รีเซต

สะบายดี ลาว 19 ที่เที่ยวลาว ต้องเช็กอิน ไปเที่ยวทริปหน้า อย่าได้พลาด !

สะบายดี ลาว 19 ที่เที่ยวลาว ต้องเช็กอิน ไปเที่ยวทริปหน้า อย่าได้พลาด !
เอิงเอย
12 ตุลาคม 2566 ( 10:55 )
717.5K
5

     ลาว หรือ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียง ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม วัฒนธรรมต่างๆ ที่มีเสน่ห์ดึงดูดใจ สายเที่ยวแบบเราคงไม่พลาดปักหมุดไปชิลกับ 15 ที่เที่ยวลาว สวยๆ ต้องเช็กอิน และตอนนี้ ที่ลาวก็มี รถไฟความเร็วสูงลาว - จีน ที่ทั้งเดินทางได้ง่าย และสะดวกสบายมากขึ้น ใครที่วางแผนจะแบกเป้ไปเที่ยวลาวแล้วล่ะก็ ต้องห้ามพลาดทีเดียว!

      แพลนเที่ยวมีอยู่เต็มหัว จะมัวรออะไร! จัดไปเลยสิคะ!! เที่ยวรอบโลกในแบบคุณ กับ Traveloka ที่มาพร้อมแคมเปญ Explore Worldwide ทริปเที่ยวในฝันครบทุก Destinations เดินทางกันชิลๆ แบบที่คุณชอบได้สบายๆ พร้อมส่วนลดสุดปัง! อีกทั้งยังแถมให้สายเที่ยวโดยเฉพาะ จองเที่ยวบินไปต่างประเทศครั้งแรก พร้อมส่วนลดสูงสุด 2,200 บาท* คุ้มกว่านี้ ไม่มีแล้วจ้า…

จองตั๋วเครื่องบินราคาถูกกับ Traveloka แล้วไปเที่ยวลาว ประเทศในฝันกันเลย!

ที่เที่ยวลาว >>
https://www.traveloka.com/th-th/explore/destination/location-laos-temple-nature/52123

ที่เที่ยวลาว 2566 เที่ยวลาว 3 วัน 2 คืน

ที่เที่ยวลาว สวยๆ ต้องห้ามพลาด
ที่เที่ยวลาว 2567 - 3 วัน 2 คืน ก็ไปได้ชิลๆ

 

1.  หอพระบาง Haw Pha Bang หลวงพระบาง

 

 

      หอพระบาง (Haw Pha Bang) ตั้งอยู่ในบริเวณของ พระราชวังหลวงพระบาง (Royal Palace) ในเมืองหลวงพระบาง ซึ่งปัจจุบันนี้ พระราชวังหลวงพระบาง เปิดเป็น  พิพิธภัณฑ์หลวงพระบาง (Museum Luang Prabang) และสามารถให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ค่ะ

 

 

     ภายในหอพระบางนี้เอง ประดิษฐาน พระบาง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ชาวลาวสักการะบูชา พระบาง นั้นเป็นพระพุทธรูปปางประทับยืนปางประทานอภัยทั้งสองพระหัตถ์ หรือปางห้ามสมุทร เป็นศิลปะสมัยขอมหลังบายน งดงาม และในหอพระแห่งนี้ ยังมี พระพุทธนาคปรก สลักศิลาอีก 4 องค์แ ละยังมีกลองโบราณอยู่ด้วยค่ะ

================

 

2. ประตูชัย หรือ ปะตูไซ Patuxay Monument เวียงจันทน์

 

 

      ประตูชัย (Patuxay Monument) หรือ ปะตูไซ ตั้งอยู่ที่ กรุงเวียงจันทน์ ค่ะ ที่นี่เป็นอนุสรณ์สถานที่รำลึกถึงวีรชนผู้ร่วมรบในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง และเพื่อประกาศเอกราชจากประเทศฝรั่งเศส สร้างขึ้นในระหว่างช่วงปี พ.ศ.2500-2511 ทำให้การปักหมุดมาเที่ยวที่นี่เหมือนเป็นสัญลักษณ์ของการมาเที่ยวเวียงจันทน์เลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปสวยๆ กันอีกด้วยค่ะ

 

 

