วัดถ้ำเสือ วัดสวย เจดีย์งาม ที่เที่ยวกาญจนบุรี

วัดถ้ำเสือ วัดสวย เจดีย์งาม ที่เที่ยวกาญจนบุรี
nukkpidet
1 เมษายน 2563 ( 16:00 )
16.2K
4

     วันนี้เราจะ มาเที่ยวกันที่ จังหวัดกาญจนบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ และไปง่าย ไม่ว่าจะรถส่วนตัว รถสาธารณะ หรือจะ รถไฟ และเราจะพาไปเข้าวัดทำบุญ เรียนรู้ประวันติศาสตร์กันค่ะ ที่สำคัญที่ยังเป็น สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต วัดถ้ำเสือ คือสถานที่ที่เรากำลังพูดถึง ตามไปดูกันเลยค่ะ 

 

 

วัดถ้ำเสือ สีเหลืองทองอร่าม

วัดใหญ่ประจำจังหวัด กาญจนบุรี

 

     วัดถ้ำเสือ ที่ อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี นั้น เป็นวัดเก่าแก่ที่มีมานานมากๆ แล้วค่ะ เพราะมีประวัติมายาวนานตั้งแต่ ปี พ.ศ.2514 เลยค่ะ และมีพระพุทธรูปปางประทานพรขนาดใหญ่ ตัวองค์พระจะประดับด้วยโมเสคสีทอง  ที่สำคัญ ใหญ่ที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรี อีกด้วยค่ะ  และพระอุโบสถอัฏฐมุขทรงไทย ที่ประดับลวดลายสวยงาม สุดท้ายคือ เจดีย์เกษแก้วมหาปราสาท เป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม ที่สูงถึง 69 เมตร และกว้างถึง 29 เมตร จนสามารถมองเห็นจากที่ไกลๆ ได้เลยค่ะ

 

     ก่อนจะขึ้นไปด้านบนนั้น ทุกคนจะต้องผ่าน บันไดนาคสามสายขึ้นเขา สายละ 158 ขั้น เท่านั้น ใครที่เดินไหวก็ขอให้เดินนะคะ เพราะจะได้ชมวิวระหว่างทางเดิน และเก็บภาพสวยๆ ไปด้วยค่ะ แต่หากใครที่ไม่อยากเดินขึ้นเขา ไม่อยากเสียเหงื่อนั้น ทางวัดมีลิฟท์บริการ สำหรับ ขึ้นและลงเขา คนละ 10 บาท เท่านั้นค่ะ แต่ลิทฟ์ก็จะมีความชันๆ หน่อยนะคะ มันก็จะเสี่ยวๆ นิดนึง แต่ก็แลกมาซึ่งการไม่ต้องเสียเหงื่อใดใดค่ะ

 

 

     เมื่อขึ้นมาถึงด้านบน จะมีลมเย็นๆ ที่พัดมาแบบแรงๆ ต้อนรับเป็นอันดับแรกเลยค่ะ สดชื่นไปเลย และจะเห็นวิวทิวทัศน์ของทะเลสาบ และเขื่อนวชิราลงกรณ์ ได้ในมุมแบบกว้างๆ ไปอีกค่ะ อีกด้านนึง ถ้ามองไปด้านล่างก็จะเห็นเป็นทุ่งนาสีเขียวสด อย่างชัดเจนเลยค่ะ 

 

   ในส่วนของ พระเจดีย์เกศแก้วปราสาท องค์พระเจดีย์เป็นจะเป็นสีอิฐ ทั้งองค์ แบ่งเป็นชั้นๆ ในแต่ละชั้นจะ ประดิษฐาน พระพุทธรูปต่างๆ มากมาย และชั้นบนสุดจะเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาติที่อัญเชิญ มา จากประเทศ อินเดีย และยังมีวิหารต่าง ๆ ไว้สำหรับเข้าไปสักการะพระพุทธรูป และชมความงดงามของจิตรกรรมฝาผนังที่จะเล่าถึงประวัติต่างๆ ภายในอีกด้วยค่ะ 

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     เมื่อลงไปด้านข้างล่าง ก็ต้องอย่าลืมที่จะ เข้าถ้ำเสือ นะคะ มา วัดถ้ำเสือ ก็ต้องเข้าถ้ำเสือค่ะ แม้ว่าจะเป็นถ้ำขนาดเล็กอยู่บริเวณเชิงเขา แต่ภายในก็จะประดิษฐานพระประจำวันเกิด และจะเป็นจุดจำหน่ายวัตถุมงคลต่างๆ ค่ะ การเดินทางมาที่นี่ ไม่ยากเลยค่ะ เพราะ วัดถ้ำเสือจะอยู่ห่างจาก เขื่อนแม่กลองแค่ 5 กิโลเมตร เท่านั้น ทางเข้าวัด จะต้องผ่านตัวเขื่อนแม่กลองแล้วจะมีป้ายบอกให้เลี้ยวขวาไป 2 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายประมาณ 200 เมตร ก็ถึงแล้วค่ะ

 

     มาเที่ยวที่ วัดถ้ำเสือ แห่งนี้ ได้ทั้งความอิ่มเอมใจ จากการทำบุญ และได้ชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ของ เมืองกาญ ไปอีกด้วย บอกเลยว่าหลังจากไหว้พระเสร็จ ก็สามารถเดินเที่ยววัดได้ทั่วแบบไม่เบื่อเลยค่ะ หรือจะ นั่งชิลๆ ตากลม เย็นๆ ก็แฮปปี้ไม่แพ้กันเลยค่ะ 

 

 

  • ที่อยู่ : วัดถ้ำเสือ ตำบลท่าม่วงชุม อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/YdPXfj1tGzdWay767 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง