รีเซต

สายสตรีทต้องมา 5 จุดเช็คอินสุดครีเอท 1 วัน ย่านเจริญกรุง แบงค็อกดีไซน์วีค 2019

สายสตรีทต้องมา 5 จุดเช็คอินสุดครีเอท 1 วัน ย่านเจริญกรุง แบงค็อกดีไซน์วีค 2019
เอิงเอย
30 มกราคม 2562 ( 04:49 )
3K
1

       ต้อนรับการกลับมาอีกครั้งกับเฟสติวัลสุดยิ่งใหญ่แห่งปี แบงค็อกดีไซน์วีค 2019 สายสตรีทเตรียมกล้องให้พร้อมแล้วมา ปักหมุด 5 จุดเช็คอินสุดครีเอท 1 วัน ย่านเจริญกรุง กับเทศกาลที่สร้างปรากฎการณ์ด้วยผลงานของนักสร้างสรรค์กว่า 1,000 รายมาจัดแสดงบนย่านเจริญกรุง พร้อมไอเดียแปลงโฉมชุมชนเก่าแก่ให้กลายเป็นแลนด์มาร์กสุดอาร์ตตระการตา ตลอด 9 วัน

 

 

 


จุดแรกกระแทกใจ

ไอเดียจัดการพลาสติกแห่งอนาคตที่ยั่งยืน

 

 

         เริ่มต้นจุดสตาร์ทของรูทนี้ด้วย Circular Factory by GC ไอเดียโรงงานแห่งอนาคตภายใต้แนวคิด Circular Living นิทรรศการที่ตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางของการจัดงานแบงค็อกดีไซน์วีค 2019 ที่ลานจตุรัสไปรษณีย์ อาคารไปรษณีย์กลาง   

 

 

        ด้วยดีไซน์สุดล้ำที่มาพร้อมโทนสีม่วง ตัดกับบรรยากาศโดยรอบอย่างสิ้นเชิง ซึ่งนอกจากจะได้เช็คอินกับนิทรรศการเก๋ๆ ยังได้ฉุกคิดไปกับปัญหาต่างๆ ที่อยู่รอบตัว เมื่อพฤติกรรมการใช้พลาสติกจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ก่อให้เกิดปัญหาขยะมหาศาลที่ยากต่อการจำกัด และยังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แนวคิด Circular Living จึงผุดขึ้นเพื่อเผชิญกับปัญหาดังกล่าว มุ่งเน้นการผลิตและใช้พลาสติกแบบหมุนเวียน ใช้ซ้ำ ใช้นาน และนำกลับมาใช้ใหม่ ก่อนจะไปต่อในจุดถัดไป ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

=======================

 

 

 

จุดที่สอง เจริญกรุง-ตลาดน้อย

ย่านที่รุ่มรวยด้วยความครีเอท

 

 

        Lighting Installation Art ผลงานความร่วมมือระหว่าง 2 ดีไซน์สตูดิโอ คือ Yimsamer Studio และ Eyedropper Fill (สนับสนุนโดย Epson) จุใจไปกับสารพัดกิจกรรมที่สร้างความสัมพันธ์ให้คนในท้องถิ่นและชุมชน ได้แก่ คาราโอเกะ เกมกระดาน มหรสพ และ รถเข็นขายของ ที่รวมอยู่ในซีรีย์ “The Common Ground”

       โดยนำรูปแบบของกิจกรรมทั้ง 4 มาเป็นวัตถุดิบตั้งต้นกระบวนการออกแบบ คนดูสามารถ ‘เล่น’ และสร้างปฏิสัมพันธ์ทั้งกับตัวชิ้นงาน ได้อีกด้วย ถือเป็นจุดเช็คอินที่จะได้สัมผัสกลิ่นอายของชุมชนเก่าแก่แห่งนี้ รากเหง้าวัฒนธรรมและความเป็นอยู่ที่ชวนให้นึกถึงวันวาน ที่เต็มไปด้วยรอบยิ้มและเสียงหัวเราะ ไม่ว่าจะเป็น Totem , RUAM – JAI – OKE (ร่วมใจโอเกะ) , SALA-WAREE RUANG (ศาลาวารีเรือง), XIQU 2018 (โรงงิ้ว 2018), ILLUMINATED MOTORS (สว่างยานยนต์)

=======================

 

 

 

จุดที่สาม ตามหาพื้นที่สีเขียว

ใกล้ชิดธรรมชาติมากกว่าที่เคย

 

 

      การเพิ่มพื้นที่สีเขียวในบริเวณที่อยู่อาศัย ให้รู้สึกว่าได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ เป็นที่มาของ SUS PAVILION ภายใต้แนวคิด “Aluminum to life in the future” ที่นำเทคนิคการจัดสวนแบบแนวตั้ง (Green vertical wall) มาทดแทนป่าไม้แนวราบซึ่งอยู่ตามธรรมชาติที่มีแนวโน้มลดลง ซึ่งหยิบความโมเดร์นของอลูมิเนียมผนวกกับความเป็นธรรมชาติของต้นไม้ กลายเป็นปอดแห่งใหม่ที่ช่วยกรองอากาศภายนอกอาคารให้สะอาดขึ้น

