รีเซต

พระมหาธาตุแก่นนคร วัดหนองแวง ที่เที่ยวขอนแก่น วัดสวย คู่สายบุญ แดนอีสาน

พระมหาธาตุแก่นนคร วัดหนองแวง ที่เที่ยวขอนแก่น วัดสวย คู่สายบุญ แดนอีสาน
nukkpidet
21 ธันวาคม 2565 ( 16:00 )
29.1K
5

     วันนี้เราจะพาทุกคนมาเที่ยวที่ ภาคอีสาน กันค่ะ และถ้าพูดถึงหนึ่งในสัญลักษณ์ทางพระพุทธศาสนา ของ จังหวัดขอนแก่น และหนึ่งใน วัดสวย ที่นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ต้องมาสักการะและถ่ายภาพสวยๆ กันกลับไปนั้น ก็คือ พระมหาธาตุแก่นนคร ที่อยู่ที่ วัดหนองแวง แห่งนี้นั่นเองค่า จะสวยแค่ไหนกันนั้น ต้องตามมาชมกัน

 

 

ที่เที่ยวขอนแก่น พระมหาธาตุแก่นนคร สิ่งศักดิ์สิทธิ์ แดนอีสาน 

 

ประวัติ พระมหาธาตุแก่นนคร วัดหนองแวง

     พระมหาธาตุแก่นนคร ตั้งอยู่ในบริเวณ วัดหนองแวง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น เดิมวัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ดั้งเดิมของขอนแก่น มีอายุมากว่า 200 ปี ขณะที่พระมหาธาตุแก่นนครนั้น เพิ่งสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2539 โดยสร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี มีความสวยงามอลังการมากๆ และบริเวณยอดพระธาตุนั้นก็จะจำลองแบบมาจากยอดพระธาตุพนมอีกทีนึงค่ะ

 

 

     พระมหาธาตุแก่นนคร หรือ พระธาตุเก้าชั้น นี้ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กก่ออิฐถือปูน มียอดเป็นทรงเจดีย์ บนยอดเจดีย์สามารถมองเห็นวิวของบึงแก่นนครและเมืองขอนแก่นได้แบบชัดๆ เลยค่ะ องค์พระธาตุแก่นนคร สูง 80 เมตร มีพระจุลธาตุ 4 องค์ ตั้งอยู่ 4 มุม และมีกำแพงแก้วพญานาค 7 เศียรล้อมรอบ เป็นศิลปะในสมัยทวาราวดี ผสมศิลปะแบบอินโดจีน ภายในองค์พระธาตุจะมีอยู่ 9 ชั้นด้วยกันค่ะ และด้านในก็จะปูพื้นด้วยหินอ่อนค่ะ

 

     นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมภายใน พระมหาธาตุแก่นนคร ได้ทั้งหมด 9 ชั้นเลย โดยทุกชั้นจะมีความสวยงามและน่าสนใจแตกต่างกันไปค่ะ ชั้นบนสุดจะเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุค่ะ อย่างชั้นที่ 1 จะมีความน่าสนใจอยู่ตรงที่ มีลักษณะเป็นหอประชุม มีพระประธานประดิษฐานอยู่ 4 องค์ ซึ่งรอบๆ ก็จะมีการตกแต่งลวดลายต่างๆ ทั้งเสา บานประตู และหน้าต่าง ทั้งการแกะสลักเป็นนิทานเรื่องจำปาสี่ต้น โดยเฉพาะที่บานประตูใหญ่ ที่จะแกะสลักเป็นรูปแบบ 3 มิติ เลยทีเดียว

 

 

     จัดว่าเป็นอีกหนึ่ง วัดสวย และ ศักดิ์สิทธิ์ของเมือง ขอนแก่น นี้เลย ถ้าใครได้แวะเวียนไปเที่ยวที่อีสาน ก็อย่าลืมไปกราบไหว้ สักการะขอพร พระมหาธาตุแก่นนคร กันนะคะ นอกจากจะได้ชมศิลปะสวยๆ ของวัดแล้ว วิวทิวทัศน์ด้านบนนี้ ก็สวยไม่น้อยเลยค่ะ บรรยากาศดี รับลมเย็นๆ ดีมากค่ะ ทำให้รู้สึกสงบไปได้สักพักเลยแหละค่ะ

 

การเดินทาง มายัง พระมหาธาตุแก่นนคร วัดหนองแวง

     ถ้าตรงมาจากในเมืองขอนแก่น เริ่มจากบริเวณสี่แยกประตูเมืองได้เลยค่ะ จากนั้นก็ตรงไปบน ถนนศรีจันทร์ แล้วก็จะผ่านตลาดบางลำพู จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าถนนกลางเมืองอีกที แล้วจะผ่านสถานีตำรวจอำเภอเมืองและวัดกลาง ตรงไปอีกไม่นานประมาณ 400 เมตร จะเจอ วัดหนองแวง และ พระมหาธาตุแก่นนคร อยู่ทางด้านซ้ายมือค่ะ

 

 

ข้อมูล พระมหาธาตุแก่นนคร ขอนแก่น

  • ที่อยู่ : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/FgE6EJgJ6KzAaJWAA  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -