ย้อนตำนาน แฮปปี้แลนด์ สวนสนุกแห่งแรกของเมืองไทย

ย้อนตำนาน แฮปปี้แลนด์ สวนสนุกแห่งแรกของเมืองไทย
แมวหง่าว
31 ตุลาคม 2563 ( 06:00 )
78.1K
1

     หลายๆ คนคงโตมาในยุคที่เมื่อพูดถึง สวนสนุก ไม่ว่าใครก็ต้องนึกถึง “แดนเนรมิต” แต่ผมเพิ่งมารู้เอาเมื่อตอนโตนี่เองว่า สวนสนุกไม่ใช่ของใหม่ของเมืองไทย และแดนเนรมิตก็ไม่ใช่สวนสนุกแห่งแรกของบ้านเรา แต่มันคือสวนสนุก แฮปปี้แลนด์ นั่นเอง

 

 

     สมัยเมื่อนานมาแล้ว ประมาณปีพ.ศ.2519 ประเทศไทยมีสวนสนุกแห่งแรกชื่อว่า แฮปปี้แลนด์ ตั้งอยู่ในพื้นที่ย่านบางกะปิ ที่ปัจจุบันก็คือตลาดแฮปปี้แลนด์ บางกะปิ นั่นเอง

 

 

 

     ในยุคนั้นสวนสนุกเป็นของใหม่มาก และเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิปยอดฮิตของสำหรับเพศทุกวัย แต่ตอนนั้นบางกะปินี่ถือว่าอยู่ไกลปืนเที่ยงมาก จะไปทีนึงไม่ต่างอะไรจากไปต่างจังหวัดเลย หนุ่มสาวที่ไหนจะไปออกเดท หรือพ่อแม่จะพาลูกหลานไปเที่ยว ต้องตื่นเช้ามาทำปิ่นโต เตรียมข้าว เตรียมขนมไปให้เรียบร้อย เพราะแถวนั้นแทบไม่มีอะไรเลย ปิคนิคกันแบบเต็มขั้นมาก ความเจริญเพิ่งไปถึงแค่ลาดพร้าวสะพานสอง

 

 

     แต่ความสนุกสนานรื่นเริงก็อยู่กับเราได้ไม่นาน เพราะช่วงต่อๆ มาเริ่มเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้นบ่อยครั้ง เรียกได้ว่าสร้างเหตุการณ์สยองขวัญเอาไว้มากมาย...

 

     สวนสนุกแฮปปี้แลนด์ประกอบไปด้วยเครื่องเล่นหลักๆ คือชิงช้าสวรรค์ รถไฟเหาะ ม้าหมุน ชิงช้า กระดานหก รถบั๊ม และบ้านผีสิงขนาดไม่ใหญ่มาก แน่นอนว่าเทียบกับสวนสนุกรุ่นต่อมาอย่างแดนเนรมิตรหรือดรีมเวิลด์ไม่ได้ ยิ่งพอเครื่องเล่นส่วนใหญ่เริ่มเก่า และชำรุด ทำให้เกิดอุบัติเหตุจนคนเล่นซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กประสบอุบัติเหตุ บางรายถึงขั้นเสียชีวิต ตั้งแต่พลัดตกจากม้าหมุน ตกราวรถไฟเหาะ ซึ่งกรณีที่เลวร้ายที่สุดก็คือ เด็กเล่นชิงช้าสวรรค์แล้วโผล่หัวออกไปนอกตัวชิงช้า แล้วถูกโครงโลหะนอกชิงช้าตัดจนคอขาด และข่าวเด็กตกรถหนูรางเสียชีวิตที่เป็นข่าวดังมากๆ ในสมัยนั้น

 

 

     เมื่อเกิดข่าวร้ายอยู่บ่อยครั้ง สวนสนุกแฮปปี้แลนด์เลยไม่มีคนกล้ามาเล่นสุดท้ายก็ต้องปิดกิจการในที่สุด และขายเครื่องเล่นบางอย่างให้แก่สวนสยาม ทะเลกรุงเทพฯ ไป ต่อมาจึงเปลี่ยนจากสวนสนุกแฮปปี้แลนด์เป็นย่านการค้าแฮปปี้แลนด์อย่างที่เรารู้จักกันอย่างทุกวันนี้ และบริเวณจุดที่เคยเป็นสวนสนุกนั้น ปัจจุบันกลายเป็นบ้านจัดสรรไปเรียบร้อย

 

     รวมการเปิดให้บริการของสวนสนุกแฮปปี้แลนด์ทั้งหมด เพียง 4 ปีเท่านั้น คือระหว่าง พ.ศ. 2519-2522

====================

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง