เที่ยวไต้หวัน ถ่ายรูปสวย Rainbow Village หมู่บ้านสายรุ้ง

เที่ยวไต้หวัน ถ่ายรูปสวย Rainbow Village หมู่บ้านสายรุ้ง
เอิงเอย
8 กันยายน 2562 ( 13:00 )
1.4K
3

       ใครเป็นคนชอบสีสัน ชอบการไปถ่ายรูปสวยๆ ตามเรามาชิลที่นี่กันได้เลย หมู่บ้านสายรุ้ง หรือ Rainbow Village ที่ไต้หวันค่ะ บอกเลยว่า เที่ยวไต้หวัน ก็มีที่เท่ๆ แบบนี้ด้วยนะ สายฮิปตามมากันได้เลยจ้า

 

asiastock / Shutterstock.com

 


ที่มา หมู่บ้านสายรุ้ง Rainbow Village

 

asiastock / Shutterstock.com

 

       หมู่บ้านสายรุ้ง หรือ Rainbow Village (台中彩虹眷村) เป็นหมู่บ้านเก่าของทหารผ่านศึกของพรรคก๊กมินตั๋งในยุคสงครามกลางเมืองของจีนที่ลี้ภัยมาอยู่กันที่ไต้หวันนั่นเองค่ะ ตัวหมู่บ้านเองสร้างขึ้นอย่างง่ายๆ ดูเผินๆ ก็เหมือนจะเป็นหมู่บ้านชนบทปกติ แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ การเพ้นท์เป็นลวดลายต่างๆ ด้วยสีสันสดใสตามผนังและกำแพงในหมู่บ้านนั่นเอง

 

gary yim / Shutterstock.com


       ความเป็นมาของลวดลายอันสวยงามนี้ มีอยู่ว่า หลังจากสร้างหมู่บ้านขึ้นผ่านเวลามาหลายสิบปี ผู้คนในหมู่บ้านก็ลดน้อยลง ทั้งมีการย้ายออก บ้างก็ล้มตาย เพราะความทรุดโทรมของหมู่บ้าน จึงทำให้มีโครงการรื้อหมู่บ้านแห่งนี้และสร้างเป็นเมืองใหม่ขึ้น

       ในระหว่างที่ทำการรื้อถอน ก็มีทหารเก่าคนหนึ่งที่มีชื่อว่า “คุณปู่หวง หย่ง ฟู่” (Huang Yung-Fu) ปัจจุบันอายุ 95 ปีแล้ว ได้วาดภาพ ระบายสีแนวกำแพง และตัวบ้าน ซึ่งไม่รู้ว่าคุณปู่ประท้วงที่ย้ายเมืองใหม่ หรือจะเพ้นท์เพื่อบอกลาเมืองเก่า แต่สิ่งที่คุณปู่ได้ทำก็สำเร็จผลในที่สุด เพราะหมู่บ้านแห่งนี้ก็ได้รับการอนุรักษ์ และมีชื่อว่า หมู่บ้านสายรุ้ง มาจนถึงทุกวันนี้ค่ะ

 

คุณปู่หวง หย่ง ฟู่

pedphoto36pm / Shutterstock.com

 

 


One Day Trip ที่ Rainbow Village

 

pedphoto36pm / Shutterstock.com

 

        งานเพ้นท์สวยนี้ เท่สุดๆ ไปเลย มีทั้งตัวหนังสือ ตัวการ์ตูน และลวดลายอื่นๆ ที่ดูเหมือนการวาดเล่นของเด็กๆ ให้อารมณ์เหมือนงาน Surreal มากกว่า ทุกวันนี้ที่นี่มีชื่อเสียงในระดับประเทศ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองไถจงอีกด้วย แน่นอนว่าจึงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมากันมากมายโดยเฉพาะในวันหยุดแบบนี้ค่ะ

 

pedphoto36pm / Shutterstock.com

 

       นอกจากสีสันตามกำแพงที่แสนจะสดใสเรียกแขกแล้ว ที่นี่ยังมีร้านไอศกรีม ร้านขายของที่ระลึกต่างๆ ทั้ง เข็มกลัดเอย หมวกเอย ถุงผ้าเอย และของอื่นๆ ก็จะทำเป็นลวดลายคล้ายกับลายเพ้นท์ของคุณปู่หวง หย่ง ฟู่ ที่เพ้นท์ไว้ตามกำแพงด้วยค่ะ ใครอยากได้ของน่ารักๆ กลับบ้านติดไม้ติดมือไป ก็หาซื้อกันได้ที่นี่จ้า

 

Phuong D. Nguyen / Shutterstock.com

 

        ไฮไลท์ที่สุดของที่สุดอีกอย่างก็คือ การถ่ายรูปคู่กับคุณปู่หวง หย่ง ฟู่ เจ้าของงานอาร์ทสุดโดนใจนี่แหละค่ะ ถ้าเราโชคดี ก็อาจจะได้เจอคุณปู่นั่งวาดรูปอยู่ เราสามารถไปขอถ่ายรูปกับคุณปู่ และบริจาคเงินเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้คุณปู่ได้นำไปสมทบในการวาดภาพต่อไปได้ค่ะ

 

Lewis Tse Pui Lung / Shutterstock.com

 


การเดินทางมาชิลที่ Rainbow Village


- จากไทเป ความง่ายที่สุดในการเดินทางไปที่หมู่บ้านสายรุ้ง (Rainbow Village) นี้ก็คือ การนั่งรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน THSR (TAIWAN HIGH SPEED RAIL) ไปค่ะ โดยสามารถขึ้นจาก Taipei Station ไปลงที่ Taichung Station (จากสถานีไทเปใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง)

- อัตราค่าโดยสาร และประเภทตั๋วโดยสารรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน ราคาค่าโดยสารตั้งแต่ NT$ 40-2,000 ขึ้นอยู่กับประเภทที่นั่งและตั๋วสำหรับผู้ใหญ่ หรือเด็ก
สามารถเช็คตารางรถไฟ และค่าโดยสารได้ที่ http://www.thsrc.com.tw/en

- จากสถานีรถไฟ Taichung Station สามารถนั่งรถบัสสายประมาณ 30 นาทีไปยังหมู่บ้านสายรุ้ง (Rainbow Village) ได้ ซึ่งที่นี่จะตั้งอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย Lingtung University ค่ะ มาลงที่ป้ายมหาวิทยาลัยแล้วเดินต่อประมาณ 400 เมตรก็ถึงแล้ว หรือจะนั่งแท็กซี่มาจากสถานีก็ได้เหมือนกัน แต่คนขับส่วนใหญ่มักจะพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ถ้าเราเอารูปให้เขาดู ก็จะง่ายขึ้นค่ะ

 

 

ที่เที่ยวไต้หวัน ที่น่าสนใจอื่นๆ

20 ที่เที่ยวสวยที่สุดใน ไต้หวัน เที่ยวไต้หวันคราวนี้ อย่าได้พลาด !

10 ที่เที่ยวไทเป ตามสถานีรถไฟฟ้า MRT
เที่ยวไต้หวันง่ายๆ ด้วยตัวเอง

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่