รู้จัก ภูฏาน ของ พระราชาธิบดีจิกมี และ 10 ที่เที่ยว เมื่อมาเยือน ภูฏาน

รู้จัก ภูฏาน ของ พระราชาธิบดีจิกมี และ 10 ที่เที่ยว เมื่อมาเยือน ภูฏาน
เอิงเอย
17 ตุลาคม 2559 ( 09:49 )
51.6K

ภูฏาน เป็นประเทศที่อยู่ติดกับอินเดียและจีน มีพื้นที่รวมกันใกล้เคียงกับ 5 จังหวัดทางภาคเหนือของประเทศไทยเรานั่นเอง ประเทศที่แสนมีความสุขและสงบเงียบนี้เป็นดินแดนแห่งพระพุทธศาสนาที่เข้มข้น และลึกซึ้ง ทำให้ทั้งประเทศมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนที่ใดในโลก และมีระบอบการปกครองซึ่งมีองค์พระมหากษัตริย์เป็นประมุข ภายใต้การปกครองโดย สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก เป็นพระมหากษัตริย์พระองค์ที่ 5 แห่งราชวงศ์วังชุก

 

 

ภูฏาน ยังเป็นประเทศที่ได้ชื่อว่า มีความสุขที่สุดในโลก อีกด้วยค่ะ หากมีโอกาสได้ไปเยือนที่นี่สักครั้ง 10 สถานที่สำคัญต้องไปชมให้ได้ ตามนี้เลยค่ะ

 

พาโรซอง
Paro Dzong

พาโร

พาโรซอง คำว่า ซอง (Dzong) นั้นมีความหมายว่า ป้อมปราการ และพาโรซองนี้ ผู้คนมักจะเรียกว่า ป้อมปราการแห่งอัญมณี ที่นี่มีความสำคัญมากต่อประเทศภูฏาน สร้างขึ้นโดยท่านซับดรุง งาวัง นัมเกล พระอริยสงฆ์ ซึ่งเป็นผู้นำทางจิตวิญญาน และเป็นผู้รวบรวมประเทศภูฏานให้เป็นปึกแผ่นนั่นเองค่ะ

 

Attila JANDI / Shutterstock.com

นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นสถานที่ทำงานของรัฐบาล รวมทั้งเป็นที่ตั้งขององค์กรบริหารสงฆ์ประจำเขตปกครองอีกด้วย สำหรับมุมแนะนำว่าห้ามพลาดเลยก็คือ ที่ทางเข้าพาโรซองจะมีสะพานแขวนไม้ทอดผ่านข้ามแม่น้ำอยู่ เป็นมุมยอดนิยมในการถ่ายรูปเลยล่ะค่ะ

============================

 

พูนาคาซอง
Punakha Dzong

พูนาคา

ป้อมปราการใหญ่ของเมืองพูนาคาซึ่งได้ชื่อว่า พระราชวังแห่งความสุขอันยิ่งใหญ่ “Palace of Great Happiness” และเป็นหนึ่งในป้อมปราการที่สวยงามที่สุดในภูฏานเลยทีเดียว สร้างขึ้นโดย ท่านซับดรุง งาวัง นัมเยล (Zhabdrung Ngawang Namgyal) ผู้สถาปนาราชอาณาจักรภูฏานค่ะ

ultramansk / Shutterstock.com

ด้านหน้าของพูนาคาซองเป็นจุดที่แม่น้ำโพ (Po Chu) และแม่น้ำโม (Mo Chu) ไหลมาบรรจบกันพอดี ในอดีตครั้งที่เมืองพูนาคายังเป็นเมืองหลวง ป้อมแห่งนี้ได้ถูกใช้เป็นที่ทำการของรัฐบาล ซึ่งมีวิหาร ประดิษฐานในป้อมปราการนี้ถึง 21 แห่ง และมีลามะจำพรรษามากกกว่า 6,000 รูปทีเดียว แต่ในปัจจุบันที่นี่เป็นที่พักในฤดูหนาวของพระชั้นผู้ใหญ่

============================

 

 

ทักซัง หรือ วัดถ้ำเสือ
Taktshang/Tiger’s Nest

พาโร

 

ทักซัง วัดถ้ำเสืออันศักดิ์สิทธิ์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกถึงความงดงามที่มีความสูงจากระดับพื้นดินถึง 3,000 เมตร ตั้งอยู่ที่เมืองพาโร ประเทศภูฏานค่ะ

 

Nopawut Kanjanapinyowong / Shutterstock.com

เป็นสถานที่แห่งศรัทธาสำคัญของประเทศ ตามตำนานเล่ากันว่า ที่นี่เป็นถ้ำที่กูรูรินโปเซทรงขี่นางเสือเหาะมา แล้วเข้าบำเพ็ญสมาธิอยู่ในถ้ำรังเสือนานถึงสามเดือน แล้วสำแดงกายให้เห็นในภาคกูรูโดร์จีสะกดภูติผีปิศาจร้ายแล้วเทศนาสั่งสอนผู้คนในหุบเขาพาโรจนหันมายอมรับนับถือพุทธศาสนากันนั่นเอง

 

อ่านรีวิว

เที่ยวภูฏานครั้งแรก ขึ้น ทักซัง เมืองพาโร

============================

 

 

 

อนุสรณ์มหาสถานแด่กษัตริย์รัชกาลที่ 3 แห่งประเทศภูฏาน
National Memorial Chorten

ทิมพู

 

อนุสรณ์มหาสถานแด่กษัตริย์รัชกาลที่ 3 แห่งประเทศภูฏาน สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1974 ค่ะ ที่นี่สร้างขึ้นเพื่อเป็นพระอนุสรณ์สถานถวายพระเกียรติแด่สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ดอร์จิ วังชุก พระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 3 ของภูฏานนั่นเอง

