รีเซต

ตลาดน้ำใกล้กรุง ตลาดน้ำดอนหวาย นครปฐม เที่ยวใกล้กรุงเทพ ของดี ของอร่อย ราคาถูกแบบจัดเต็ม

ตลาดน้ำใกล้กรุง ตลาดน้ำดอนหวาย นครปฐม เที่ยวใกล้กรุงเทพ ของดี ของอร่อย ราคาถูกแบบจัดเต็ม
nukkpidet
23 พฤษภาคม 2565 ( 11:44 )
58.6K
9

     ตั้งแต่เด็กจนโตมา ไม่ว่าใครก็คงได้ยินชื่อ ตลาดน้ำดอนหวาย กันมานานมากๆ แล้ว เพราะที่นี่คือ ตลาดน้ำใกล้กรุงเทพ ที่เราไปเที่ยวกันได้อย่างง่ายๆ ที่ จังหวัดนครปฐม ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มาก เป็นอีกที่เที่ยว ตลาดน้ำใกล้กรุงเทพ ที่วันนี้เราจะพาไปเดินเที่ยว เสาะหาของกินอร่อยๆ และราคาถูกมากๆ โดยเฉพาะ เป็ดพะโล้ ดอนหวาย ที่เป็นของขึ้นชื่อของที่นี่ ใครมาแล้วไม่ได้ชิม ถือว่ามาไม่ถึงตลาดน้ำดอนหวายเลยล่ะค่ะ เอาล่ะ ตามมาเที่ยวกันได้เลย!

 

ตลาดน้ำดอนหวาย ตลาดน้ำนครปฐม
เที่ยวใกล้กรุงเทพ ของกิน ของอร่อย จัดเต็ม

 

      ตลาดน้ำดอนหวาย ตั้งอยู่ใน วัดดอนหวาย ค่ะ ที่ ตำบลบางกระทึก อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เป็นตลาดชื่อดังประจำจังหวัด และมีความเป็นมายาวนานเก่าแก่มากๆ ตั้งแต่ในอดีตสมัยรัชกาลที่ 6 มาจนถึงปัจจุบันนี้เลยทีเดียว ทำให้บ้านเรือนบางหลังในบริเวณตลาดนั้นจะยังคงเป็นบ้านไม้เก่า ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำท่าจีน ที่หาดูได้ยากเต็มทีในสมัยนี้ ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสุดคลาสสิค ที่นิยมมาเดินเที่ยวถ่ายรูปบรรยากาศของตลาดที่ยังคงอดีคในเราได้เห็นกัน

 

 

     รวมถึงเป็นแหล่งรวมของอร่อย ของกินขึ้นชื่อ สำหรับสายกิน สายช้อป โดยเฉพาะ เราจะได้เจอกับอาหารท้องถิ่นต่างๆ มากมาย ขนมโบราณ ที่หาชิมได้ยาก หรือจะเดินเล่นชมวิวแม่น้ำ ให้อาหารปลา ก็บรรยากาศดีมากๆ ค่ะ อีกทั้งยังเป็นได้แวะทำบุญที่ วัดดอนหวาย ได้อีกด้วย 

 

 

      บรรยากาศรอบๆ ของ ตลาดน้ำดอนหวาย นั้น ค่อนข้างร่มรื่นมากๆ ค่ะ เราสามารถเดินผ่านวัดเข้าไปที่ด้านใน ก็จะเจอกับตลาดที่ตั้งติดริมแม่น้ำ สามารถจอดรถไว้ที่ด้านหน้าของวัดได้เลย มีที่จอดรถบริการค่ะ

     ภายในตลาด ทำให้เราหวนนึกถึงวัยเด็กเมื่อสัก 20 ปี ที่แล้ว ที่ได้ไปเดินเที่ยวจูงมือซื้อของในตลาดกับคุณแม่ ร้านรวงต่างๆ ตั้งเรียงรายกันอย่างเป็นระเบียบ พ่อค้าแม่ค้าขายของอย่างขะมักเขม้น เราจะได้ยินเสียงเรียกลูกค้า เสียงพูดคุยซื้อขาย สอบถามราคา เสียงหัวเราะกันอยู่เนืองๆ เป็นเหมือนได้แวะมาเจอเพื่อน มาเจอญาติ ด้วยมิตรไมตรี ทำให้เราอดยิ้มออกมาไม่ได้เลยค่ะ เพราะบรรยากาศแบบนี้หาไม่ได้จากในกรุงสักเท่าไหร่ ต่างจากซุปเปอร์มาร์เก็ตที่เราหาซื้อของกันในทุกวัน

 

ตลาดน้ำดอนหวาย ตลาดน้ำนครปฐม ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

 

ของอร่อย เมนูเด็ด ตลาดดอนหวาย

      นอกจากบรรยากาศที่ชวนเราให้นึกถึงวัยเด็กจนเดินถ่ายรูปไปเพลินๆ แบบนี้แล้ว ตลาดน้ำดอนหวาย ยังเป็นแหล่งของอร่อยขึ้นชื่อ โดยเฉพาะเมนูต้องห้ามพลาดเลยก็คือ เป็ดพะโล้ ค่ะ ที่นี่มีร้านขายเป็ดพะโล้ ตั้งเรียงรายกันอยู่หลายร้านเลย ทั้ง เป็ดพะโล้ นายหนับ เจ้าแรกนานกว่า 80 ปี เป็ดพะโล้นายโอ และอื่นๆ บอกเลยว่า มาดอนหวายทั้งที ต้องขอลองชิมกันดูสักหน่อย ใครจะซื้อกลับบ้านแบบเราก็ได้ หรือ ใครจะแวะนั่งกินเลย ก็สามารถค่ะ 

 

 

     มูฟออนจากเป็ดพะโล้ยากจริงๆ แต่ ตลาดน้ำดอนหวายก็มีอีกหลากหลายเมนูที่ขึ้นชื่อต้องลองทั้ง ต้มเค็มปลาทู ต้มเค็มปลาตะเพียน ขนมจีนน้ำยากะทิ น้ำยาป่า ห่อหมกปลาช่อน ทอดมันปลากรายแท้ รวมไปถึง ขนมไทยโบราณ เรียกว่าที่นี่เป็นสวรรค์ของนักกินเลยทีเดียวค่ะ มาทั้งที ยังไงก็ลองชิมอย่างละนิดอย่างละหน่อยกันได้ หิ้วเป็นของฝากกลับบ้านไปได้อีก นอกจากนั้น ก็ยังมีผักและผลไม้ที่ส่งตรงมาจากสวนชาวบ้านให้เลือกซื้อกันอีกด้วยค่ะ ได้กินอาหารอร่อยแล้ว ก็ยังได้ช่วยอุดหนุนผลผลิตจากชุมชนอีกด้วยน้าาา

 

 

ล่องเรือเที่ยวแม่น้ำ ตลาดน้ำดอนหวาย

      สำหรับ กิจกรรมล่องเรือ นั้น เส้นทางคือ ล่องเรือจากตลาดน้ำดอนหวายไป วัดไร่ขิง ค่ะ ราคาไปกลับ 60 บาท โดยเราจะได้นั่งเรือชมวิวสวยๆ ของสองฝากฝั่งแม่น้ำท่าจีน และสัมผัสวิถีชุมชนริมฝั่งแม่น้ำ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาที่ ตลาดดอนหวาย เลยค่ะ เพราะชิลมากจริงๆ และได้ถ่ายรูปเพลินๆ สวยๆ อีกด้วย

 

 

      สำหรับใครที่อยากมา เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แบบชิลๆ ไม่รีบร้อน รวมถึงได้ของอร่อยติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วยแล้วล่ะก็ เราอยากชวนรำลึกวัยเด็กกันที่ ตลาดน้ำดอนหวาย ดูค่ะ จะชวนเพื่อนๆ มาเที่ยวกัน หาของอร่อยราคาถูก หรือ ชวนครอบครัวมาชิลกับบรรยากาศ และเมนูเด็ด ก็ดีต่อใจเหมือนกัน

 

 

      หลังจากที่เราเพิ่งผ่านสถานการณ์โควิด-19 กันมาได้ ทุกๆ อย่างค่อยดีขึ้น แต่ยังพูดได้ว่า นักท่องเที่ยวที่มาตลาดดอนหวายยังน้อยอยู่มาก แม้จะเงียบเหงา แต่แม่ค้าพ่อค้าทุกคนก็ยังมีรอยยิ้ม และยังขายของตามปกติในแบบ New Normal ใส่หน้ากากอนามัยกันแน่นๆ ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์กันทั้งวัน เราอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ อยากเห็นตลาดแห่งนี้ กลับฟื้นคืนชีวิตขึ้นมาใหม่อีกครั้ง เป็นแรงใจให้พ่อค้าแม่ค้าที่ยังคงอนุรักษ์ตลาดเก่าแก่แห่งนี้ไว้ในเราได้มาเดินเที่ยว มีของอร่อยๆ ให้เราได้ชิมกัน ใครที่คิดถึงบรรยากาศดีๆ แบบนี้ ก็อย่าลืมแวะมาเที่ยวกันเยอะๆ นะคะ!

 

ข้อมูล ตลาดน้ำดอนหวาย นครปฐม

 

 

ที่เที่ยวนครปฐม ที่น่าสนใจอื่นๆ