รีเซต

ไหว้พระ นนทบุรี วัดปรมัยยิกาวาส เกาะเกร็ด เที่ยวใกล้กรุงเทพ เช้าไปเย็นกลับ

ไหว้พระ นนทบุรี วัดปรมัยยิกาวาส เกาะเกร็ด เที่ยวใกล้กรุงเทพ เช้าไปเย็นกลับ
เอิงเอย
17 มกราคม 2564 ( 10:00 )
13.9K

       สายเที่ยว สายบุญ ตามเรามาปักหมุด เที่ยวใกล้กรุงเทพ เช้าไปเย็นกลับ ไม่เสียเวลาขับรถนานๆ กันให้เหนื่อย กับทริป ไหว้พระ นนทบุรี กันที่ วัดปรมัยยิกาวาส เกาะเกร็ด ค่ะ วัดเก่าแก่เป็นเสมือนแลนด์มาร์คของเกาะเกร็ดนั่นเอง

ไหว้พระ เช้าไปเย็นกลับ ใกล้กรุงเทพ
วัดปรมัยยิกาวาส เกาะเกร็ด

 

      วัดปรมัยยิกาวาส นั้นเดิมมีชื่อ วัดปากอ่าว ค่ะ เป็นวัดมอญ ที่มีชื่อในภาษามอญว่า เภี่ยมุเกี๊ยะเติ้ง มีความหมายว่า วัดหัวแหลม นั่นเอง ที่นี่เป็นเป็นวัดเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายค่ะ เอกลักษณ์ของวัดก็คือ พระเจดีย์มุเตา ซึ่งเป็นเจดีย์ทรงมอญ ที่ในปัจจุบันนี้ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำ และทำให้กระแสน้ำกัดเซาะฐานรากของเจดีย์ จนทำให้เจดีย์มีลักษณะเอียง มาจนถึงทุกวันนี้นั่นเอง และกลายเป็นเอกลักษณ์ของวัดมาจนถึงวันนี้ค่ะ

 

ประวัติ วัดปรมัยยิกาวาส

 

       วัดปรมัยยิกาวาส เป็นวัดโบราณ คาดว่าน่าจะสร้างหลังจากที่ พระเจ้าท้ายสระ โปรดให้ขุดคลองในปี พ.ศ. 2264 ชาวเรือจึงเรียกวัดแห่งนี้ว่า วัดปากอ่าว จนเมื่อปี พ.ศ.2307 พม่าบุกยึดเมืองนนทบุรี ทำให้ที่นี่กลายเป็นวัดร้าง และในปี พ.ศ.2317 ชาวมอญที่อพยพมาในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ก็ได้บูรณปฏิสังขรณ์วัดขึ้นใหม่ วัดแห่งนี้จึงเป็นศูนย์กลางของชุมชนมอญบนเกาะเกร็ด

 

 

      ภายหลัง ในหลวงรัชกาลที่ 5 เสด็จมายังวัด และทรงเห็นว่าวัดปากอ่าวทรุดโทรมมาก จึงโปรดเกล้าฯ ให้ปฏิสังขรณ์วัดใหม่ทั้งวัดโดยรักษารูปแบบมอญไว้ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สนองพระคุณพระเจ้าบรมมหัยยิกาเธอ กรมสมเด็จพระสุดารัตนราชประยูร ผู้ทรงอภิบาลพระองค์มาแต่ทรงพระเยาว์ และได้พระราชทานนามวัดว่า "วัดปรมัยยิกาวาส" ซึ่งมีความหมายว่า "วัดของพระบรมอัยยิกา" นั่นเองค่ะ


สถานที่สำคัญ จุดท่องเที่ยวภายในวัด

 

1. พระเจดีย์มุเตา เจดีย์เอียง เกาะเกร็ด

 

 

       พระเจดีย์มุเตา สร้างขึ้นโดยชาวมอญที่อพยพมาช่วงปลายกรุงศรีอยุธยาค่ะ ตั้งอยู่บริเวณหัวแหลมของเกาะเกร็ด เป็นเจดีย์ทรงรามัญสีขาว มีผ้าแดงผูกบนยอดเจดีย์ โดยมีการกล่าวว่า ผ้าแดง นั้นคือสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมมอญนั่นเอง

 

 

