รีเซต

ประวัติ จังหวัดแพร่ เที่ยวเชิงวัฒนธรรม แบบสโลว์ไลฟ์

ประวัติ จังหวัดแพร่ เที่ยวเชิงวัฒนธรรม แบบสโลว์ไลฟ์
SummerB
22 กรกฎาคม 2564 ( 21:00 )
6.6K

     ถ้าพูดถึงจังหวัดที่เปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรมและประเพณีดั้งเดิมของ ภาคเหนือ หนึ่งในนั้นก็คือ จังหวัดแพร่ จังหวัดที่เปรียบเสมือนเป็น “ประตูเมืองล้านนา” ค่ะ นอกจากนี้ยังมีประวัติศาสตร์ยาวนานไม่ต่างจากจังหวัดอื่นๆ อีกด้วย เราเลยอยากชวนทุกคนย้อนเวลาสู่ เมืองพล (เมืองแพร่เก่า) ไปพร้อมกับ ประวัติ จังหวัดแพร่ เพื่อเจาะลึกถึงความเป็นมารวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจที่ทุกคนไม่ควรพลาดค่ะ

 

ประวัติ จังหวัดแพร่

เมืองสวย ทางภาคเหนือ

 

ลักษณะภูมิประเทศของ จังหวัดแพร่

 

 

     แพร่ เป็นจังหวัดทางภาคเหนือที่มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา ส่วนพื้นที่ราบนั้นจะลาดเอียงไปตามทิศทางของ แม่น้ำยม มีลักษณะคล้ายก้นกะทะ ซึ่งจะเป็นพื้นที่สำหรับทำการเกษตรและที่อยู่อาศัยของชาวเมืองแพร่ค่ะ ลักษณะของภูมิอากาศและฤดูกาลโดยทั่วไปของ จังหวัดแพร่ จะเป็น​​ฝนเมืองร้อนเฉพาะฤดูหรือแบบทุ่งหญ้าเมืองร้อน (Tropical Savanna) คือเมื่อเข้าสู่ฤดูฝนก็จะทำให้มีฝนตกชุก และนำเอาอากาศหนาวมาจากประเทศจีน ทำให้ที่นี่มีฤดูหลักๆ อยู่ 3 ฤดู คือ ฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาวประวัติ จังหวัดแพร่

 

วัดพระธาตุอินทร์แขวน ประวัติ จังหวัดแพร่

 

     แม้จะไม่มีหลักฐานจารึกแน่ชัดว่า เมืองแพร่ เริ่มสร้างตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ. ใด แต่จากที่ปรากฏในตำนานเมืองเหนือพงศาวดารโยนก และศิลาจารึกพ่อขุนรามคำแหง จึงมีการสันนิษฐานว่าเมืองแพร่น่าจะสร้างขึ้นในสมัยเดียวกับ กรุงสุโขทัย เชียงใหม่ ลำพูน พะเยา และน่าน เมื่อเข้าสู่ยุคที่ขอมเรืองอำนาจในช่วงปี พ.ศ. 1470-1560 พระนางจามเทวีได้ขยายนำอาจเข้าสู่แผ่นดินล้านนาก็ได้มีการเปลี่ยนชื่อเมืองต่างๆ ให้กลายเป็นภาษาเขมร เช่น ลำพูน เป็น หริภุญชัย, น่าน เป็น นันทบุรี, และ แพร่ เป็น นโกศัยนคร หรือ นครโกศัย นั่นเองค่ะ 

     แต่ในศิลาจารึกของพ่อขุนรามคำแหง เมืองแพร่เก่าเคยมีชื่อว่า พลนคร หรือ เมืองพล แต่เมื่อออกเสียงตามหลักภาษาศาสตร์ก็เปลี่ยนกลายเป็น “แพร่” แบบที่เราเรียกกันในปัจจุบัน ซึ่งชาวท้องถิ่นมักจะเรียกกันว่า “แป้” ค่ะคำขวัญ จังหวัดแพร่

 

“หม้อหอม ไม้สัก ถิ่นรักพระลอ ช่อแฮศรีเมือง ลือเลื่องแพะเมืองผี คนแพร่นี้ใจงาม”

 

 

     กล่าวถึง หม้อห้อม เครื่องแต่งกายพื้นบ้านของชาวไทลื้อในสิบสองปันนา ลาว และทางภาคเหนือของไทย และเป็นที่แพร่หลายในจังหวัดแพร่ อีกทั้งยังเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องไม้สัก เพราะมีป่าไม้สักที่อุดมสมบูรณ์มากๆ 

     นอกจากนี้ก็ยังเป็นต้นกำเนิดของตำนาน ลิลิตรพระลอ ที่กล่าวถึง พระลอ พระแพง และพระเพื่อนที่สละชีพเคียงกัน จนเกิดเป็นเจดีย์องค์เล็กที่ วัดพระธาตุพระลอ เพื่อบรรจุพระอัฐิของ พระลอ แห่งนครแมนสรวง และ พระเพื่อน และพระแพง ธิดาเมืองสรอง กลายเป็นอนุสรณ์แห่งความรักอมตะของเมืองแพร่ค่ะ

 

 

     “ช่อแฮศรีเมือง” กล่าวถึง พระธาตุช่อแฮ พระธาตุประจำปีนักษัตรปีขาน (เสือ) สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองแพร่มาเนิ่นนาน โดยคำว่า “แฮ” นั้นเป็นการออกเสียงเพี้ยนมาจากคำว่า “ผ้าแพร” ซึ่งมีความหมายเดียวกับ จังหวัดแพร่

 

 

     แน่นอนว่าใครๆ ก็ต้องรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดแพร่อย่าง แพะเมืองผี ที่ตั้งอยู่ในเขตของ ป่าแพะ ที่มีลักษณ์แปลกตา คือเป็นดินที่ยุบลงไป อีกทั้งยังมีเรื่องเล้นลับเกี่ยวกับสถานนี้ และมีการเล่าต่อกันมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล 

     “คนแพร่นี้ใจงาม” กล่าวถึงความมีน้ำใจ โอบอ้อมอารี และซื่อสัตย์ของชาวแพร่ อีกทั้งยังมีจิตใจยึดมั่นในขนบธรรมเนียม และรักษาวัฒนธรรมและประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ของเมืองแพร่ให้ยังคงอยู่ต่อไปอีกด้วยที่เที่ยวชื่อดังแห่ง จังหวัดแพร่

 

วัดจอมสวรรค์ ประวัติ จังหวัดแพร่

 

     อย่างที่รู้กันว่า แพร่ เป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะวัดวาอารามเก่าแก่ที่สะท้อนให้เห็นถึงศิลปะจากหลากหลายวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็น พุกาม หรือ ล้านนาก็ตาม โดยวัดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในจังหวัดแพร่ก็คงเป็นที่อื่นไปไม่ได้ยอกจาก วัดพระธาตุช่อแฮ วัดคู่บ้านคู่เมืองแพร่มาเป็นเวลาเนิ่นนาน นอกจากนี้ก็ยังมี วัดพงษ์สุนันท์ วัดจอมสวรรค์ วัดพระธาตุอินทร์แขวน วัดพระธาตุสุโทน และวัดสวยๆ อีกมากมายที่ควรค่าแก่การไปชมสถาปัตยกรรมสวยๆ และทำบุญไหว้พระกันค่ะ

 

 

     นอกจากวัดวาอารามแล้ว ก็ยังมี คุ้มวงศ์บุรี และ คุ้มเจ้าหลวง ที่สะท้อนให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมในช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 คือเป็นอาคารที่ตกแต่งด้วยไม้ฉลุ หรือที่เรียกกันว่า ลายขนมปังขิง มีการผสมผสานกันระหว่างรายละเอียดของศิลปะไทยและโครงสร้างของศิลปะแบบยุโรป ดูสวยงามลงตัวเป็นอย่างมาก ส่วนใครที่ชื่นชอบและสนใจเกี่ยวกับผ้าโบราณก็สามารถไปที่ พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ เพื่อชมผ้าซิ่นโบราณนานาชนิดที่ได้รับการเก็บรักษาเป็นอย่างดีเพื่ออนุรักษ์ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษากันค่ะ

 

 

     เมื่อมาเยือน จังหวัดแพร่ แล้ว เราก็จะได้เห็นธรรมชาติที่มีลักษณะแปลกตามากมายหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น แพะเมืองผี, สวนหินมหาราช ที่ อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง, อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย และถ้ำผานางคอย ถ้ำขนาดใหญ่ที่มาพร้อมกับตำนานความรักร้อยปี อีกทั้งยังมีความสวยงามเป็นอย่างมากอีกด้วยค่ะ 

Credit :

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<