รีเซต

เที่ยวสุพรรณ บึงฉวาก ชมสัตว์น้ำ นานาพันธุ์ อควาเรียมใกล้กรุงเทพ สวรรค์แห่งโลกใต้ทะเล

เที่ยวสุพรรณ บึงฉวาก ชมสัตว์น้ำ นานาพันธุ์ อควาเรียมใกล้กรุงเทพ สวรรค์แห่งโลกใต้ทะเล
แมวหง่าว
10 มกราคม 2563 ( 15:00 )
365.2K
3

     วันหยุดชิลๆ นี้ ลองหา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ออกไปชิลทั้งครอบครัวกันดู และ ที่เที่ยวที่เราอยากแนะนำให้มาปักหมุดก็คือ บึงฉวาก นี่เองค่ะ ที่เที่ยวสุพรรณ ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เท่าไหร่ และเด็กๆ ก็ชอบมากๆ เลยทีเดียว เที่ยวเป็นคู่ก็โรแมนติก เที่ยวทั้งครอบครัวก็ลั้ลล้าสุดๆ เอาล่ะ เรามาดูกันค่ะว่า บึงฉวาก สุพรรณบุรี มีอะไรให้เราไปเที่ยวกันบ้างจ้า

 

บึงฉวาก ที่เที่ยวสุพรรณ ต้องไปชิล

 

     บึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ หรือ บึงฉวาก นั้น เป็นบึงน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ ที่มีเนื้อที่กว้างใหญ่ประมาณ 2,700 ไร่เลยทีเดียวค่ะ และได้รับประกาศให้เป็นเขตห้ามล่าสัตว์มาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2526 ซึ่งในปี พ.ศ.2541 ที่นี่ได้รับการจัดให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับชาติ เนื่องจากความหลากหลายของพันธุ์พืชและสัตว์ที่มีในบึง และที่สำคัญก็คือ เป็นหนึ่งในที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่ขับรถมาชมได้ง่ายๆ นั่นเองค่ะ

 

 

     ภายในบึงฉวากนั้น มีหลายโซนด้วยกันเลยทั้ง โซนสวนสัตว์ โซนอุทยานผักพื้นบ้าน และสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงฉวาก ซึ่งไฮไลท์ของเราอยู่ตรงนี้ค่ะ อาคารสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำหลังที่ 3 ซึ่งถือว่าเป็นอุโมงค์ปลาน้ำจืดแห่งแรกของประเทศไทยอีกด้วยค่ะ ที่นี่จัดแสดงพันธุ์ปลาทะเลที่น่าตื่นตาตื่นใจมากๆ เอาล่ะ ตามเข้ามาดูข้างในกันจ้า

อาคารสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำหลังที่ 3

 

 

     เดินเข้ามาด้านใน สิ่งแรกที่เราจะพบเลยก็คือ ตู้ปลาทรงกระบอก (Cylinder) เป็นทรงดูแปลกตามากๆ และตรงนี้นี่เองที่เค้าบอกกันมาว่าใหญ่และสูงที่สุดในเมืองไทยค่ะ รอบๆ นั้นก็จะมีตู้สัตว์น้ำให้ได้ดูแบบใกล้ชิดอีกมากมาย

 

 

      โดยจะแบ่งออกเป็นโซนๆ ตามแต่ชนิดของสัตว์น้ำ เช่น ตู้ยักษ์ใต้สมุทร (ปลากระเบนท้องน้ำ ปลาหมอทะเล เต่าทะเล) ตู้แนวปะการัง (ปลาปักเป้า ปลาผีเสื้อ) ตู้ปะการังสีฟ้าจากโอกินาวา เป็นต้น ให้บรรยากาศการเดินเที่ยวในอควาเรียมไม่แพ้ญี่ปุ่นเลยนะ จะบอกให้!

 

 

อุโมงค์ปลาฉลาม

     ส่วนที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่ จะบอกว่าเป็นโซนนี้เลยก็ว่าได้ค่ะ อุโมงค์ปลาฉลาม (Shark Tunnel) ในอุโมงค์ยาว 16 เมตร กว้าง 6 เมตร (เป็นอุโมงค์ปลาที่กว้างที่สุดในโลกเลยนะ!) เต็มไปด้วยปลาฉลามขนาดใหญ่ เช่น ฉลามเสือทราย ฉลาดเสือดาว ฉลามครีบดำ

 

 

     นอกจากนี้ยังมีมีการแสดงให้อาหารปลาฉลามอีกด้วยค่ะ บอกเลยว่าน่าตื่นเต้นสุดๆ ซึ่งถ้าใครอยากมาชมโชว์นี้ ต้องมาวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ นะคะ จะมีการแสดง 1 รอบในช่วงเวลา 14.00-15.00 น. ค่ะ

 

ที่เที่ยวสุพรรณ อุโมงค์ปลา

 

 บ่อจระเข้น้ำจืด

     เดินไปอีกนิด ไม่ใกล้ไม่ไกลจากอาคารสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำหลังที่ 3 คราวนี้บอเลยว่าตื่นเต้นสุดขีด เพราะในทั่วทั้งบริเวณจะสะพานทางเดินให้เราได้เข้าไปเดินดูจระเข้ยักษ์ใน บ่อจระเข้น้ำจืด ค่ะ ยืนดูจระเข้กันแบบใกล้ชิดสุดๆ ไปเลย ดูไปดูมา น้องก็น่ารักดี หวาดเสียวเบาๆ ตรงฟันแหลมๆ นี่แหละ ฮ่า 

 

 

     แต่บริเวณนี้ก็เป็นอีกจุดที่รู้สึกว่าเป็นธรรมชาติมากๆ เหล่าน้องๆ จระเข้ทั้งหลายก็ว่ายน้ำ นอนแช่น้ำ นอนอาบแดดกันอย่างสบายใจ ตัวอ้วนๆ ทั้งนั้นนน !

 

 

    แถมยังมีการแสดงโชว์จระเข้ในวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์อีกด้วยค่ะ รอบโชว์ก็คือ 11.00น. 12.30 น. 14.00 น. และ 15.30 น. ใครอยากแวะมาดูโชว์สุดหวาดเสียวกับน้องจระเข้ก็ได้นะ ไม่ว่ากัน!

 

 

ข้อมูล บึงฉวาก เฉลิมพระเกียรติ สุพรรณบุรี

  • ที่อยู่ : 99 ตำบลเดิมบาง อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรรณบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/uZQsUWixEyGpPp6EA
  • เปิดให้เข้าชม : วันจันทร์-ศุกร์ 08.30-16.30 น. วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 08.30-17.00 น.
  • โทร : 0-3543-0044
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Bungchawak.Aquarium