      พระเจดีย์มุเตา เป็นศิลปะแบบมอญแท้คือ เป็นพระเจดีย์จำลองมาจากหงสาวดี เดิมเป็นเจดีย์ที่สร้างตั้งตรง ต่อมาน้ำเซาะตลิ่งพัง จึงทำให้เจดีย์ทรุดตัวและเอียงลงเมื่อประมาณปี พ.ศ.2434 ค่ะ ทำให้ที่นี่กลายเป็นสัญลักษณ์ของเกาะเกร็ดมาจนถึงปัจจุบัน

 

2. ต้นไม้สามกษัตริย์

 

 

      ต้นไม้สามกษัตริย์ เป็นต้นไม้ที่ประกอบไปด้วยพันธุ์ไม้ 3 ต้นรวมอยู่ในต้นเดียวกันค่ะ โดยถือว่าเป็นต้นไม้ที่หาได้ยาก โดยต้นไม้ 3 สายพันธุ์นั้นก็คือ ต้นโพธิ์ ต้นหว้า และต้นไทร ซึ่งเป็นต้นไม้ที่มีความเชื่อเกี่ยวข้องกับพระพุทธเจ้าทั้งสิ้น เป็นไม้มงคลนั่นเองค่ะ

       นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อว่า ให้นำผ้าสามสีมาผูก และเขียนชื่อลงไป เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัวอีกด้วยค่ะ


3. พระอุโบสถ

 

 

       ในพระอุโบสถของวัดมีจุดที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ ภาพจิตรกรรมฝาผนังแบบไทยประยุกต์ ที่บานประตูหน้าต่าง ประดับลายปูนปั้นเขียนด้วยสี มีรูปแบบของศิลปะตะวันตกเข้ามาผสมผสานอย่างสวยงาม

 

 

       อีกทั้งกำแพงแก้วรอบพระอุโบสถก็มีลวดลายที่สวยงามอีกด้วย สำหรับที่ด้านหลังพระอุโบสถมี พระมหารามัญเจดีย์ รูปทรงแบบมอญ ซึ่งรัชกาลที่ 5 ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่เจดีย์นี้ในปี พ.ศ.2427 เป็นที่สักการะของชาวมอญในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวค่ะ

 

4. วิหารพระพุทธไสยาสน์

 


       ภายในวัดมีวิหารพระพุทธไสยาสน์ตั้งอยู่ถัดมาจากพระอุโบสถไป ที่นี่เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธไสยาสน์ ขนาดใหญ่เป็นที่ 3 ในอำเภอปากเกร็ดเลยทีเดียวค่ะ

 

 

5. พระนนทมุนินท์

 

       พระนนทมุนินท์ เป็นพระพุทธรูปปางขัดสมาธิเพชร สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อเป็น พระพุทธรูปประจำเมืองนนทบุรี โดยมีพระยาราชสงคราม อัญเชิญมาประดิษฐานไว้ด้านใต้พระวิหารพระพุทธไสยาสน์ค่ะ

       อีกทั้งยังมีประเพณีของเมืองสืบต่อมาว่า เมื่อผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรีย้ายมาดำรงตำแหน่งใหม่ จะมีการจัดพิธีรับอย่างเป็นทางการ พร้อมมีพิธีนมัสการพระพุทธรูปประจำเมืองนนทบุรีที่วัดแห่งนีอีกด้วย

 

 

      นอกจากนี้ ภายในวัดยังมี พิพิธภัณฑ์วัดปรมัยยิกาวาส เปิดให้เข้าชมอีกด้วยค่ะ ใครที่อยากมาเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพฯ ในวันหยุด เช้าไปเย็นกลับ ก็สามารถแวะมาเที่ยวที่เกาะเกร็ดแห่งนี้ รวมถึงแวะไหว้พระกันที่ วัดปรมัยยิกาวาส ได้ค่ะ

 

ข้อมูล วัดปรมัยยิกาวาส เกาะเกร็ด

  • ที่อยู่ : หมู่ที่ 7 บ้านโอ่งอ่าง ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/xZtjrh1ju4c9en6j8
  • เปิดให้เข้าชม : วันจันทร์-ศุกร์ 13.00-17.00 น.
  • วันเสาร์-อาทิตย์ 09.00-17.00 น.
  • โทร : 0-2584-5120
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/WatPoramai