รีเซต

ศาลหลักเมืองอุดรธานี สักการะ หลวงพ่อพระพุทธโพธิ์ทอง ไหว้ขอพร ท้าวเวสสุวรรณ

ศาลหลักเมืองอุดรธานี สักการะ หลวงพ่อพระพุทธโพธิ์ทอง ไหว้ขอพร ท้าวเวสสุวรรณ
nukkpidet
30 มกราคม 2565 ( 12:14 )
8.2K

     ศาลหลักเมืองอุดรธานี หรือเรียกว่า ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองอุดรธานี แห่งนี้ เป็นศูนย์รวมความเคารพ ความศรัทธา ของชาวเมือง อุดรธานี ที่เต็มไปด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญมากมาย ไปไหว้ขอพรเสริมสิริมงคลกันเลยดีกว่าค่า

 

 

ที่เที่ยวอุดรธานี ศาลหลักเมือง สถานที่ไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์

 

ประวัติ ศาลหลักเมืองอุดรธานี

     ศาลหลักเมืองอุดรธานี แห่งนี้ สร้างขึ้นมาครั้งแรกก็เมื่อปี พ.ศ.2502 โดยได้มีการอัญเชิญดวงพระวิญญาณของ พลตรี พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ผู้ที่ทรงก่อตั้งเมืองอุดรธานี เมื่อปี พ.ศ.2436 มาสถิตย์ ณ เสาหลักเมืองนี้ด้วยค่ะ 

 

Chadon Nakmai / Shutterstock.com

 

     ส่วน เสาหลักเมือง นั้น จะสร้างด้วยไม้คูณ ยาว 5 เมตรเศษ ซึ่งจะฝังลึกลงไป 3 เมตร มีการบรรจุแผ่นยันต์และแก้วแหวนเงินทองต่างๆ จำนวนมากไว้ใต้ฐาน เพื่อเป็นสิริมงคลนั่นเองค่ะ ต่อมาในปี พ.ศ.2542 ก็ได้มีการสร้างศาลหลักเมืองขึ้นมาใหม่แทนศาลหลักเมืองเดิมที่ทรุดโทรมลงมาก

 

 

     โดยตัวอาคารของ ศาลหลักเมือง จะเป็นสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์ ผสมผสานศิลปะของอีสาน และในบริเวณศาลหลักเมืองก็ยังมีรูปปั้น ท้าวเวสสุวรรณ 1 ใน 4 ของท้าวจตุโลกบาลผู้ปกครองเหล่าอสูรให้ได้กราบสักการะกันด้วยค่ะ และมี หลวงพ่อพระพุทธโพธิ์ทอง ด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าถ้ามาสักการะขอพรที่ ศาลหลักเมืองอุดรธานี ก็จะสามารถมาบูชาและกราบขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้แบบครบถ้วนในที่เดียวเลยค่ะ

 

 

     ใครที่ได้มาสักการะศาลหลักเมือง จะมีเคล็ดลับความเชื่อบอกไว้ว่า ถ้าหากเราเข้าประตูทางไหนก็ให้ออกประตูนั้นค่ะ เพราะจะทำให้ได้อานิสงส์มากยิ่งขึ้น ส่วนการสักการะพระพุทธโพธิ์ทองนั้น เชื่อกันว่าจะทำให้มีร่มโพธิ์ร่มไทร มีผู้ใหญ่สนับสนุน ค้ำจุน และคนส่วนใหญ่มักจะมาเก็บใบโพธิ์ที่หล่นอยู่หลังคา ไปบูชากันอีกด้วยค่ะ

 

ข้อมูล ศาลหลักเมือง อุดรธานี

  • ที่อยู่ : อำเภอเมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/JebtZSp4HHUHioXt9   
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-20.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<