      การตกแต่งของประตูชัยนั้นเป็นศิลปะแบบล้านช้าง รวมถึงมีการนำ กินรี พญานาค และเทพเจ้าในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู มาตกแต่งด้วย บริเวณรอบๆ ประตูชัย ถูกล้อมรอบด้วยสวนสวย น้ำพุ และดอกไม้ ที่ถูกตกแต่งอย่างสวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปยังชั้นบนเพื่อดูวิวรอบๆ ได้อีกด้วย อีกทั้งในช่วงค่ำก็จะเปิดไฟ และยังมี น้ำพุเต้นระบำ ให้ได้ชมกันอีกด้วยค่ะ

=================

 

3. ปราสาทหินวัดพู Vat Phou จำปาสัก

 

 

     ปราสาทหินวัดพู (Vat Phou) ตั้งอยู่บนเนินเขาภู หรือเรียกกันว่าภูควาย ห่างจากตัวเมืองเก่าจำปาศักดิ์ไปประมาณ 6 กิโลเมตรค่ะ ที่นี่เป็นโบราณสถานเก่าแก่ในประเทศลาว ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก จาก UNESCO สันนิษฐานว่าเป็นโบสถ์พราหมณที่สร้างขึ้นเพื่อถวายพระศิวะ โดยลักษณะของปราสาทเป็นเทวสถานขอม คล้ายกับเขาพระวิหาร สร้างในราวพุทธศตวรรษที่ 12 ในสมัยของพระเจ้ามเหนทรวรมัน ถือว่าเป็น ปราสาทหินที่มีอายุเก่าแก่ที่สุด

 

 

      ประเพณีที่โด่งดังของปราสาทหินวัดพู และดึงดูดใจนักท่องเที่ยวนั้น คือ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ประชาชนชาวลาวจากทั่วทุกที่จะเดินทางมาบวงสรวงบูชาที่นี่ เป็นเวลา 3 วัน สำหรับในวันสุดท้ายจะมีพระสงฆ์ออกมาบิณฑบาต พอตกค่ำจะมีพิธีเวียนเทียนไปรอบๆ ปรางค์ประธาน

=================

 

4. พระธาตุหลวง Pha That Luang เวียงจันทน์

 

 

     พระธาตุหลวง (Pha That Luang) เวียงจันทน์ หรือ พระเจดีย์โลกะจุฬามณี เป็นศาสนสถานที่สำคัญที่สุดในประเทศลาว เลยทีเดียวค่ะ เรียกได้ว่าใครมาเที่ยวเวียงจันทน์แล้ว ไม่ได้มาไหว้พระธาตุหลวง ถือว่ายังมาไม่ถึงเวียงจันทน์ค่ะ เพราะตามประวัติศาสตร์ของลาวนั้น พระธาตุหลวงถูกสร้างขึ้นพร้อมๆ กับการสร้างเมืองเวียงจันทน์ โดย พระเจ้าจันทบุรีประสิทธิศักดิ์ เจ้าเหนือหัวผู้ครองนครเวียงจันทน์พระองค์แรกนั่นเอง

 

 

      ลักษณะขององค์พระธาตุเป็นสีทอง มีความสูง 45 เมตร รูปลักษณะคล้ายดอกบัวตูม ช่วงกลางวันเวลาโดนแสงแดดกระทบจะสวยงามมากๆ และพระธาตุแห่งนี้เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่อัญเชิญมาจาก ประเทศศรีลังกา อีกด้วย นอกจากนี้ ในทุกๆ ปี จะมี ประเพณีบุญนมัสการพระธาตุหลวง ที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างช้านาน ในวัน ขึ้น 13 ค่ำ เดือน 12 

=================

 

5. บลู ลากูน Blue Lagoon วังเวียง

 

OH studio image gallery / Shutterstock.com

 

      บลู ลากูน (Blue Lagoon) สระน้ำสีฟ้าใสที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของ ถ้ำภูคำ (Tham Phu Kham Cave) ที่เที่ยวยอดนิยมสุดๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยววังเวียงค่ะ ที่นี่มีน้ำในสระใสราวกับคริสตัลและเป็นสีฟ้า มองเห็นพื้นดินด้านล่างได้อย่างชัดเจน ที่ด้านข้างสระมีต้นไม้ใหญ่ สามารถไต่เชือกกระโดดน้ำได้อย่างสนุกสนานอีกด้วย