       และยังช่วยผลิตออกซิเจนขึ้นมาทดแทนได้ เป็นการออกแบบที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของผู้คนในอนาคต โดยผู้สนใจสามารถชมปักหมุดไปจำลองการใช้ชีวิตท่ามกลางพื้นที่สีเขียวแนวตั้งได้ที่ โถงกลาง ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

=======================

 

 


จุดที่สี่ เปิดเส้นทางใหม่ๆ

เฉดดิ้งร่มเงาย่านเจริญกรุง

 

 


        อีกแลนด์มาร์กประจำย่านที่คอยต้อนรับผู้คนให้เข้าไปทำความรู้จักกับย่านสร้างสรรค์แห่งนี้ คือ การเนรมิตโครงสร้างร่มเงาที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบ เพื่อทำหน้าที่ให้ร่มเงา และเชื่อมเส้นทางลัดใหม่ๆ ที่เชื่อมตรอก ซอก ซอย เพื่อให้ผู้ที่เดินสัญจรสามารถเข้าถึงสถานที่สำคัญต่างๆ ภายในย่านได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ซึ่งประกอบด้วย 3 ผลงาน 3 เส้นทาง จาก 3 ดีไซน์สตูดิโอ ได้แก่

 

       1. Dragon Cloud โดย all(zone) ผลงานออกกแบบพื้นที่ร่มเงาภายในซอยเจริญกรุง ซอย 32 ที่สร้างสรรค์ขึ้นจากเทคนิคการจับจีบผ้าโปร่งจึงทำให้เกิดความเข้มของเงาหลายระดับ จึงนำเอาคุณสมบัติที่เกิดขึ้นมาออกแบบพื้นที่ใต้เงาเมฆ

       2. Blended โดย Ease Studio ที่สร้างสรรค์ตรอกเล็กๆบริเวณทางเชื่อมริเวอร์ซิตี้ – ตลาดน้อย จากเสน่ห์ของถิ่นที่อยู่อาศัยของชาวคริสต์และชาวจีน จึงเลือกใช้ดอกไม้ ที่เป็นตัวแทนของ 2 ชุมชน ได้แก่ “ดอกกุหลาบ” สัญลักษณ์แทนโบสถ์กาลหว่าร์ และ “ดอกโบตั๋น” สัญลักษณ์มงคลของชาวจีนแห่งชุมชนตลาดน้อย ที่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน


       3. River Arch โดย Korakot Design ผลิตโดยช่างฝีมือชาวประมง อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ที่ผนวกกับดีไซน์สร้างสรรค์สมัยใหม่ ผลงานการออกแบบที่ผสมผสานระหว่างวัสดุธรรมชาติอย่างไม้ไผ่ ในรูปทรงของซุ้มคลื่นน้ำหลายจังหวะ จัดแสดงที่ซอยท่าเรือด่วนสี่พระยา ด้านข้างสถานทูตโปรตุเกส สะท้อนเป็นร่มเงาบนเส้นทางเชื่อมต่อท่าเรือด่วนสี่พระยาเข้ากับพื้นที่ย่านเจริญกรุง

=======================

 

 

 

จุดที่ห้า ตลาดนัดสุดครีเอท

เติมเต็มทุกไลฟ์สไตล์

 

 

          นอกจากงานออกแบบที่ขนมาให้ชมแบบจุใจแล้ว นักช้อปสายอาร์ตต้องไม่พลาด “ครีเอทีฟ มาร์เก็ต” กับ 3 ตลาดนัดสุดครีเอทที่รวบรวมสินค้าสร้างสรรค์มากกว่า 100 ร้านค้า อาทิ กระเป๋าผ้าแคนวาสตอกหมุดนูนอักษรเบรลล์ จากแบรนด์ Hidetouch กระเป๋าแฟชั่นจากการต่อยอดวัสดุเหลือใช้ จากแบรนด์ CHAAUM

         พัดลมเหล็กวินเทจประกอบมือจากบริษัท พัดลมวินด์วิน จำกัด เครื่องประดับเงินสไตล์เรียบมินิมอล จากแบรนด์ Chey ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ แซ่บไม่ต้องปรุงจากเจริญพุงโภชนา และอื่นๆ อีกมากมาย เลือกช้อปได้ 3 พิกัด คือ ลานจตุรัสไปรษณีย์ อาคารไปรษณีย์กลาง แวร์เฮ้าส์ 30 (Warehouse 30) และลานหลังบ้านเลขที่ 1 ซอยเจริญกรุง 30

 

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.bangkokdesignweek.com,
www.facebook.com/bangkokdesignweek

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) ชั้น 1 อาคารไปรษณีย์กลาง ถนนเจริญกรุง กรุงเทพฯ ทุกวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 10.30-21.00 น.

โทร.0-2105-7441

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่