รีเซต

6 เรื่องราว เขาเล่าว่า แดนอีสาน ความงดงามที่สัมผัสได้ เพียงแค่ออกไปเที่ยว

6 เรื่องราว เขาเล่าว่า แดนอีสาน ความงดงามที่สัมผัสได้ เพียงแค่ออกไปเที่ยว
aichan
10 พฤษภาคม 2559 ( 08:53 )
4.7K

 

 

หากพูดถึง อีสาน แน่นอนว่าเป็นดินแดนใหญ่ที่มีความหลากหลายทางศิลปวัฒนธรรม มีประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ และมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวยงามมีเสน่ห์ไม่แพ้ใคร และนี่คือ 6 เรื่องราวจากแดนอีสาน ในโครงการ “เขาเล่าว่า” ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เขาเล่าว่าอย่างไรนั้น เพียงแค่ออกไปเที่ยว ก็จะสามารถสัมผัสความงดงามนั้นได้ด้วยตัวเอง

 

“หินชมนภา”

หาดชมดาว อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี

เขาเล่าว่า

…ณ หาดหินรูปทรงประหลาดอันกว้างใหญ่ ในฤดูน้ำโขงลด จะมีหินกลางน้ำผุดขึ้นมาให้เราได้เห็น ชาวบ้านเชื่อกันว่าให้หาหินนี้ให้เจอ เพราะเป็นจุดชมท้องฟ้าที่ส่องแสงและสีสันได้สวยที่สุด ทั้งแสงแรกแห่งรุ่งอรุณ และทะเลดวงดาว สวยระยิบระยับเต็มท้องฟ้าในยามคืนข้างแรม

…ท้องฟ้าที่สวยและงดงามดั่งฝัน ใครได้มาเซล์ฟฟี่ตรงนี้ก็จะทำให้เราได้สัมผัสกับชีวิตที่สวยงามดั่งฝัน และอย่าลืมแชร์ความสวยงามนี้ไปให้คนอื่นๆได้เห็นกันด้วย (คลิกอ่าน-หาดชมดาว แก่งหินงาม เที่ยวตามรอย เขาเล่าว่า จุดชมท้องฟ้าที่งดงามที่สุด ในอุบลราชธานี)

ช่วงที่เหมาะกับการท่องเที่ยว : พฤศจิกายน-เมษายน

 

“มหายุทธแดนอีสาน”

พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก อ.เมือง จ.ยโสธร

เขาเล่าว่า มหายุทธแดนอีสาน

เขาเล่าว่า

…กาลครั้งหนึ่งที่อีสานแล้ง เพราะฝนไม่ตกต่อเนื่องกันถึง 7 ปี 7 เดือน 7 วัน !!! จนทำให้พญามหายุทธแดนอีสานอาสานำสัตว์ต่างๆ เช่น ช้าง, ม้า, วัว, ควาย, ปลวก, ผึ้ง และต่อแตน ขึ้นไปรบพญาแถนจนชนะ ฝนจึงตกมาตามเดิม โดยมีข้อแม้ว่า ต้องจุดบั้งไฟขึ้นไปบอกกล่าวทุกปี ทั้งหมดนี้จึงเป็นเรื่องราวที่มาของประเพณีบั้งไฟและแลนด์มาร์คพญามหายุทธแดนอีสานแห่งใหม่ ของเมืองไทย…ที่ใครเห็นต้องตะลึง (คลิกอ่าน-พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก แลนด์มาร์คแห่งใหม่ จ.ยโสธร แวะไปเช็คอินด่วนๆ ไม่งั้นเอ้าท์!)

ช่วงที่เหมาะกับการท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี

 

“ถ้ำพญานาค”

ศาลพญานาค ใต้สะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 2 อ.เมือง จ.มุกดาหาร

เขาเล่าว่า ถ้ำพญานาค

เขาเล่าว่า

…จากความเชื่อทางพุทธศาสนาและศรัทธาของชุมชนลุ่มแม่น้ำโขงที่มีต่อพญานาค เชื่อกันว่า ณ เสาต้นที่2 ของสะพานมิตรภาพข้ามแม่น้ำโขงเป็น “ถ้ำพญานาค” ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ชาวบ้านเชื่อว่า เป็นจุดที่ท่านจะ ขึ้นมาเพื่อให้พรและปกปักรักษาลูกหลาน ใครที่ได้มาสักการะให้ขอพรพญานาค ณ ถ้ำพญานาค ขอโชคลาภ ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน และความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตมักสำเร็จผล

ช่วงที่เหมาะกับการท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี

 

“วิมานเทวดา”

ภูทอก อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ

เขาเล่าว่า

…เส้นทางสู่โลกแห่งการหลุดพ้นนั้นคือ ความเพียรพยายาม ที่นี่คือแดนสวรรค์บนดินที่ทุกคนสามารถไปสัมผัสปรัชญาทางธรรม โดยใช้ความเพียรและครองสติขึ้นจากชั้นที่ 1 จนถึงชั้นที่ 7 เชื่อกันว่าเป็นเสมือนวิมานของเทวดาแห่งป่าหิมพานต์ ใครที่มีโอกาสได้ขึ้นไปปฏิบัติธรรมบนยอดของภูสวรรค์ 7 ชั้น จะถือว่าเป็นมหาบารมี

ช่วงที่เหมาะกับการท่องเที่ยว : พฤษภาคม-กันยายน

 

“ผ้าผิวสวย”

ผ้าย้อมคราม จ.สกลนคร จ.อุดรธานี และ จ.หนองคาย

เขาเล่าว่า

… “ผ้า” สามารถช่วยบำรุงผิวของเราให้สวยได้จากภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่นำพืชโบราณที่เป็นที่เลื่องลือในสรรพคุณด้านสุขภาพมาย้อมสีผ้าแบบไร้สารเคมี ที่ทำให้เมื่อใส่จะรู้สึกเย็นสบาย ไม่ร้อน และถูกวิจัยมาแล้วโดยประเทศญี่ปุ่นและอเมริกาว่า สามารถป้องกันรังสียูวีได้ แพทย์พื้นบ้านโบราณยังเชื่อว่า กลิ่นหอมของผ้าทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และยังสามารถนำไปนึ่งเพื่อประคบบาดแผลลดอาการอักเสบได้อีกด้วย

ช่วงที่เหมาะกับการท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี

 

“แห่นาคโหด”

บ้านโนนเสลา อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ

เขาเล่าว่า

..พิธีแห่นาคที่นี่…แปลก…ประหลาด…และโหดที่สุดในโลก!! บททดสอบความอดทนอดกลั้นของลูกผู้ชาย เพื่อทดแทนพระคุณของ “แม่” ที่ต้องอดทนอดกลั้นกับความเจ็บปวดเมื่อตอนคลอดลูกออกมา และต้องอดทนกับความทรมานในการ “อยู่ไฟ” บนแคร่ไม้ไผ่ ฉะนั้นนาคที่นี่จะสามารถบวชได้ ต้องอดทนกับความเจ็บปวดและครองตัวให้มั่นบนแคร่ไม้ไผ่ที่ถูกเซิ้ง ถูกโยนอย่างรุนแรง และถูกหามแห่ไปรอบๆหมู่บ้าน

ช่วงที่เหมาะกับการท่องเที่ยว : พฤษภาคม

 

สอบถามข้อมูลการเดินทาง

ททท. สำนักงานนครราชสีมา
พื้นที่รับผิดชอบ : นครราชสีมา ชัยภูมิ
โทร. 0 4421 3030, 0 4421 3666

ททท. สำนักงานอุบลราชธานี
พื้นที่รับผิดชอบ : อุบลราชธานี อำนาจเจริญ ยโสธร
โทร. 0 4524 3770 , 0 4525 0714

ททท. สำนักงานนครพนม
พื้นที่รับผิดชอบ : นครพนม มุกดาหาร สกลนคร
โทร. 0 4251 3490-1

ททท. สำนักงานอุดรธานี
พื้นที่รับผิดชอบ : อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ
โทร. 0 4232 5406-7

 

ที่มา : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com