 

thanongsak kongtong / Shutterstock.com

 

      นอกจากนี้ ในบริเวณใกล้ๆ กันนั้นเป็นถ้ำภูคำ ซึ่งมีสระน้ำที่สวยใสอีกแห่งซึ่งคล้ายกับ บลู ลากูน อยู่ด้านในด้วยค่ะ ถ้าได้มาเที่ยวแล้ว แวะไปกระโดดน้ำให้เต็มที่ได้ทั้ง 2 ที่ได้เลยน้าา

================

 

6. ถ้ำกองลอ Tham Kong Lo ท่าแขก

 

 

     ถ้ำกองลอ หรือ ถ้ำน้ำลอดกองลอ (Tham Kong Lo) ตั้งอยู่ห่างจาก ท่าแขก ประมาณ 130 กิโลเมตรค่ะ ที่นี่เป็นถ้ำที่มหัศจรรย์อีกแห่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยทีเดียว ซึ่งมีความกว้างใหญ่และยาวกว่า 7 กิโลเมตร และสูงกว่า 91 เมตร

 

Stefano Ember / Shutterstock.com

 

      การมาเที่ยวถ้ำกองลอ จะเป็นการนั่งเรือเข้าไปด้านใน และมีแวะชมความสวยงามของหินงอกหินย้อยตามจุดต่างๆ ภายในถ้ำนี้ยังมีบ่อน้ำสีมรกต ที่ชาวบ้านท้องถิ่นเชื่อกันว่าศักดิ์สิทธิ์อีกด้วย ทริปนี้บอกเลยว่าเหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวแบบผจญภัยเล็กๆ เพราะมีความตื่นเต้น และแอดเวนเจอร์เบาๆ ต้องเตรียมตัวกันสักเล็กน้อยก่อนไปค่ะ

==================

 

7. วัดเชียงทอง Wat Xiengthong หลวงพระบาง

 

 

      วัดเชียงทอง (Wat Xiengthong) เป็นวัดเก่าแก่อีกแห่งที่ หลวงพระบาง ค่ะ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2101-2103 ในสมัยของ พระเจ้าไชยเชษฐาธิราช ตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำโขง เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมแบบล้านช้างที่สวยงามมากจนได้รับการยกย่องจากนักโบราณคดีว่าเป็นดั่ง อัญมณีแห่งสถาปัตยกรรมลาว ทีเดียวค่ะ

 

 

     นอกจากความงดงามของวัดแล้ว สิ่งที่ห้ามพลาดมาชมเลยก็คือ พระม่าน ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่ หอพระม่าน วิหารด้านหลังพระอุโบสถ ชาวลาวมาสักการะพระม่านเพื่อความเป็นสิริมงคลตามความเชื่ออีกด้วย ซึ่งพระม่านนั้นถือว่า เป็น 1 ใน 3 พระพุทธรูปสำคัญของเมืองหลวงพระบางนั่นเองค่ะ

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวหลวงพระบาง วัดเชียงทอง ที่เที่ยวลาว วัดสวย เก่าแก่ มรดกแห่งล้านช้าง

=================

 

8. สะพานส้ม Orange Bridge วังเวียง

 

 

      สะพานส้ม (Orange Bridge) วังเวียง แห่งนี้เป็นชื่อที่นักท่องเที่ยวคนไทยใช้เรียกกันค่ะ เป็นสะพานแขวนสีส้มสะดุดตาที่ทอดข้ามผ่านลำน้ำซองเพื่อใช้เป็นทางข้ามไปยัง ถ้ำจัง (Jang Cave) ความเก๋ก็คือ นักท่องเที่ยวมักจะมาถ่ายรูปสวยๆ  บนสะพานพร้อมกับวิวอลังการที่ด้านหลังนั่นเอง ใครที่มาเที่ยวแล้วเป็นสายชอบถ่ายรูป แวะมาแชะที่นี่ได้เลย

 

gypsy.aiko / Shutterstock.com

==================

 

9. ถ้ำจัง Jang Cave วังเวียง

 

 

