เยือนหลังคาโลก ทิเบต พระราชวังโปตาลา Potala Palace สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งทิเบต

เยือนหลังคาโลก ทิเบต พระราชวังโปตาลา Potala Palace สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งทิเบต
เอิงเอย
26 พฤษภาคม 2562 ( 03:00 )
6.6K
4

       ใครๆ ก็อยากไปเยี่ยมเยียนที่ที่ได้ขึ้นชื่อว่าหลังคาโลกสักครั้งอย่าง ทิเบต วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวทิเบต พระราชวังโปตาลา (Potala Palace) สถานที่ประทับขององค์ดาไลลามะ ซึ่งทำให้เกิดพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ กราบแบบอัษฎางคประดิษฐ์ เพื่อแสวงบุญของชาวทิเบต ค่ะ 

 

 

     พระราชวังโปตาลา (Potala Palace) เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวทิเบต สร้างขึ้นราวศตวรรษที่ 17 ตั้งอยู่บนยอดเขาขนาดเตี้ยๆ ในหุบเขาของเมืองลาซา (Lhasa) พระราชวังแห่งนี้อยู่เหนือกว่าระดับน้ำทะเลกว่า 3,600 เมตร บนที่ราบสูงทิเบตค่ะ ตัวพระราชวังเองนั้นเป็นทั้งป้อมปราการ และสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ 

 

 


      พระราชวังโปตาลา ได้ถูกทำลาย และสร้างใหม่หลายครั้ง จนถึงดาไลลามะองค์ที่ 5 ใน ค.ศ. 1617 – 82 มีพระบัญชาให้สร้างพระราชวังนี้ในลักษณะของวังซ้อนวัง พระราชวังวงนอกเรียกว่า “วังขาว” เพราะทาสีขาว พระราชวังชั้นในเรียกว่า “วังแดง” ได้ชื่อตามผนังที่ทาสีแดง ซึ่งสร้างที่หลังวังขาวเกือบ 50 ปี 

 

 

       พระราชวังโปตาลามีระเบียงที่มีภาพเขียนสีเรียงซับซ้อน มีทั้งบันไดไม้บันไดหิน มีห้องสวดมนต์ที่ตกแต่งสวยงาม มีรูปเคารพเกือบสองแสนองค์ ปัจจุบัน พระราชวังโปตาลากลายเป็นพิพิธภัณฑ์ และสถานสักการะ ภายในวังขาว มีสำนักงาน โรงเรียนศาสนา ส่วนวังแดงเป็นส่วนที่ยังใช้ประกอบพิธีกรรมอยู่ และที่นี่เองก็กลายเป็นศูนย์รวมใจของโปตาลาค่ะ

 

Liudmila Kotvitckaia / Shutterstock.com

 

       ถ้าเราได้มีโอกาสไปที่พระราชวังโปตาลานี้ จะได้พบกับคนทิเบตที่มุ่งมั่นกับการทำ อัษฎางค์ประดิษฐ์ อยู่ทุกหนแห่ง การกราบแบบอัษฎางคประดิษฐ์คือ การเดิน 3 ก้าว แล้วก้มลงกราบกับพื้นไหว้ทีหนึ่ง เป็นวิธีการของชาวธิเบตที่จะจารึกแสวงบุญอันยิ่งใหญ่ เป็นพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ที่สืบทอดกันมา

 

Hung Chung Chih / Shutterstock.com

 

 

 

ที่เที่ยวต่างประเทศ ที่น่าสนใจอื่นๆ

10 ที่เที่ยว เมื่อมาเยือน ภูฏาน

12 ที่เที่ยว อินเดีย ถ่ายรูปสวย
แบกเป้ไปง่าย ด้วยงบหมื่นเดียว !

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง