รีเซต

เที่ยวใกล้กรุงเทพ นครนายก 1 วันเต็ม ชิลไป ถ่ายรูปสวยๆ แอดเวนเจอร์ ครบ

เที่ยวใกล้กรุงเทพ นครนายก 1 วันเต็ม ชิลไป ถ่ายรูปสวยๆ แอดเวนเจอร์ ครบ
เอิงเอย
16 สิงหาคม 2563 ( 09:00 )
36.5K
10

      วันนี้เราจะพาไปปักหมุดชิล เที่ยวนครนายก ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกจังหวัดหนึ่งที่มีสีสัน ไม่น่าเบื่อ และยิ่งสนุกตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้มาเยือนค่ะ เห็นข่าวรายการ เช้านี้ที่หมอชิต จัดกิจกรรม “วันธรรมดาน่าเที่ยวไปกับ มิกค์ ทองระย้า” จะพาไป จังหวัดนครนายก เลยปลุกความคิดถึงจนต้องลุกขึ้นมาลุยเดี่ยวไปเที่ยวเองก่อน ขับรถเพลินๆ ไปเที่ยวนครนายกกัน!

 

เที่ยวนครนายก One Day Trip


เขื่อนขุนด่านปราการชล


       แหล่งท่องเที่ยวประจำที่ของนครนายกที่หลายคนคงเคยได้ยินชื่อก็คือ น้ำตกวังตะไคร้ น้ำตกสาริกา แต่อีกแห่งที่เลื่องชื่อไม่แพ้กัน ชนิดที่มาถึงแถวนี้แล้วไม่แวะไปไม่ได้ก็คือ เขื่อนขุนด่านปราการชล แห่งนี้ค่ะ บอกเลยว่าถ้าไม่มาแวะที่นี่ ถือว่ามาไม่ถึงนครนายก เมืองในฝันที่ใกล้กรุง ภูเขางาม น้ำตกสวยรวยธรรมชาติ ปราศจากมลพิษ ตามสโลแกนประจำจังหวัดที่บอกไว้ ใครที่มี ความคิดถึง...ธรรมชาติ ต้องมาเช็คอินที่นี่

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ 

 

 

       ที่นี่เป็นหนึ่งในโครงการพระราชดำริ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตั้งอยู่ที่ บ้านท่าด่าน ตำบลหินตั้ง อำเภอเมือง นั่นเอง

      เขื่อนใหญ่สวยงามตระการตาอยู่ตรงหน้า พร้อมบรรยากาศสดชื่นของป่าเขา และสายน้ำเย็นฉ่ำ เสียงซู่ซ่า ชวนให้ลงไปกระโดดเล่นน้ำในโซนที่จัดไว้ ซึ่งเป็นการเปิดระบายน้ำในช่วงวันหยุด เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สนุกสนานจากสายน้ำชุ่มฉ่ำ

 

 

      จากเขื่อนที่สร้างเป็นเขื่อนอัดบดคอนกรีตที่มีความยาวมากที่สุดในโลกคือระยะทางยาวถึง 2,720 เมตร ถูกสร้างทับเขื่อนเล็กๆ เดิมที่ชื่อว่า เขื่อนคลองด่าน รองรับน้ำที่จะไหลมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ น้ำตกเหวนรก ก่อนค่อยๆ ปล่อยลงสู่แม่น้ำนครนายกเพื่อบรรเทาปัญหาน้ำท่วมในช่วงหน้าฝน และบรรเทาความแห้งแล้งในฤดูร้อน

================

 

พิพิธภัณฑ์บ้านไทยพวน

 

 

       และอีกแหล่งที่ต้องใม่พลาด ไปร่วมเรียนรู้วัฒนธรรมวิถีชีวิตของชาวนครนายก ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันกับความ...คิดถึง Local & Culture ที่ พิพิธภัณฑ์บ้านไทยพวนวัดฝั่งคลอง ณ บ้านเกาะหวาย อำเภอปากพลี

      ไปศึกษามรดกทางวัฒนธรรมเก่าแก่นับร้อยปี อันเป็นรากฐานของปัจจุบันและอนาคต รวบรวมมรดกภูมิปัญญาท้องถิ่นเอาไว้มากมายค่ะ ที่นี่เล่าเรื่องให้เห็นวิถีชีวิตดั้งเดิมพื้นเพของชาวนครนายก หรือที่เรียกว่าคนไทยพวน หรือเป็นคนไทยเชื้อสายจีนอีกกลุ่มเชื้อสายหนึ่งของคนไทยจากทั้งหมดประมาณ 72 กลุ่มทั่วประเทศ มีภาษา วิถีชีวิตและวัฒนธรรม รวมถึงเครื่องไม้เครื่องมือประกอบอาชีพ การใช้ชีวิตประจำวันที่มีรายละเอียดที่แตกต่างและน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 

 

       เราจะได้เรียนรู้จากป้ายอธิบายประเภทของต่างๆ มีทั้งภาษาไทยและอักษรพวน ออกเสียงและความหมายแปลกหูออกไป ต้องลองอ่านและเทียบเสียงจะสนุกเพลินไปอีกแบบ เช่น ชื่อเดิมของวัดฝั่งคลอง เรียกว่า วัดฮิมคลอง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีความแตกต่างอีกมากมายต้องไปพิสูจน์ด้วยตัวเองนะคะ

 

นครนายก พิพิธภัณฑ์บ้านไทยพวน

================

 

อุโมงค์ต้นไผ่

 

 

      นอกจากนี้ยังมีไอคอนใหม่มุมฮิตของสายเที่ยวที่ชอบถ่ายรูปชวนให้ ...คิดถึง...ความสุขกาย สุขใจ สไตล์ New Normal ที่ วัดจุฬาภรณ์วนาราม ตั้งอยู่ที่ ตำบลบ้านพริก อำเภอบ้านนา จุดดึงดูดนักท่องเที่ยวคือ อุโมงค์ต้นไผ่ ที่ขึ้นเต็มสองข้างทางแต่ยอดลู่มาสวยงาม เป็นแลนด์มาร์คให้ถ่ายรูปสวยๆ ในระยะกว่า 800 เมตร ได้ฟีลน้องๆ ป่าไผ่ยอดฮิตในญี่ปุ่นที่เกียวโตเชียวล่ะค่ะ

       เดินไปแชะไปเพลินได้หลายภาพ ถ้าเมื่อยก็นั่งพักบนแคร่ไม้ไผ่ข้างทาง กลมกลืนไปกับบรรยากาศเก๋ไปอีกแบบ ก่อนแวะเข้าไปกราบพระพุทธรูปและพระบรมสารีริกธาตุในโบสถ์ วัดนี้สร้างขึ้น เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมายุ 50 พรรษา สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัตร วรขัตติยราชนารี เมื่อปี 2550 และได้รับพระราชทานชื่อวัด พร้อมตราสัญลักษณ์ “จภ” เป็นตราประจำวัดอีกด้วย

================

 

พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์

 


       จากนั้นเรายังคงอยู่ในเขตของอำเภอบ้านนา ไปตามเส้นทาง 3050 มุ่งหน้าน้ำตกสาริกา ไปพบกับความตื่นตาตื่นใจขององค์พระพุทธรูปขนาดใหญ่ และขนาดย่อมรายล้อมอร่ามตา

       องค์กลางเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ปางแสดงโอวาทปาติโมกข์ หน้าตักกว้าง 9 เมตร รายล้อม มาจากการจำลองตามเรื่องราวการก่อกำเนิดศานาพุทธบนโลก ในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 8 มีพระสงฆ์มารวมกันโดยมิได้นัดหมายจำนวนถึง 1,250 รูป และพระพุทธเจ้าแสดงปฐมเทศนาเป็นครั้งแรก ที่ พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ ด้วยเสน่ห์มนตร์ขลังแห่งความสงบ ดึงดูดพลังศรัทธาของพุทธศาสนิกชน ให้เดินทางมาสักการะอย่างต่อเนื่อง

