รีเซต

พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย ที่เที่ยวสมุทรปราการ บางกระเจ้า พิกัดของคนรักปลา

พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย ที่เที่ยวสมุทรปราการ บางกระเจ้า พิกัดของคนรักปลา
nukkpidet
18 สิงหาคม 2565 ( 12:54 )
2.6K

     วันหยุดนี้ พาลูกๆ หลานๆ ไปปั่นจักรยานเที่ยวใกล้กรุงเทพ กันที่ สมุทรปราการ บางกระเจ้า ดีกว่าค่า และถ้ามาเที่ยวที่นี่ก็อย่าลืมไปชมปลากัดน้อยๆ สีสวยงามกันที่ พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย แห่งนี้ เป็นพิกัดที่ห้ามพลาดเลยค่า นอกจากจะเป็นแหล่งเรียนรู้แล้ว เรายังได้สนุกสนานไปกับการชมสิ่งสวยงามด้วยน้า

 

Sakcared / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวสมุทรปราการ พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย

แหล่งความรู้ใกล้เมืองกรุง

 

ประวัติ พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย

     พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย ตั้งอยู่ใน ตำบลบางกะเจ้า อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ คือภายในบริเวณคุ้งกระเพาะหมู ปอดของกรุงเทพฯ แห่งนี้เลยค่ะ ซึ่งที่นี่นั้นมีจุดประสงค์ในการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ก็เพื่อส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ ในรูปแบบพิพิธภัณฑ์เพื่อการเรียนรู้ และการพักผ่อนหย่อนใจ นั่นเองค่ะ

 

     ซึ่งนอกจากจะมีความรู้เกี่ยวกับปลากัดและความสวยงามของปลากัดสายพันธุ์ต่างๆ ที่ได้จัดแสดงเอาไว้ให้ชมแล้วที่ พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย แห่งนี้ ก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ มากมายให้เราได้ชมกัน ไม่ว่าจะเป็น สถาปัตยกรรมเรือนไทยประยุกต์ การจัดแสดงพันธุ์ปลาที่มีแหล่งกำเนิดจากแม่น้ำเจ้าพระยา สามล้อถีบ สัญลักษณ์ประจำเมืองพระประแดง เป็นต้น 

 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สมุทรปราการ

Sakcared / Shutterstock.com

 

     โดยเจ้าของ พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย ก็คือ คุณ พีระพงศ์ ถนอมพงศ์พันธ์ ที่เกิดจากความรัก และเลี้ยงปลาเป็นงานอดิเรก ซึ่งเริ่มแรกนั้นได้มีการเพาะเลี้ยง 3 สายพันธุ์ คือ ปลากัดจีน ปลากัดหม้อ ปลากัดป่า จนกระทั่งมีสายพันธุ์เกิดขึ้นมากมาย และมีจำนวนเยอะขึ้น จนในที่สุดได้มีการเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวชมนั่นเองค่ะ ทั้งนี้ก็แสดงเพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้และการศึกษาอนุรักษ์สายพันธุ์ปลากัดไทยต่อไปในอนาคตอีกด้วย

 

Sakcared / Shutterstock.com

 

     เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ของ สมุทรปราการ ที่หลายๆ คนที่ไป บางกระเจ้า น่าจะได้ไปเยือนกัน เพราะเป็นจุดแวะพักสวยๆ งามๆ ที่ให้ความรู้มากมายเลยค่ะ ใครยังไม่เคยแวะมา ลองปั่นจักรยานเที่ยวบางกระเจ้าและมาชิลๆ ชมปลาสวยๆ งามๆ ที่ พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย แห่งนี้กันนะคะ

 

Sakcared / Shutterstock.com

 

การเดินทาง ไป พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย

     ตัว พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย จะอยู่ติดกับท่าเรือบางกะเจ้า (ท่ากำนันขาว) เลยค่ะ สามารถข้ามเรือมาจากท่าเรือวัดคลองเตยนอกได้ แต่ต้องเดินอ้อมมาเข้าด้านหน้านะคะ แต่ถ้าใครจะขับรถมาเอง ก็สามารถเข้าไปจอดด้านในได้เลยค่ะ

 

ข้อมูล พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย สมุทรปราการ

  • ที่อยู่ : 18/1 หมู่ 3 ซอยวัดราษฎร์รังสรรค์ ตำบลบางกะเจ้า อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/LSQkoCb8poefz3oy5 
  • เปิดให้เข้าชม : วันเสาร์-อาทิตย์ 10.00-17.00 น.
  • โทร : 08-2391-5944
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/siamesefightingfishgallery