นำหลักฐานแสดงต่อ "เจ้าหน้าที่อุทยาน" ที่ให้บริการนักท่องเที่ยว ณ จุดลงทะเบียน 

*หมายเหตุ ทุกท่านที่จะเข้าพื้นที่จังหวัดบึงกาฬจะต้องเป็นบุคคลที่ไม่มีประวัติเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19)

ดูวิธีจองล่วงหน้า แอป QueQ ก่อนเข้าอุทยานฯ ได้ ที่นี่

แอป QueQ อัพเดทใหม่

 1. นักท่องเที่ยวที่จองคิวได้แล้ว ไม่สามารถกดปุ่มยกเลิกในภายหลังได้ หากต้องการยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงการเดินทาง ต้องแจ้ง แอดมินเพจ QueQ โดยตรง หรือ แจ้ง อช.ภูลังกา เพื่อแจ้งระบบ QueQ ให้ทำการยกเลิก

 2. นักท่องเที่ยวที่ทำการจองคิวโดยใช้ อักษรย่อ หรือตัวเลข หรือสัญญลักษณ์ หรือสิ่งอื่นใด ที่ไม่ใช่ "ชื่อและนามสกุล" ระบบจะทำการยกเลิกอัตโนมัติโดยไม่แจ้งล่วงหน้า หากผู้ที่เคยจองไว้ต้องการกู้คืนสถานะการจองของตนเองเนื่องจากการถูกยกเลิกดังกล่าว สามารถทำได้เช่นเดียวกับ ข้อ (1) แต่ต้องมีหลักฐานที่ชัดเจนเช่น ชื่อ หรือ นามสกุล และหมายเลขทะเบียนรถ ในการแก้ไข

 3. ยอดจองที่ยกเลิกจากการดำเนินการในข้อ (1) หรือ ข้อ (2) ระบบจะคืนคิวการจองเข้าระบบของวันเดียวกันเป็นคิวว่างในวันถัดไป เพื่อเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้จองใหม่ จึงเป็นหน้าที่ของนักท่องเที่ยวที่ประสงค์จองคิว ที่จะต้องคอยติดตามคิวว่างในแต่ละวันที่จะปรากฎในแอป QueQ จองแต่ละวัน ในช่วงคิวเปิดจองล่วงหน้า 60 วัน ในขณะนั้น

 

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก เพจ Buengkan day
photographer : Sattha L.

 

ที่เที่ยวบึงกาฬ ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<