รีเซต

ประวัติ จังหวัดสระบุรี ที่เที่ยวธรรมชาติสวย ใกล้กรุงเทพ จะไม่ใช่แค่ทางผ่านอีกต่อไป

ประวัติ จังหวัดสระบุรี ที่เที่ยวธรรมชาติสวย ใกล้กรุงเทพ จะไม่ใช่แค่ทางผ่านอีกต่อไป
nukkpidet
18 เมษายน 2564 ( 14:11 )
23.3K

     อีกจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ แต่กลับมีที่เที่ยวและความสวยงามมากมายให้เราได้ไปค้นหากัน นั่นก็คือ จังหวัดสระบุรี ค่ะ มาดู ประวัติความเป็นมาของจังหวัดสระบุรี นี้กันดีกว่าว่า กว่าจะมาเป็นสระบุรีในวันนี้ เมื่อครั้งในอดีตนั้น เป็นอย่างไรบ้าง ตาามาดูกันเลยค่า

 

 

สระบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ธรรมชาติสวย พักผ่อนชิลสุดๆ

 

ประวัติ จังหวัดสระบุรี

     หนึ่งในจังหวัดของ ภาคกลาง อย่าง จังหวัดสระบุรี นั้น คาดว่าน่าจะมีมาตั้งแต่ในยุคของทวารวดี เมื่อพุทธศตวรรษที่ 11-16 เพราะมีการค้นพบหลักฐานต่างๆ ที่ บ้านอู่ตะเภา ถ้ำพระโพธิสัตว์ ถ้ำเขาวง(ถ้ำนารายณ์) ทั้ง จารึกอักษรปัลลวะ ภาพสลักนูนต่ำ เป็นต้นค่ะ และต่อมา เมืองสระบุรี ก็เริ่มมีปรากฏชื่ออยู่ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลางด้วย 

 

     แต่ประวัติการตั้งเมืองขึ้นมาจริงๆ นั้นน่าจะประมาณ ปี พ.ศ. 2092 เพราะในช่วงตอนที่มีการทำศึกสงครามประชิดพระนครนั้น จะไม่สามารถเรียกระดมพลได้ทัน  เพราะหัวเมืองต่างๆ นั้น จะอยู่ห่างจากกรุงศรีอยุธยามาก เลยต้องตั้งเมืองใหม่ขึ้นมา เพื่อให้สะดวกรวดเร็วในการเรียกรวมพล เมื่อครั้งเกิดศึกสงคราม

 

 

     โดยในรัชสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ปี พ.ศ. 2125 นั้น คนที่ดูแลเมืองสระบุรีนี้ จะมีบรรดาศักดิ์เป็น “พระสระบุรี” นั่นเองค่ะ จนมาถึงในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ในรัชกาลที่ 4 นั้น ได้เกิดสงครามขึ้นอีกครั้ง และได้มีการกวาดต้อนชาวเวียงจันทน์มาเป็นจำนวนมาก โดยให้ไปตั้งบ้านเรือนอยู่ที่เมืองสระบุรีค่ะ

 

     จนมาใน ปี พ.ศ. 2470 ทัพไทยไปตีนครเวียงจันทน์อีกครั้ง ได้นำครอบครัวลาวเวียงจันทน์ ลาวพวน มาตั้งบ้านเรือนอยู่ที่ลพบุรี และสระบุรี ทำให้จากเหตุการณ์สงครามครั้งนี้ ทำให้เมืองสระบุรีมีคนลาว และชาวเชียงแสน มาตั้งถิ่นฐานอยู่มากขึ้น ทำให้หลังจากนั้นก็มีการสร้างทางรถไฟและถนนขึ้นอีกหลายสาย เพื่อให้สะดวกต่อการเดินทางไปมานั่นเองค่ะ

 

 

ตราประจำจังหวัดสระบุรี

     จะเป็นลักษณะของ รูปมณฑป ที่หมายถึง สถานที่ที่เคารพบูชาสูงสุดของชาวจังหวัดสระบุรี นั่นก็คือมณฑปปลูกครอบรอยพระพุทธบาทของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งจะตั้งอยู่ใน วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหารค่ะ วัดดังของ สระบุรีนี่เองค่ะ

 

คำขวัญของจังหวัดสระบุรี

"พระพุทธบาทสูงค่า  เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์  ฐานผลิตอุตสาหกรรม  เกษตรนำล้ำแหล่งเที่ยว หนึ่งเดียวกะหรี่ปั๊บนมดี  ประเพณีตักบาตรดอกไม้งาม  เหลืองอร่ามทุ่งทานตะวัน  ลือลั่นเมืองชุมทาง"   

     อย่างที่รู้กันดีกว่า พระพุทธบาทถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่คนสระบุรีเคารพกันมากที่สุด มีประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ เพราะมีชุมชนชาวลาวเข้ามาตั้งถิ่นฐานอาศัยอยู่ตั้งแต่ในอดีตแล้ว รวมไปถึงยังเป็นแหล่งของธรรมชาติสวยๆ ใกล้กรุงเทพฯ มีทั้งเขื่อน ทุ่งดอกไม้สวยตามฤดูกาล และมี กระหรี่ปั๊ปที่เป็นของอร่อยของดีขึ้นชื่อประจำจังหวัดนั่นเองค่ะ  

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

สถานที่ท่องเที่ยวใน จังหวัดสระบุรี

     ที่เที่ยวดัง ของ สระบุรี ต้องยกให้กับความสวยงามของธรรมชาติเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า จุดกางเต็นท์ชื่อดังใกล้กรุงเทพฯ น้ำตกเจ็ดสาวน้อย น้ำตกสวยที่ใครๆ ก็อยากไปชิล มาถึงที่อำเภอมวกเหล็ก ก็ต้องไป อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก น้ำตกมวกเหล็ก เลยค่ะ 

 

     สระบุรี มีพระพุทธบาทเป็นสิ่งที่เคารพของคนทั้งจังหวัด แน่นอนว่า ต้องไปที่ วัดดัง อย่าง วัดพระพุทธบาท และมี วัดสวย อีกเยอะแยะมากมาย ทั้ง วัดป่าสว่างบุญ วัดพระพุทธแสงธรรม วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ เป็นต้น รวมไปถึง ทุ่งทานตะวัน สวยๆ ให้เราได้ไปแชะถ่ายรูปกัน ถ้าอยากไปรู้ว่าที่เที่ยวสวยๆ ของสระบุรีจะมีที่ไหนอีกบ้างนั้น ก็ตามเรามาเที่ยวกันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวสระบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

อ้างอิง www.saraburi.go.th/

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<