วิธีเตรียมตัว เที่ยวดอยหน้าหนาว

วิธีเตรียมตัว เที่ยวดอยหน้าหนาว
เอิงเอย
22 พฤศจิกายน 2554 ( 05:21 )
15.7K

วิธีเตรียมตัว เที่ยวดอยหน้าหนาว

อากาศหนาวเริ่มเข้ามาใกล้ทุกทีแล้ว หน้าหนาวแบบนี้เที่ยวไหนคงไม่ได้บรรยากาศสุดๆ เหมือนไปเที่ยวตามภูเขา ยอดดอยต่างๆ เพื่อจะได้รับอากาศที่เย็นสุดขั้วกันไป เราเลยมีเคล็ดไม่ลับดีๆ มาฝากเป็นการเตรียมตัวก่อนไปเที่ยวภูเขาว่าต้องทำอะไรกันบ้างก่อนแบกกระเป๋าใบโตออกจากบ้าน

1.เตรียมหาข้อมูลของภูเขา ที่จะไปเที่ยวว่าเส้นทางเป็นอย่างไร รถยนต์ขึ้นถึง หรือต้องเดินเท้ากี่กิโลเมตร กี่ชั่วโมง สภาพความสูงชันของเส้นทาง ระหว่างทางต้องผ่านสภาพป่าอย่างไร เพื่อจะได้เตรียมฟิตความแข็งแกร่งของร่างกายให้พร้อมรับกับสภาพ และจะได้เตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นไปให้พร้อม

2.เตรียมจองตั๋วโดยสาร สำหรับการเดินทางล่วงหน้า ยิ่งหากเป็นช่วงเทศกาล การเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ควรตัดสินใจให้ดีว่าคุ้มหรือไม่ที่จะต้องขับรถไปเอง แล้วจอดรถทิ้งไว้หลายวันในช่วงที่เดินขึ้นเขา และกลับลงมาด้วยความอ่อนเพลีย แล้วยังต้องขับรถทางไกลกลับบ้าน หากไม่คุ้ม ก็ควรใช้รถประจำทาง รถไฟ หรือเช่าเหมารถไปส่งเป็นหมู่คณะจะดีกว่า

3.เตรียมจองที่พัก ซึ่งที่พักบนแหล่งท่องเที่ยวประเภทภูเขานั้น จะเป็นการพักแบบแคมป์ หากพื้นที่ใดไม่มีเต็นท์ให้เช่าก็จำเป็นต้องเตรียมจัดหาเต็นท์ไปเอง หรือหากที่ใดอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ และมีบ้านพัก ก็ควรติดต่อจองที่พักล่วงหน้า

4.เตรียมอุปกรณ์เครื่องกันหนาวไปให้พร้อม เพราะยอดเขาแต่ละแห่งอากาศมักจะหนาวเย็นตลอดปี เพราะอยู่บนระดับความ เตรียมเสื้อผ้า ถุงนอน เสื้อกันหนาวควรมีน้ำหนักเบา แต่ป้องกันความหนาวเย็นได้ดี

5.รองเท้าปีนเขา ควรเป็นรองเท้าหุ้มส้นที่เหมาะสมกับสภาพของภูเขา รองเท้าที่ใช้จะต้องเป็นรองเท้าที่สวมใส่สบายเท้า มีสภาพดีพอที่จะไม่เสี่ยงไปชำรุดกลางทาง และต้องเคยสวมใส่เป็นประจำอยู่แล้ว ไม่ใช่รองเท้าใหม่ เพราะรองเท้าคู่ใหม่อาจกัดเท้า จนไม่สามารถใส่เดินได้เป็นระยะทางไกลๆ

เพียงเท่านี้ ทริปการท่องเที่ยวหน้าหนาวของคุณก็จะแฮปปี้ !!!!

 

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com

มาเป็นเพื่อนกับเราได้อีกหนึ่งช่องทางที่ Facebook http://www.facebook.com/TravelTruelife