รีเซต

เขาพิงกัน ที่เที่ยวพังงา พิกัด Unseen จากธรรมชาติ ท่ามกลางทะเลงาม

เขาพิงกัน ที่เที่ยวพังงา พิกัด Unseen จากธรรมชาติ ท่ามกลางทะเลงาม
nukkpidet
3 พฤษภาคม 2566 ( 15:59 )
1.3K

     ไปชม Unseen ธรรมชาติสวยๆ ของ ที่เที่ยวพังงา กันดีกว่า ที่นี่เรียกได้ว่าเป็นความงดงามจากธรรมชาติแบบแท้จริง นั่นก็คือ เขาพิงกัน มาค่ะ อย่าเสียเวลาอยู่เลย ไปชมที่เที่ยวสวยๆ พร้อมวิวทะเลงามๆ ของสถานที่แห่งนี้กันเลยดีกว่า บอกเลยว่าหาชมที่ไหนไม่ได้แล้วน้า

 

 

ที่เที่ยวพังงา Unseen จากธรรมชาติ ณ เขาพิงกัน 

 

ไฮไลท์ ของ เขาพิงกัน

     เขาพิงกัน อยู่ใน ตำบลเกาะปันหยี อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา ที่ห่างจากเขาตาปูไปประมาณ 40 เมตร เป็นภูเขาขนาดเล็กๆ ที่แยกออกเป็นสองส่วนนั่นเองค่ะ โดยส่วนที่เล็กกว่านั้นจะเอียงทำมุมประมาณ 75 องศา เข้าหาอีกส่วนที่ใหญ่กว่าและแข็งแรงกว่า อีกทั้งยังมีหาดทรายที่เชื่อมต่อกันด้วยค่ะ

 

 

     ทางธรณีวิทยานั้น จะเรียกว่า สันดอนเชื่อมเกาะ เมื่อก่อนนั้นจะเป็นภูเขาหินปูนลูกเดียวกัน แต่เกิดจากรอยเลื่อนเช่นเดียวกับเขาตาปู ทำให้ส่วนริมทางฝั่งขวาของเขาทั้งลูกแยกตัวจากกัน และเลื่อนลงมาตามระนาบรอยเลื่อนนั่นเอง โดยเป็นแนวเส้นตรงจากยอดเขาสู่พื้น มีผิวหน้าเรียบทั้งสองด้าน ต่อมาน้ำได้กัดเซาะฐานของภูเขา ทำให้ภูเขาส่วนที่ขนาดเล็กกว่าหัก และเคลื่อนตัวบิดออก เลยทำให้ส่วนบนพิงอยู่กับภูเขาอีกลูกหนึ่งนั่นเองค่ะ 

 

 

     ซึ่งเราสามารถไปชมความสวยงามแบบใกล้ๆ ได้เลย อีกทั้งด้านข้างของ เขาพิงกัน ยังมีบันไดขึ้นไปชมธรรมชาติสวยๆ ของอุทยานฯ แบบกว้างไกลสุดลูกลูกตาได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งหินนี้เองก็คือ หินปูนเนื้อปนโดโลไมต์  ลักษณะเป็นหินปูนเนื้อแน่น อายุอยู่ในช่วงของยุคเพอร์เมียน หรือราวๆ 295 -250 ล้านปีมาแล้ว

 

Drew Rawcliffe / Shutterstock.com

 

     ถ้าพูดถึง ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่เป็นพิกัด unseen แบบว่าหนึ่งเดียวในโลกที่ จังหวัดพังงา เองก็เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีให้เราได้ไปเยือนมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ เขาพิงกัน นี่เอง บอกเลยว่าครั้งหนึ่งในชีวิตต้องมาเห็นด้วยตาจริงๆ ค่ะ ใครที่จะเดินทางมาสามารถสอบถามจากบริษัทนำเที่ยวได้เลยค่า

 

ข้อมูล เขาพิงกัน พังงา

  • ที่อยู่ : ตำบลเกาะปันหยี อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/yCs316tVghVfgRNGA 
  • เปิดให้เข้าชม : สอบถามเวลาเดินเรือได้จากบริษัทนำเที่ยว
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -