เที่ยวบ้านมู่หลาน เยือนมรดกโลก บ้านดินแห่งฝูเจี้ยน ที่อยู่ของชาวจีนยุคโบราณ

เที่ยวบ้านมู่หลาน เยือนมรดกโลก บ้านดินแห่งฝูเจี้ยน ที่อยู่ของชาวจีนยุคโบราณ
Muzika
9 กันยายน 2563 ( 15:49 )
1.4K
2

     เรื่องราวของ มู่หลาน หญิงสาวชาวจีนที่ออกรบแทนบิดาอย่างกล้าหาญชาญชัยนั้น ตามตำนานแม้เราคงไม่มีทางรู้ว่าบ้านจริงๆ ของเธอนั้นอยู่ ณ แห่งหนตำบลใด แต่หลังจากภาพยนตร์เรื่อง Mulan ได้ฉายออกไปแล้วก็ทำให้หลายๆ คนเกิดความสงสัยกันทันที ว่าหมู่บ้านที่ใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำนั้นมีอยู่จริงรึเปล่า วันนี้เราหาคำตอบมาให้เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ที่นั่นมีชื่อว่า ฝูเจี้ยนถู่โหลว หรือที่แปลว่า "บ้านดินแห่งฝูเจี้ยน" นั่นเอง

 

 

     ฝูเจี้ยนถู่โหลว ตั้งอยู่ในเขตภูเขามณฑลฝูเจี้ยน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีน เป็นกลุ่มของอาคารรูปทรงวงแหวน และทรงเหลี่ยมของชาวจีนฮกเกี้ยน (ชาวจีนแคะ) สร้างจากดินผสมกับวัสดุธรรมชาติอื่นๆ อย่างไม้ หิน และไม้ไผ่ มีความสูงประมาณตึก 5-6 ชั้นเลยทีเดียว เป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมโบราณของชาวบ้านในมณฑลฝูเจี้ยน โดยบางหลังอาจมีอายุเก่าแก่หลายร้อยปี ปัจจุบันมีอยู่ 46 หลังที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโก UNESCO

 

 

     ถู่โหลวแต่ละหลังสามารถใช้เป็นที่อยู่อาศัยของชาวบ้านได้ถึง 800 ชีวิต โครงสร้างของบ้านดินนี้ถูกออกแบบภายใต้แนวคิด "ปิดด้านนอก เปิดด้านใน" ของจีน ภายในถูกแบ่งเป็นห้องย่อยๆ ขนาดเท่าๆ กัน โดยจะมีประตูใหญ่สำหรับเข้าออกเพียงทางเดียวต่อถู่โหลว 1 หลัง เหนือประตูจะมีการติดตั้งรางน้ำ สำหรับลำเลียงน้ำจากชั้น 2 ผ่านถังเก็บน้ำ และรางไม้ไผ่ใช้เวลาเกิดเพลิงไหม้ สำหรับลานโล่งๆ ตรงกลางก็จะเป็นเหมือนลานกว้างสำหรับคนในชุมชนนั่นเอง

 

ทางเข้า-ออกบ้านดินแห่งฝูเจี้ยน หรือฝูเจี้ยนถู่โหลว

bennie / Shutterstock.com

 

     ด้วยความที่วัตถุดิบหลักเป็นดิน ทำให้ตัวอาคารมีความแข็งแรงคงทน ทั้งจากภัยธรรมชาติ ไปจนถึงการโจมตีจากโจรผู้ร้าย และยังช่วยรักษาอุณหภูมิให้อบอุ่นในฤดูหนาว และเย็นสบายในหน้าร้อนอีกด้วย

 

trabantos / Shutterstock.com

 

     ปัจจุบันถู่โหลวหลายๆ หลังยังคงมีผู้คนอาศัยอยู่เช่นเดิม เว้นแต่บางหลังจะมีการปรับปรุงให้ชั้นล่างเป็นร้านค้า หรือร้านน้ำชาเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วย นับเป็นอีกหนึ่งความมหัศจรรย์ในแดนมังกรที่น่าไปเยือนสักครั้งในชีวิตครับ

====================

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!