รีเซต

ระบบจ่ายภาษีของญี่ปุ่น furusato nōsei ที่จะตอบแทนด้วยของประจำถิ่น แค่จ่ายภาษีก็ได้กินของดีทั่วญี่ปุ่น !

ระบบจ่ายภาษีของญี่ปุ่น furusato nōsei ที่จะตอบแทนด้วยของประจำถิ่น แค่จ่ายภาษีก็ได้กินของดีทั่วญี่ปุ่น !
แมวหง่าว
26 พฤศจิกายน 2561 ( 07:16 )
1.4K
1

     สำหรับทุกๆ คน ที่มีรายได้ถึงเกณฑ์ที่กำหนด การเสียภาษีนั้นเป็นเรื่องที่ทุกๆ คนก็ต้องทำใช่ไหมล่ะครับ แล้วจะไปทำเรื่องขอลดหย่อนเท่าไหร่ก็ว่ากันไป แต่สำหรับที่ญี่ปุ่นแล้ว เขามีระบบการเสียภาษีที่น่าสนใจมากๆ เรียกว่า Furusato Nōsei (ふるさと納税) ที่ให้เราเลือกได้เลยว่าอยากจะให้เงินภาษีของเรานี้บริจาคให้กับจังหวัดไหน แล้วจังหวัดนั้นๆ ก็จะส่งของตอบแทนกลับมาให้เราแทนคำขอบคุณ

 

 

     ระบบนี้เป็นการเปิดโอกาสให้เราเลือกที่จะนำเงินภาษีที่เราต้องเสียเป็นประจำอยู่แล้ว กลับคืนสู่จังหวัดท้องถิ่นของเรา (หรือเป็นจังหวัด อำเภอ หรือตำบลไหนก็ได้ตามที่เราต้องการ) เพื่อเป็นการสนับสนุนท้องถิ่นในหลายๆ ด้าน ทั้งการศึกษา การแพทย์ การเกษตร และเป็นทุนสำรองไว้สำหรับยามเกิดภัยพิบัติ หรือจะไม่ระบุก็ได้โดยทางการจะนำไปจัดสรรเองตามสมควร

 

 

     และเพื่อแทนคำขอบคุณ ทางจังหวัดนั้นๆ ที่เราเสียภาษีไปให้ ก็จะส่งของดีของเด่นประจำพื้นที่กลับมาให้ทางไปรษณีย์ เช่น ผัก ส้ม ปู เนื้อวัว ข้าวสาร สาเก ฯลฯ โดยที่เราสามารถเข้าไปเลือกได้เลยว่าอยากได้อะไร แล้วค่อยเจาะจงบริจาคให้ที่นั้นๆ ถ้าอยากได้ของหลายอย่าง ก็สามารถแบ่งส่วนเงินที่จะบริจาคให้แต่ละจังหวัดได้เลย ไม่จำเป็นต้องเลือกที่ใดที่หนึ่งเท่านั้น

 

 

     เรียกได้ว่าเป็นระบบที่นอกจากจะเชิญชวนให้อยากเสียภาษีแล้ว ยังเป็นการได้ช่วยเหลือท้องถิ่นแบบถึงที่แน่นอนจริงๆ ลองเข้าไปดูตัวอย่างของที่จะได้แล้วต้องร้องโอ้โหจริงๆ (ดูตัวอย่างของได้ ที่นี่) ซึ่งก็ไม่ได้มีเฉพาะของกินเท่านั้น ยังมีของอื่นๆ ที่เราคิดไม่ถึง เช่น บัตรแช่บ่อน้ำร้อนอย่างดี 6 ครั้ง, ปลาทองสวยงามระดับรางวัลอายุ 2 ขวบ, ไม้แขวนเสื้อเกรดพรีเมียมทำจากไม้วอลนัท ฯลฯ อยากได้อะไรก็เข้าไปช้อปตามสะดวก แต่งานนี้ เฉพาะคนที่ทำงาน และเสียภาษีในญี่ปุ่นเท่านั้นน้า

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่