 

Crystal Image / Shutterstock.com

บริเวณรอบๆ อนุสาวรีย์จะประดับตกแต่งด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังเป็นภาพพุทธประวัติและภาพพระพุทธรูปต่างๆ ที่ชาวภูฏานนับถือ

============================

คิชู ลาคัง หรือ วัดคิชู
Kyichu Lhakhang

พาโร

 

คิชู ลาคัง (คำว่า ลาคัง แปลว่า วัดค่ะ) เป็นวัดสำคัญของชาวภูฏาน สร้างมาตั้งแต่สมัยกษัตริย์ทิเบตในปี ค.ศ.659

 

 

มีความเชื่อที่ว่า เป็นวัด 1 ใน 108 แห่ง ที่สร้างเสร็จภายในวันเดียวเพื่อสะกดยักษ์ร้ายที่นอนทับพื้นที่ของทิเบต และเทือกเขาหิมาลัย คิชู ลาคัง นี้เลยเป็นวัดที่ตรึงเท้าซ้ายของยักษ์ไว้นั่นเอง

============================

 

 

ตาชิโชซ่ง
Tashichho Dzong

ทิมพู

ตาชิโชซ่ง หรือ มหาปราการแห่งศาสนาและวิหารหลวงแห่งเมืองทิมพู ที่นี่มีความสำคัญมากระดับประเทศ เพราะเป็นสถานที่ทำงานของพระมหากษัตริย์ ก็คือ พระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก นั่นเองค่ะ และยังเป็นสถานที่ทำการของกระทรวงต่างๆ และวัดอีกด้วย

 

LifeInCaption / Shutterstock.com

นอกจากนี้ บริเวณใกล้ที่นี่จะเป็นที่ประทับส่วนพระองค์ของพระราชาธิบดีจิกมีอีกด้วยค่ะ ได้ยินบ่อยครั้งว่า ใครที่มาภูฏาน มักจะได้รับเสด็จพระราชาธิบดีจิกมี เพราะพระองค์จะเสด็จไปตามที่ต่างๆ ซึ่งภูฏานเป็นประเทศไม่ใหญ่มาก เลยมีโอกาสสูงที่จะได้เข้าเฝ้าค่ะ

============================

โดชูลา
Dochula

ทิมพู – พูนาคา

Sompol / Shutterstock.com

โดชูลา (Dochula) ตั้งอยู่ระหว่างเมืองทิมพู และพูนาคา ค่ะ ที่นี่คือ สถูป 108 องค์ สร้างขึ้นเพื่อเป็นมงคล และปกป้องคุ้มครองผู้ที่เดินทางผ่านไปผ่านมาให้ปลอดภัย

อีกทั้งด้วยความสูงตรงนี้ ในวันที่อากาศแจ่มใสเราจะสามารถมองเห็นวิวเทือกเขาหิมาลัยได้อีกด้วย

============================

 

 

วัดชิมิลาคัง
Chimi Lhakhang

พูนาคา

วัดชิมิลาคังนี้ เป็นวัดที่สำคัญแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ค่ะ ที่นี่สร้างขึ้นโดย ท่านลามะดรุกปา คุนเลย์ (Lama Drukpa Kunley) ตั้งแต่ปี 1499 และตามความเชื่อที่วัดนี้เป็นวัดที่หญิงสาวมักมาขอลูก และสมปรารถนาแทบทุกคน ส่วนตัวเรานั้น เลยคิดว่าขอให้มีความสุขเหมือนคนที่นี่แทนแล้วกันค่ะ

kunfai / Shutterstock.com

ที่ด้านในของวัดชิมาลาคัง ห้ามถ่ายภาพอีกเช่นเคย เราสามารถถ่ายภาพได้แค่ด้านนอกเท่านั้น เราจะเห็น ธงมนตรา ติดอยู่รอบๆ ตัววัด ซึ่งในความเชื่อของคนภูฏาน ธงมนตรานี้จะช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้หมดสิ้นไป

============================

 

 

สถาบันแม่ชี
Sangchen Dorji Lhendup

พูนาคา

ดูด้านนอกคล้ายๆ กับวัดทั่วไปในภูฏาน แต่ต่างตรงที่ด้านในจะมีเจดีย์ที่ดูคล้ายๆ กับ เจดีย์โพธินาถ (Boudhanath) ที่กาฐมาณฑุ ของเนปาลค่ะ ซึ่งที่นี่ บนเจดีย์มี ดวงตาเห็นธรรม (Wisdom Eyes) ด้วย

นอกจากความสวยงามของเจดีย์แล้ว ที่ด้านหลังยังมีวิวสวยๆ ของเมืองพูนาคาให้ชมอีกด้วย

============================

 

 

สวนสัตว์แห่งชาติของประเทศภูฏาน
Motithang Takin Preserve

พาโร

 

ที่นี่สวนสัตว์แห่งชาตินั้นมี ทาคิน สัตว์ประจำชาติของภูฏานอยู่นั่นเองค่ะ เจ้าตัวทาคินนี้มีรูปร่างลักษณะเหมือนผสมระหว่างแพะกับวัว และยังเป็นสัตว์ที่มีที่เดียวในโลก ซึ่งอยู่ที่แค่ในประเทศภูฏานเท่านั้นอีกด้วย

 

 

 

ภูฏาน ที่น่าสนใจอื่นๆ

ข้อควรรู้ เตรียมตัวก่อนเที่ยวภูฏาน เทศกาลต่างๆ ช่วงเวลาที่เหมาะในการไป

คลิปที่ทำให้คุณ อยากเที่ยวภูฏาน สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น !

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com