       ข้ามสะพานส้มไปอีกฝั่งของลำน้ำซองก็คือ ถ้ำจัง (Jang Cave) ที่นี่เป็นที่เที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจของวังเวียง ด้านในเป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ ซึ่งในอดีตเคยเป็นที่หลบภัยสงครามของชาวบ้าน และเมื่อสงครามสงบลงชาวบ้านจึงได้กลับออกมาตั้งรกรากถิ่นฐานอยู่ในเมืองวังเวียงนั่นเองค่ะ

 

 

      ภายในถ้ำแบ่งออกเป็นหลายส่วนด้วยกัน มีทั้งห้องโถงใหญ่ และทางเดินแคบๆ เต็มไปด้วยหินงอกหินย้อย ให้เราเดินเที่ยวชมได้รอบถ้ำ อากาศภายในถ้ำเย็นสบาย พร้อมทั้งยังมีการติดไฟหลากสีไว้ เพื่อความสว่างสวยงามของถ้ำอีกด้วย

=================

 

10. น้ำตกตาดกวางสี Kuang Si Waterfall หลวงพระบาง

 

 

      น้ำตกตาดกวางสี หรือ น้ำตกกวางสี (Kuang Si Waterfall) ได้ชื่อว่าเป็น น้ำตกที่สวยที่สุดของหลวงพระบาง ตั้งอยู่ห่างจากเมืองหลวงพระบางประมาณ 32 กิโลเมตรค่ะ ที่นี่เป็นน้ำตกหินปูน น้ำในน้ำตกจึงมีสีเขียวมรกตสวยงาม และมีจำนวนชั้นทั้งหมด 4 ชั้นด้วยกัน มีความสูงโดยรวมประมาณ 75 เมตร ทำให้เป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับนักท่องเที่ยว

 

 

      นอกจากนี้ บริเวณรอบๆ น้ำตกยังมีสภาพป่าที่ร่มรื่น มีสะพาน และเส้นทางเดินชมรอบๆ น้ำตก และสามารถเลาะข้างน้ำตกเพื่อเดิมไปชมน้ำตกที่ชั้นบน นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำบริเวณลำธารได้อีกด้วย เป็นอีกหนึ่งที่ที่ชิลมากทีเดียวสำหรับคนรักธรรมชาติ

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ น้ำตกตาดกวางสี หลวงพระบาง ที่เที่ยวลาว สวรรค์กลางธรรมชาติ

=================

 

11. น้ำตกตาดแส้ Tat Sae Waterfalls หลวงพระบาง

 

 

      น้ำตกตาดแส้ (Tat Sae Waterfalls) อยู่ตัวเมืองประมาณ 15 กิโลเมตร เป็นน้ำตกหินปูนขนาดกลาง แม้ชั้นของน้ำตกอาจไม่สูงมากเท่าน้ำตกตาดกวางสี ความสวยงามของน้ำตกตาดแส้นี้อยู่ตรงสายน้ำที่ไหลอาบมาตามลานหินกว้างลดหลั่นลงมาเป็นชั้นๆ ลงสู่แอ่งเบื้องล่างซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ค่ะ นอกจากนั้นบริเวณรอบนอกของตัวน้ำตกยังมีสถานที่โชว์การแสดงของช้างอีกด้วย

 

 

      การไปเที่ยวน้ำตกตาดแส้ ต้องนั่งรถจากตัวเมืองออกไป ระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร และเดินทางด้วยเรือไปน้ำตกประมาณ 8-10 นาที ก็จะถึงตัวน้ำตกตาดแส้ ค่อนข้างจะแอดเวนเจอร์ แต่คุ้มค่าที่จะไป สำหรับน้ำตกตาดแส้นั้นจะไม่ค่อยมีน้ำมากในช่วงฤดูแล้ง ตั้งแต่เดือนเดือนกุมภาพันธ์ - กรกฎาคม ใครที่จะไปเที่ยวควรตรวจสอบข้อมูลก่อนที่จะเดินทางนะคะ

=================

 

12. สี่พันดอน Si Phan Don ตอนใต้ของลาว

 

 

      สี่พันดอน  (Si Phan Don) ในภาษาลาวแปลว่า สี่พันเกาะ นั่นเองค่ะ ที่นี่เป็นหมู่เกาะซึ่งตั้งอยู่บริเวณแม่น้ำโขงทางตอนใต้ของประเทศลาว ก่อนที่จะไหลเข้าเขตประเทศกัมพูชา ค่อนข้างมีความเป็นชนบท ธรรมชาติ และสวยงาม

