เที่ยวพิพิธภัณฑ์ทหารเรือ สมุทรปราการ ชมเรือดำน้ำรุ่นแรกของกองทัพเรือไทย

เที่ยวพิพิธภัณฑ์ทหารเรือ สมุทรปราการ ชมเรือดำน้ำรุ่นแรกของกองทัพเรือไทย
Muzika
26 สิงหาคม 2563 ( 15:28 )
1.5K
1

     เรื่องราวของกองทัพราชนาวีไทยนั้น แม้เราจะพอรู้อยู่บ้างว่ามีความสำคัญต่อชาติเพียงไร แต่กลับหาข้อมูลได้ค่อนข้างน้อย ใครที่อยากรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์มากกว่านี้เลยต้องออกไปหาข้อมูลด้วยตัวเอง วันนี้เราจะมาแนะนำพิพิธภัณฑ์ทหารเรือ (Naval Museum) อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แค่สมุทรปราการนี่เองครับ

 

Christopher PB / Shutterstock.com

 

*หมายเหตุ* เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-10 ทางกองทัพเรือจึงมีมาตรการงดกิจกรรมการท่องเที่ยวในพื้นที่หน่วยทหาร ทางพิพิธภัณฑ์จึงของดเข้าชมเป็นการชั่วคราว หากมีการเปิดบริการจะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป

     พิพิธภัณฑ์ทหารเรือ (แต่หน้าทางเข้ามีเครื่องบินลำใหญ่เป็นจุดสังเกต อยู่ตรงข้ามกับโรงเรียนนายเรือ) เป็นสถานที่อนุรักษ์วัตถุข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ และรวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับกองทัพเรือไทย รวมถึงยุทธนาวีครั้งสำคัญๆ ในประเทศ โดยแบ่งอาคารจัดแสดงเป็น 2 หลัง ซึ่งเราสามารถเดินชมได้ทั้ง 2 หลังครับ ถ้ามาเป็นกรุ๊ปใหญ่ๆ ขอให้ติดต่อเข้าไปก่อนล่วงหน้า จะมีการจัดเจ้าหน้าที่มาเป็นผู้บรรยายให้ แต่ถึงจะไปกันแค่คนสองคน พี่เจ้าหน้าที่ก็ยินดีช่วยพาชมจนทั่วเช่นกัน

 • อาคาร 1 จะเป็นอาคารจัดแสดงประวัติบุคคลสำคัญที่เกี่ยวกับกองทัพเรือ อาทิ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ องค์พระบิดาของทหารเรือไทย และ ห้องจัดแสดงเครื่องแบบต่างๆ ของทหารเรือไทย

 • อาคาร 2 จัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ ข้าวของเครื่องมือเครื่องใช้ที่เคยใช้งานในอดีต และยังมีเรือจำลองสมัยต่าง ๆ เช่น เรือที่ใช้ในพระราชพิธีกระบวนเรือพยุหยาตราชลมารค และเรือพิธีต่าง ๆ ให้ชมอีกจำนวนมาก ใครชอบโมเดลเรือรบจะตื่นตาตื่นใจเป็นพิเศษครับ และสุดท้ายคือส่วนของการจัดนิทรรศการพิเศษ จัดแสดงเหตุการณ์การสู้รบ การทำสงครามของทหารเรือที่สำคัญในช่วงเวลาต่าง ๆ เช่น ยุทธนาวีที่เกาะช้าง สงครามเกาหลี สงครามมหาเอเชียบูรพา เป็นต้น ใครที่อยากมาหาความรู้ในเชิงประวัติศาสตร์ รับรองเต็มอิ่มครับ

     ใครพาเด็กๆ มาด้วยก็หายห่วงเช่นกัน ที่นี่มีจัดแสดงวัตถุอาวุธยุทโธปกรณ์ขนาดใหญ่ในบริเวณโดยรอบ ทั้งเรือดำน้ำ รถสะเทินน้ำสะเทินบก รวมถึงมีประภาคารแห่งแรกของประเทศไทยอยู่ที่นี่ด้วย แต่ที่เป็นไฮไลท์ที่อยากให้ทุกคนได้รู้จักก็คือ เรือหลวงมัจฉาณุ เรือดำน้ำรุ่นแรกของกองทัพเรือไทยนั่นเอง

 

รู้จักเรือดำน้ำลำแรกของไทย

 

ภาพร.ล.มัจฉานุ และร.ล.วิรุณ ที่ท่าเรือเมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น

 

     เรือดำน้ำชุดแรกของประเทศไทยนั้นสั่งต่อจากอู่ต่อเรือมิตซูบิชิ ประเทศญี่ปุ่น จำนวนทั้งหมด 4 ลำ โดยทางญี่ปุ่นทำพิธีส่งมอบให้กองทัพเรือไทยในวันที่ 4 กันยายน 2480 ซึ่งวันนี้นับว่าเป็น "วันเรือดำน้ำ" ด้วย โดยเรือดำน้ำลำแรกได้รับพระราชทานชื่อว่า ร.ล.มัจฉานุ ลำต่อมาคือ ร.ล.วิรุณ ร.ล.สินสมุทร และ ร.อ.พลายชุมพล ตามลำดับ

 

 

     เมื่อตอนสงครามอินโดจีนระหว่างในปี 2484 หลังจากยุทธนาวีที่เกาะช้าง เรือดำน้ำทั้ง 4 ลำได้รับหน้าที่ตระเวนบริเวณหน้าฐานทัพเรือของฝรั่งเศสในกัมพูชา และเฝ้าระวังอยู่ใต้น้ำวันละ 12 ชั่วโมง เป็นการกดดันสร้างความหวั่นเกรงไม่ให้เรือรบฝรั่งเศสล่วงล้ำน่านน้ำเข้ามา หลังจากผ่านภารกิจมาอีกหลายครั้ง เรือดำน้ำทั้ง 4 ลำก็ปลดระวางประจำการโดยกองทัพเรือได้ถอดหอบังคับการ อาวุธปืน และกล้องตาเรือออก นำไปติดตั้งสะพานเดินเรือจำลอง นำมาจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ทหารเรือนี่เอง

     ใครที่สนใจอยากเรียนรู้ประวัติศาสตร์ และเรื่องราวภารกิจของเรือดำน้ำเหล่านี้เพิ่มเติม ก็มาเที่ยวที่นี่ได้เสมอครับ สามารถถ่ายรูปได้ตามสบายด้วย ขับรถเลี้ยวเข้ามาที่ประตูทางเข้า แลกบัตรกับเจ้าหน้าที่แล้วบอกว่ามาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ ก็เข้ามาจอดรถด้านในได้เลย

 

Christopher PB / Shutterstock.com

 

 • ที่ตั้ง : เลขที่ 99 ถนนสุขุมวิท ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/TeXFfJCj9uR4kXjA9
 • เปิด : ทุกวัน ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.00-15.00 น.
 • โทร : 0-2394-1997 , 0-2475-3808
 • การเดินทาง :
  การเดินทางโดยรถสาธารณะ รถโดยสารประจำทางธรรมดาสาย 25, 102 และรถปรับอากาศสาย 25, 102, 142, 507, 508, 511
  การเดินทางโดยรถส่วนบุคคล พิพิธภัณฑ์ทหารเรือตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท ตำบลปากน้ำ ตรงข้ามกับโรงเรียนนายเรือ ระยะทางจากแยกบางนาไปสำโรงประมาณ 10 กิโลเมตร
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/rtnmuseum

====================