รีเซต

Lake Powell ทะเลสาบเทียมฝีมือมนุษย์ สวยอลังการ ใหญ่ที่สุดในอเมริกา

Lake Powell ทะเลสาบเทียมฝีมือมนุษย์ สวยอลังการ ใหญ่ที่สุดในอเมริกา
aichan
15 กรกฎาคม 2558 ( 05:21 )
8.6K


 

เรียบเรียงโดย Travel Truelife

 

ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีความสวยงามทางธรรมชาติหลากหลายรูปแบบ ทั้งภูเขา ป่าไม้ ทะเลสาบ ทะเลทราย วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับอีกหนึ่งสถานที่ซึ่งมีทั้งความยิ่งใหญ่ ความสวยงาม และได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ ทะเลสาบพาวเวลล์ (Lake Powell)
 


ทะเลสาบพาวเวลล์
เป็นทะเลสาบเทียมเกิดขึ้นจากฝีมือมนุษย์ ตั้งอยู่บนแม่น้ำโคโลราโด คร่อมชายแดนระหว่างรัฐยูทาห์ (Utah) และรัฐแอริโซนา (Arizona) ทะเลสาบแห่งนี้เกิดขึ้นเพื่อใช้เป็นอ่างเก็บน้ำ สำหรับเขื่อนเกลนแคนยอน (Glen Canyon Dam) เขื่อนคอนกรีตซึ่งสร้างขึ้นเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า และควบคุมการไหลของแม่น้ำโคโลราโด และถือเป็นอ่างเก็บน้ำที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ที่มนุษย์สร้างขึ้น ด้วยความจุน้ำที่สูงที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกา รองลงมาจากทะเลสาบมีด (Lake Mead) โดยสามารถกักเก็บน้ำได้ถึง 24,322,000 เอเคอร์ 
 


อ่างเก็บน้ำที่เรียกว่า “ทะเลสาบพาวเวลล์” นี้ ถูกตั้งชื่อตามนักสำรวจนามว่า John Wesley Powell ทหารผ่านศึกซึ่งได้ล่องเรือสำรวจในปี ค.ศ. 1869 ด้วยสภาพแวดล้อมบริเวณเขื่อนและทะเลสาบพาวเวลล์ เป็นทะเลทรายและหุบเขาซึ่งมีลักษณะทางธรณีวิทยาเป็นรูพรุน หินทรายรูปร่างสูงชันมีความสวยงามอย่างมาก ในปี ค.ศ. 1972 จึงได้เกิดศูนย์บริการนักท่องเที่ยวขึ้น บริหารจัดการโดยกรมอุทยานแห่งชาติ เปิดเป็นสถานที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจสำหรับประชาชน
 


ทะเลสาบพาวเวลล์
เป็นจุดพักร้อนที่สำคัญจุดหนึ่งที่มีคนราว 2 ล้านคนเข้าชมทุกปี กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวมักทำกันที่นี่คือ การล่องเรือ ตกปลา สกีน้ำ เจ็ทสกี และการเดินป่า นักท่องเที่ยวส่วนมากเลือกที่จะเช่าเรือแพและนำอุปกรณ์แค้มปิ้งมาเอง หาจุดที่เงียบสงบซักแห่งและตั้งแค้มป์ค้างคืน ดื่มด่ำกับบรรยากาศและชื่นชมทิวทัศน์ที่สวยงาม นอกจากนี้
ทะเลสาบพาวเวลล์ ยังเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ชื่อดังหลายเรื่อง เช่น Planet of the Apes (ทั้งเวอร์ชั่น 1968 และ 2001), Doctor Who : The Impossible Astronaut (2011), John Carter (2012), และ Gravity (2013)
 

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock  

ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด


 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com