 

 

      ไฮไลท์ของการมาท่องเที่ยวที่นี่มีอยู่ 3 แห่ง คือ ดอนคง ดอนคอน และ ดอนเดด ซึ่งเกาะที่นักท่องเที่ยวนิยมมากที่สุดก็คือ เกาะดอนคอน เพราะมี น้ำตกหลี่ผี ซึ่งเป็นสายน้ำโขงที่ไหลผ่านเนินโขดหินด้วยความแรงจนเกิดเป็นละอองสีขาว สวยงามอลังการ สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะแก่การเที่ยวชมคือ ช่วงเดือนกรกฎาคม - ธันวาคม เพราะจะเห็นสายน้ำจำนวนมากในแก่งหลี่ผีที่ไหลถาโถมผ่านเนินหินโขดหินที่สวยงามอลังการนั่นเอง

==================

 

13. ทุ่งไหหิน Plain of Jars เชียงขวาง

 

 

      ทุ่งไหหิน (Plain of Jars) ตั้งอยู่ที่ เชียงขวาง (Xieng Khouang) ทางเหนือของประเทศลาว ที่นี่มีความน่าอัศจรรย์คือ เราจะได้เห็น หินก้อนใหญ่มากมายที่มีรูปทรงเป็นไหนับพันวางตั้งเรียงรายอยู่ ซึ่งหินเหล่านี้มีอายุระหว่าง 2,500-3,000 ปีเลยทีเดียวค่ะ โดยจะปรากฏเป็นกลุ่มๆ ตลอดแนวเขา และอยู่ล้อมรอบหุบเขาสูงกระจัดกระจายไปทั่ว

 

 

      ที่นี่จึงเป็นหนึ่งในแหล่งโบราณคดีทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ และสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในการศึกษายุคสมัยก่อนประวัติศาสตร์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยทีเดียว ทำให้ทุ่งไหหินแห่งนี้ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก โดย UNESCO

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ทุ่งไหหิน ที่เที่ยวลาว มรดกโลก กลุ่มหินสุดอัศจรรย์ อายุกว่าพันปี

=================

 

14. หอพระแก้ว Hophakaew Museum เวียงจันทน์

 

 

     หอพระแก้ว (Hophakaew Museum) ตั้งอยู่ไม่ไกลจากใจกลางตัวเมืองเวียงจันทน์ ซึ่งที่นี่เคยเป็นวัดซึ่งประดิษฐาน พระแก้วมรกต หรือ พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ในอดีต โดยในปัจจุบัน พระแก้วมรกต นั้นประดิษฐานอยู่ที่ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว ในกรุงเทพฯ นั่นเอง

 

 

     แต่เดิมหอพระแก้วนั้นเคยเป็นวัดหลวงประจำราชวงศ์ของลาว สร้างขึ้นในสมัยของ พระเจ้าไชยเชษฐาธิราช สำหรับหอพระแก้วที่นักท่องเที่ยวเห็นอยู่ในปัจจุบันนั้นเป็นของที่ถูกบูรณะขึ้นใหม่เกือบทั้งหมดค่ะ ปัจจุบันนี้ด้านในเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมได้

=================

 

15. พระธาตุพูสี Phousi Hill หลวงพระบาง

 

 

       พระธาตุพูสี (Phousi Hill) ตั้งอยู่บนยอดเขากลางเมืองหลวงพระบาง ที่มีความสูงถึง 150 เมตรเลยทีเดียวค่ะ สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอนุรุท ประมาณปี พ.ศ.2337 และเป็นที่ประดิษฐาน พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ ของชาวหลวงพระบาง มีพระพุทธรูป และรอยพระพุทธบาทเก่าแก่  องค์พระธาตุมีลักษณะเป็นทรงดอกบัวสี่เหลี่ยมสีทอง ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมยอดประดับด้วยเศวตฉัตรทองสำริด 7 ชั้น สูงประมาณ 21 เมตร

 

 

     การขึ้นไปยังพระธาตุพูสี ต้องเดินขึ้นบันไดจำนวน 328 ขั้น ทางขึ้นพระธาตุมี 2 ทาง คือทางฝั่งแม่น้ำคาน กับฝั่งแม่น้ำโขง ซึ่งมีความสวยงามต่างกันไป อีกทั้งด้านบนยังเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยที่สุดของหลวงพระบาง สามารถมองเห็นวิวหลวงพระบางได้แบบ 360 องศาเลยทีเดียวค่ะ

=================

 

16. น้ำตกตาดฟาน Tad Fane Waterfall ปากเซ

 

 

    ที่เที่ยวธรรมชาติสวยๆ ในลาว อีกแห่งหนึ่งที่น่าแวะไปเช็คอินก็คือ น้ำตกตาดฟาน (Tad Fane Waterfall) ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆ กับเมือง ปากเซ ค่ะ ด้วยความที่เคยเป็นปากปล่องภูเขาไฟมาก่อนทำให้น้ำตกจึงมีความสูงกว่า 220 เมตร และเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในแขวงจำปาสัก อีกด้วย

 

 

      อีกทั้งบริเวณรอบๆ น้ำตกยังรายล้อมด้วยมอสสีเขียวที่ขึ้นหนาแน่น ทำให้ภาพน้ำตกสีขาวตัดกับสีเขียวของเหล่ามอสอย่างสวยงาม ความอลังการของน้ำตกตาดฟานนี้จะอยู่ในช่วงหน้าฝนค่ะ เพราะจะมีน้ำเยอะมากๆ และได้ยินเสียงดังก้องไปทั้งป่า!

=================

 

17. วัดวิชุนราช หรือ วัดพระธาตุหมากโม Wat Wisunarat หลวงพระบาง

 

 

      วัดวิชุนราช หรือ วัดพระธาตุหมากโม (Wat Wisunarat) สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2046 ในสมัยพระเจ้าวิชุนราช ความโดดเด่นไม่มีที่ไหนเหมือนก็คือ พระธาตุรูปร่างโค้งมนเหมือนผลแตงโมผ่าครึ่ง ทำให้ชาวเมืองหลวงพระบางเรียกว่า พระธาตุหมากโม นั่นเอง  

 

 

     ภายในวัดมี พระอุโบสถก็สวยงามมากๆ มีรูปทรงอาคารไทลื้อสิบสองปันนา มีจุดเด่นคือ ส่วนคอชั้นสองจะยกระดับสูงขึ้นไป ตรงกลางหลังคามีช่อฟ้า เป็นรูปปราสาทยอดฉัตรเล็กๆ ซึ่งประดิษฐาน พระองค์หลวง พระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในหลวงพระบาง

=================

 

18. สวนพระ Buddha Park เวียงจันทน์

 

 

     สวนพระ (Buddha Park) เวียงจันทน์ เป็นอุทยานรูปปั้นพระพุทธรูป และ รูปปั้นต่างๆ ซึ่งอยู่ห่างจากเวียงจันทน์ไปประมาณ 25 กิโลเมตร ค่ะ ภายในเต็มไปด้วย รูปปั้น รูปเคารพ และ รูปปั้นพระพุทธรุปต่างๆ กว่า 200 องค์ สร้างโดย ปู่บุญเหลือ สุรีรัตน์ นักวิปัสสนาชาวไทย ซึ่งต่อมาท่านได้สร้างอุทยานลักษณะคล้ายกันที่บ้านเกิดของท่านในจังหวัดหนองคาย คือ ศาลาแก้วกู่ นั่นเองค่ะ นักท่องเที่ยวสามารถแวะไปชมความสวยงาม และถ่ายรูปได้ 

 

=================

 

19. วัดพูสะเหลา Wat Phousalao ปากเซ

 

 

     วัดพูสะเหลา (Wat Phousalao) เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนภูเขาสูง และมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ด้านบน เป็นจุดเด่นของวัด และมองเห็นแต่ไกล ผู้คนนิยมขึ้นมาสักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ และที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวสวยๆ ที่มองเห็นวิวแม่น้ำ สะพานข้ามแม่น้ำโขง และพระอาทิตย์ตกอย่างสวยงาม อีกทั้งรอบๆ บริเวณยังมีพระพุทธรูปองค์เล็กตั้งเรียงรายอยู่เป็นร้อยองค์ ทำให้เป็นจุดถ่ายรูปที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

 

Nguyen Quang Ngoc Tonkin / Shutterstock.com

=================

 

ที่เที่ยวลาว ที่น่าสนใจอื่นๆ