 

 

================

 

ศูนย์ผจญภัยเขาหล่น

 


       หรือถ้า ใครที่ชอบการผจญภัยแนวแอดเวนเจอร์ก็มีหลายรูปแบบ ชวนเพื่อนๆ ...คิดถึงก๊วน แนะนำให้รวมกลุ่มกันไปสัมผัสกับความสนุกมัน ฮา ท้าทายความใจกล้าลอง กล้าลุย ไปลองการผจญภัยที่แฝงไว้ในการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ที่ ศูนย์ผจญภัยเขาหล่น

      ลองโรยตัวหน้าผาจริง ปีนผา หรือลุยไปกับรถวิบากพาหนะที่เรียกกันว่า ATV ที่มาจากเจ้าของสวนใช้เป็นยานพาหนะในพื้นที่เป็นประจำ แต่อยากให้คนอื่นได้สนุกใกล้ชิดธรรมชาติในแบบของตัวเอง จึงจัดให้ลองท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ มีทั้งขับรถ ATV ในเส้นทางเบาๆ พาเข้าสวนพื้นที่ส่วนตัวแต่กินบริเวณนับร้อยไร่ ให้ได้ขับขี่ชมสวนเพลินๆ ไปเลยจ้า

 

 

      และแก้ความ...คิดถึง...อาหารจานโปรด ด้วยการไปชิมผลไม้พืชผักจากสวนมากมาย ผ่านธารน้ำ ขึ้นเนินลงเขาพอได้ตื่นเต้น ระยะทาง 7 กิโลเมตรแบบซอฟท์ๆ ก็เหงื่อตกแล้ว แต่ใครที่อยากไปประลองกำลังตัวเอง แนะนำให้ไปลองลุยระยะทาง 20 กิโลเมตร มุ่งหน้า น้ำตกโกรกทุเรียน หรือจะไปตะลุยสายโหดสุดฮิตของสายแอดเวนเจอร์ตัวพ่อลุยวิบากใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมงที่ คลองมะเดื่อ ก็น่ากันจะได้ความสะใจไปอีกแบบ แต่รับรองปลอดภัยเพราะมีพี่เลี้ยงนำทางให้ตลอดเลยค่ะ

 

      ตะลุยกันมาตลอดก่อนกลับเข้าสู่เมืองกรุง มีจุดเช็คอินแชะถ่ายภาพสวยๆ ในเส้นองคงรักษ์ ให้เราแวะพักผ่อนหย่อนใจคลายเมื่อยล้ากันได้ ตามร้านรวงต่างๆ คาเฟ่เก๋ๆ มุมสวยงามมากมายหลายร้านทีเดียว

      ช่วงนี้จะได้พบบรรยากาศหน้าฝน มีวิวของทุ่งนาสีเขียวล้อเราไปตลอดทาง ได้สูดอากาศรับพลังธรรมชาติอันสดชื่นฉ่ำปอด ...วันธรรมดา น่าเที่ยว...แบบนี้คนโล่งโปร่งสบายหายใจสะดวก และเราได้เดินทอดน่องแบบสบายๆ ไม่จอแจอีกด้วย ก่อนจะกลับมาสู่วิถีมนุษย์ในเมืองกันต่อไป อย่างน้อยก็ได้ชาร์จพลังใจกลับมาสู้เพื่อฝันได้อีกเฮือก..

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และ ภาพจาก : รายการเช้านี้ที่หมอชิต และ ททท.สำนักงานนครนายก

ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมต่างๆ ได้ทาง ช่อง 7HD กด 35
ทางโซเชียล Facebook, IG, Twitter : Ch7HD