รีเซต

ย้อนอดีต ไปชิมช้อป ณ ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน สิงห์บุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

ย้อนอดีต ไปชิมช้อป ณ ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน สิงห์บุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ
เอิงเอย
9 สิงหาคม 2563 ( 11:05 )
30.6K
5

     ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ อย่าง จังหวัดสิงห์บุรี จังหวัดเล็กๆ ที่มี ค่ายบางระจัน อยู่ ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จักกันอย่างแน่นอน และทำให้เป็นที่มาของตลาดเก๋ๆ ย้อนยุค อย่าง ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน ตลาดยอดฮิตของสิงห์บุรีนี่เองค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าที่นี่มีอะไรดี มีอะไรเด็ด ก็ต้องตามเรามาเที่ยวเลยค่ะ

 

ถ้าอยากเที่ยวจัดเต็ม สองจังหวัดใกล้ๆ ดูรีวิวแน่นๆ ได้ที่ เที่ยวกินแบบจัดเต็ม 3 วัน 2 คืน อยุธยา สิงห์บุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เน้นๆ แน่นๆ

 

 

เที่ยวย้อนยุค เดินชิมของอร่อย สไตล์โบราณ 
ที่ ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน

 

     ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน ตั้งอยู่ภายใน วัดโพธิ์เก้าต้น ตำบลบางระจัน อำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี ที่วัดโพธิ์เก้าต้นนั้น จะเป็นวัดสำคัญ ที่มีนักท่องเที่ยวแวะมาไหว้พระทำบุญกันอย่างไม่ขาดสายอยู่แล้วค่ะ ต่อมาทางชุมชนจึงได้มีการจัดตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจันขึ้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวแบบครบรส ทั้งไหว้พระทำบุญ กิน และช้อปปิ้งต่างๆ ทั้งยังเป็นการส่งเสริมรายได้ให้กับชาวบ้านในชุมชนอีกด้วยค่ะ

 

     

     ตลาดโบราณแห่งนี้ จะต่างกับตลาดอื่นๆ ตรงที่มีการจำลองตลาดของสมัยอดีต ยุคบ้านบางระจัน ช่วงสมัยกรุงศรีอยุธยาขึ้นมาค่ะ ทำให้ที่นี่กลายเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์และน่าสนใจมากๆ เลยทีเดียว โดยภายในตลาดจะมีทั้ง ร้านอาหาร ขนมโบราณที่หาทานยากจริงๆ และแน่นอนว่าเพื่อความสมจริง พ่อค้าแม่ค้าก็จะแต่งตัวตามธีมย้อนยุคเป็น ชาวบ้านบางระจัน กันอีกด้วยค่ะ

 

     

     ไฮไลท์น่ารักๆ อีกอย่างก็คือ นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ก็สามารถใส่ชุดไทยสวยๆ มาใส่เดินเล่นในตลาดได้อีกด้วยค่ะ ไม่เพียงแค่เฉพาะพ่อค้าแม่ค้าเท่านั้น ซึ่งค่าเช่าชุดไทยก็ไม่แพงเลยค่ะ จะอยู่ที่ประมาณ 50-100 บาทเท่านั้น ใส่สวยๆ เดินเที่ยว ได้ฟีลไปอีกแบบเลยนะคะ

 

มาที่ ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน ต้องมากิน...

 

     

     สำหรับเมนูเด็ดประจำตลาดนี้ ที่ห้ามพลาดเลย นั่นก็คือ เริ่มกันตั้งแต่ น้ำตาลสด ที่มีขายแบบใส่ทั้งกระบอกไม้ไผ่ ทั้งแก้วใบตาล โดยหลอดดูก็ใส่ใจโลกด้วยนะคะ เพราะใช้รากบัวค่ะ หรือจะเป็นขนมโบราณที่เราไม่คุ้นหูกันเลย อย่าง เมี่ยงใบบัว ส่วน ปลาเห็ด ก็ขึ้นชื่อไม่แพ้กัน จริงๆ ปลาเห็ด ก็คือ ทอดมันปลานั่นเองค่ะ แต่ชื่อนี้มาจากคำว่า ปรอเหิต ในภาษามอญ-เขมรค่ะ ที่แปลว่า ลูกชิ้นหรืออาหารที่เอาเนื้อสับปั้นเป็นก้อนเล็กๆ นั่นเองค่ะ 

 

ปลาเห็ด สิงห์บุรี

     

     มาถึง น้ำพริกปลาร้าสับ อันนี้บอกเลยค่ะว่า แซ่บมากๆ เป็นร้านดัง ร้านเด็ด ที่ไม่ว่าใครๆ ก็ต้องมาซื้อกันถึงที่นี่เลยค่ะ นอกจากนั้นก็มี ขนมกง ขนมจีน ขนมเกสรดอกลำเจียก อันนี้อันซีนมากๆ ค่ะ เดาว่าวัยรุ่นหลายๆ คน หรือคนในสมัยนี้อาจจะไม่เคยได้ทานกันแล้ว ก็เป็นไปได้ค่ะ และเมนู ปลาช่อนเผา ก็ต้องห้ามพลาดค่ะ เพราะเป็นของขึ้นชื่อประจำจังหวัดสิงห์บุรีเลยค่ะ และสุดท้ายคือ ผัดไทนักรบ ค่ะ ใครมาตลาดนี้แล้วกินได้ครบทุกอย่าง ถือว่ามาถึงแล้วค่ะ ฮ่าๆ

 

 

แต่งชุดไทย ไปเที่ยว ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน 

 

     นอกจากพ่อค้าแม่ค้าจะแต่งตัวกันเป็นชาวบ้านบางระจันแบบเหมือนกันสุดๆ แล้ว การพูดการจาก็ทำให้เหมือนยิ่งเข้าไปอีกค่ะ เพราะ จะมีการใช้ศัพท์แบบในสมัยอยุธยาแบบที่เราเห็นๆ กันในละครเลยค่ะ ฮ่าๆ บอกเลยว่าว่าชอบมากๆ ถูกใจสุดๆ ไปเลย รู้สึกเหมือนได้เป็นแม่หญิงในยุคนั้นเลยจริงๆ ค่ะ

 

    

     และใครที่เดินเที่ยวกินอื่มแล้ว ที่ ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน ก็ยังมีโชว์การแสดงไทยๆ จากชาวบ้านอีกด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นโชว์รำไทย โชว์ฟันดาบแบบชาวบ้านบางระจัน เป็นโชว์คั่นเวลา เที่ยวเดินชมตลอดที่คุ้มค่ามากๆ เลยค่ะ ก่อนกลับอย่าลืมแวะถ่ายรูปสวยๆ เป็นชาวบางระจัน หรือจะถ่ายรูปกับน้องม้า และน้องควายก็ได้ฟีลมากๆ เลยค่ะ

 

     

     เป็นอีก ที่เที่ยวสิงห์บุรี ที่มีเสน่ห์และเอกลักษณ์สุดๆ ใครที่มีเวลาว่างๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ก็อย่าลืมขับรถใกล้ๆ ไปเดินเที่ยวตลาดดีๆ ย้อนยุคแบบนี้ กันที่ ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน กันนะคะ อยู่ใกล้กรุงเทพฯ แถมยังสนุก และอิ่มอีกด้วย ได้อารมณ์ของตลาดในแบบใหม่ๆ ที่ไม่เหมือนใครมากๆ ค่ะ

 

  • ที่อยู่ : ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน วัดโพธิ์เก้าต้น ตำบลบางระจัน อำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/rv3992DRaoAzWx1M6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น. (ทุกวันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันหยุดยาว)
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Taladthai.yonyuk.banrachan/