สุดซึ้ง ฮะจิโกะ หมาน้อยผู้ซื่อสัตย์ ได้พบกับเจ้านายแล้วหลังพลัดพรากกันไป 90 ปี

สุดซึ้ง ฮะจิโกะ หมาน้อยผู้ซื่อสัตย์ ได้พบกับเจ้านายแล้วหลังพลัดพรากกันไป 90 ปี
แมวหง่าว
4 ตุลาคม 2558 ( 03:40 )
5.3K

ถ้าคุณเคยไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น แล้วทีโอกาสแวะเวียนไปแถวๆ สถานีรถไฟชิบูย่าล่ะก็ คงจะคุ้นตากับรูปปั้นของเจ้า “ฮะจิโกะ” สุนัขที่เฝ้ารอคอยการกลับมาของนายผู้เป็นที่รักอยู่หน้าสถานีนั่นเองครับ เรื่องราวความรักความซื่อสัตย์ของมันได้รับการกล่าวถึง และรู้จักเป็นอย่างดีในหมู่ชาวญี่ปุ่น มีการนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์กันหลากหลายเวอร์ชั่น รวมไปถึงฉบับฮอลลีวูดก็มีมาแล้ว

 

 

เรื่องราวของเจ้าหมาน้อยตัวนี้เชื่อว่าคุณน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้าง คือเจ้าฮะจิโกะจะมีกิจวัตรประจำวันเป็นการเดินไปรอศาสตราจารย์อุเอะโนะ อาจารย์ประจำภาควิชาการเกษตรกรรมแห่งมหาวิทยาลัยโตเกียว ที่สถานีชิบูยาทุกวันจนเป็นภาพชินตาของคนแถวนั้น

รูปปั้นของศาสตราจารย์อุเอะโนะ ที่อยู่ในมหาวิทยาลัยโตเกียว

แต่เรื่องเศร้าก็เกิดขึ้นเมื่อ ศาสตราจารย์อุเอะโนะ เสียชีวิตลงอย่างกระทันหันด้วยภาวะเลือดออกในสมอง ทำให้ในวันนั้นฮาชิที่ไปรออยู่ไม่เจอกับเจ้านายของมัน แต่เจ้าฮาชิก็ไม่ละความพยายาม ยังคงไปนั่งรอที่สถานีทุกวัน เป็นเวลายาวนานถึง 9 ปี ที่ฮาชิรอคอยเจ้านายที่ไม่มีวันกลับ กระทั่งวันที่ 8 มีนาคม ปี 2478 เจ้าฮะจิก็จากโลกนี้ไป

 

ในปีนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปีการเสียชีวิตของศาสตราจารย์อุเอะโนะ และครบรอบ 80 ปี การจากไปของฮะจิโกะพอดี มหาวิทยาลัยโตเกียวจึงทำสร้างรูปปั้นรำลึกขึ้นมา ให้เจ้านายและสุนัขได้พบกันด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มมีความสุข หลังจากเรื่องราวนี้ถูกนำมาเผยแพร่ ชาวญี่ปุ่นต่างก็ออกมาร่วมแสดงความยินดี ที่ในที่สุดทั้งสองก็ได้กลับมาเจอกันสักที ยินดีด้วยนะ เจ้าหมาน้อย!

 

ข้อมูล และภาพประกอบ : rocketnews24, Twitter

 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง