รีเซต

13 ข้อกฎหมายในต่างประเทศที่คุณคาดไม่ถึง เผลอทำโดนจับ ปรับทันที!

13 ข้อกฎหมายในต่างประเทศที่คุณคาดไม่ถึง เผลอทำโดนจับ ปรับทันที!
แมวหง่าว
20 กรกฎาคม 2565 ( 15:25 )
10.9K

       เคยได้ยินกันประจำอยู่แล้ว ว่าเข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตามใช่ไหมล่ะครับ แต่บางทีด้วยความต่างทางวัฒนธรรมมากๆ ก็ทำเอาเราตามไม่ถูกเหมือนกัน โดยเฉพาะเรื่องของกฎหมายบ้านเมือง ที่บางอย่างทำในประเทศเราอาจไม่มีใครรู้สึกอะไร แต่กลายเป็นความผิดได้ได้บางประเทศซะนี่ เราไปดูพร้อมๆ กันเลยครับว่า 13 ประเทศที่มีข้อกฎหมายแปลกๆ นี้มีอะไรบ้าง

 

 

13 ข้อกฎหมายในต่างประเทศที่คุณคาดไม่ถึง เผลอทำโดนจับ ปรับทันที!

 

By Jitze Couperus , CC BY 2.0

 

 1. ประเทศอังกฤษ ห้ามจับปลาแซลมอนอย่างไม่โปร่งใส (?) ตามพระราชบัญญัติแซลมอน 1986 (น่าจะเป็นการห้ามจับในฤดูวางไข่)

 2. ประเทศสิงคโปร์ ห้ามเคี้ยวหมากฝรั่ง ที่นี่มีการห้ามนำเข้าหมากฝรั่งโดยเด็ดขาด เพื่อเป็นการรักษาความสะอาดแก่ที่สาธารณะ มีข้อยกเว้นบ้างสำหรับใช้เพื่อทางการแพทย์

 3. ประเทศเดนมาร์ก ห้ามตั้งชื่อลูกประหลาด ถึงขั้นออกเป็นคู่มือการตั้งชื่อลูก Official Child Naming Guidelines มีชื่อให้เลือกกว่า 7,000 ชื่อที่ผ่านการรับรองโดยรัฐแล้ว ถ้าเกิดคุณอยากจะตั้งนอกเหนือจากนี้ล่ะก็ ต้องไปทำเรื่องขออนุญาตให้เป็นเรื่องเป็นราวซะก่อน

 4. ประเทศเม็กซิโก ห้ามปั่นจักรยานเร็ว เป็นกฎหมายที่ออกมาตั้งแต่ปี 1892 แล้ว เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดจากการขับขี่จักรยาน เพราะถ้าใช้ความเร็วมากเกินไปมันจะควบคุมได้ยากมาก (น่าจะหมายถึงคนทั่วไปที่ไม่ใช่นักปั่น)

 5. ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ห้ามแก้ผ้าเดินเขา ที่ต้องออกกฏนี้ขึ้นมาก็เพราะมีคนทำจริงๆ เดินนู้ดขึ้นเขาแอลป์ในปี 2009 มาแล้ว ก็ไม่รู้ว่าพี่แกร้อนมาจากไหน

 6. ประเทศอิตาลี ห้ามให้อาหารนกในเมืองเวนีซ เพื่อสุขอนามัย และความสะอาดของสถานที่นั่นเอง ใครฝ่าฝืนจะถูกปรับกว่า 700 ดอลลาห์สหรัฐเลย

 7. ประเทศแคนาดา ห้ามเป่านกหวีด ที่เมือง Petrolia รัฐ Ontario จะมีการควบคุมสุขภาวะทางเสียงเป็นพิเศษ นั่นรวมถึงห้ามตะโกน ห้ามส่งเสียงดัง ผิวปาก รวมไปถึงร้องเพลงด้วยไม่ว่าจะเป็นเวลาใดก็ตาม


  By Lip Kee Yap, CC BY-SA 2.0 8. ประเทศจอร์เจีย ห้ามให้ไก่ที่เลี้ยงไว้มาเดินตามท้องถนน ถ้าคุณทำธุรกิจฟาร์มไก่ที่นี่ห้ามปล่อยออกมาเดินเพ่นพ่านเด็ดขาด เป็นการบังคับให้คนเลี้ยงต้องจำกัดบริเวณให้ดีนั่นเอง

 9. ประเทศกรีซ ห้ามสวมรองเท้าส้นสูง สำหรับสาวๆ ถ้าจะได้ไปเยือนตามโบราณสถานของกรีซล่ะก็ ขอให้จอดเก็บไว้ที่ห้องพักเลย เพราะว่าส้นสูงนั้นอาจทำให้สถานที่เกิดความเสียหายได้
 10. ประเทศฝรั่งเศส ห้ามตั้งชื่อหมูว่า “นโปเลียน” เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้บุคคลอันมีชื่อเสียงทางประวัติศาสตร์ต้องมัวหมองนั่นเอง ปัจจุบันแม้กฎหมายข้อนี้จะปรับบทลงโทษให้เบาลง แต่ก็มีการกำหนดเพิ่มขึ้นมาว่าให้รวมไปถึงชื่อของบุคคลทางประวัติศาสตร์อื่นๆ ด้วย

   

 11. ประเทศเยอรมนี ห้ามปล่อยให้รถน้ำมันหมดกลางถนนทางหลวงพิเศษ แปลว่าก่อนจะขับรถทางไกล ให้แน่ใจก่อนว่าคุณเติมน้ำมันมาเต็มถังแล้ว เพราะที่เยอรมนีมีกฎหมายห้ามใช้ความเร็วต่ำกว่า 80 กม./ ชม. ดังนั้นถ้ารถดับกลางทางอาจก่อให้เกิดอันตรายได้นั่นเอง

  By Juraj Patekar – Hidden Beach, CC BY 2.0 12. ประเทศโปรตุเกส ห้ามปัสสาวะลงทะเล อันที่จริงถึงจะมีใครทำก็คงไม่สามารถจับพิสูจน์ได้อยู่แล้ว แต่อย่างน้อยๆ คุณก็ควรเห็นใจคนอื่นๆ ที่มาเล่นน้ำเหมือนกัน ถ้าปวดก็อั้นไว้แล้วไปเข้าห้องน้ำซะ!

 13. ประเทศออสเตรเลีย ห้ามทำให้บุคคลอื่นเมามายจนไร้สติ ต่อให้ไม่ได้เป็นคนขับรถก็ตาม ถ้าถูกตรวจพบล่ะก็เจ้าของร้านจะโดนปรับอานเลย

====================