รีเซต

อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ที่เที่ยวสุรินทร์ แหล่งพักผ่อนยามเย็น สุดชิลกลางเมือง

อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ที่เที่ยวสุรินทร์ แหล่งพักผ่อนยามเย็น สุดชิลกลางเมือง
nukkpidet
18 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:45 )
12.8K

     ที่เที่ยวสุรินทร์ ที่เรารู้จักกันนั้น ไม่ได้มีเพียงแต่ทุ่งกุลา เพียงอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ เพราะที่นี่ยังมี แอ่งน้ำอีกแห่งที่สวยไม่แพ้กัน นั่นก็คือ อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ที่ได้รับฉายาว่า ทะเลสุรินทร์ เลยนะคะ ถ้างั้นอย่ารอช้า ตามไปดูกันดีกว่าว่าที่นี่จะสวยแค่ไหน

 

 

อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ทะเลสุรินทร์ ใจกลางเมือง

 

ที่มา ของ อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง

     อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ตั้งอยู่ใน ตำบลเฉนียง อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ เป็นอ่างเก็บน้ำที่กักเก็บน้ำไว้สำหรับช่วยเหลือทางด้านการเกษตรกรรม การเพาะปลูกต่างๆ ได้มากกว่า 50,000 ไร่เลยค่ะ และยังเป็นแหล่งน้ำสำคัญในการผลิตน้ำประปาของจังหวัดด้วย ซึ่งน้ำในอ่างมาจากลำห้วยเสนงที่เกิดจากเทือกเขาพนมดงรักทางใต้ของสุรินทร์ นอกจากเขื่อนนี้จะใช้ประโยชน์ทางด้านชลประทานแล้ว ก็ยังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวสุรินทร์และนักท่องเที่ยวจากจังหวัดใกล้เคียงอีกด้วยค่ะ 

 

 

     ที่นี่ยังได้ฉายาว่า ทะเลสุรินทร์ เพราะส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวจะนิยมเข้ามาเล่นน้ำกัน และนั่งรับประทานอาหารตากลมชมวิวริมสันเขื่อนค่ะ โดยเฉพาะในช่วงเดือนเมษายน ที่มีการจัดงานวันสงกรานต์นั้น ผู้คนจะหนาแน่นอย่างมากเลยค่ะ ซึ่งบริเวณสัน ของ อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง จะมีสันที่กว้างออกคล้ายกับแหลม ตรงนี้จะเป็นที่ตั้งของพระตำหนักที่ประทับของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และยังเป็นที่ประทับรับรองพระบรมวงศานุวงศ์หลายพระองค์ด้วยเช่นกันค่ะ 

 

 

     คงจะไม่มีอะไรดีไปกว่า การได้นั่งชิลๆ ริมน้ำมองบรรยากาศดีๆ ของท้องฟ้าอีกแล้วนะคะ นอกจากทะเลสาบทุ่งกุลา ก็คงจะมี อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง นี่แหละค่ะ ที่ได้บรรยากาศแบบนี้ ใน จังหวัดสุรินทร์ ใครที่กำลังคิดว่าสุรินทร์ไม่มีที่เที่ยวสวยๆ ต้องคิดใหม่แล้วนะคะ ถ้าได้มารู้จักที่นี่จริงๆ 

 

 

การเดินทาง ไปยัง อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง

     ถ้ามาจากตัวเมืองสุรินทร์ ให้ไปทางถนนสุรินทร์-ปราสาท ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 214 ตรงไปประมาณ 5 กิโลเมตร พอถึงหลักกิโลเมตรที่ 5-6 ให้เลี้ยวไปทางซ้ายไปทางถนนริมคลองชลประทาน ขับไปราวๆ 4 กิโลเมตร จะเห็นป้ายโครงการชลประทานสุรินทร์ อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง จะตั้งอยู่ระหว่างบ้านเฉนียงกับบ้านโคกกะเพอค่ะ

 

ข้อมูล อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง สุรินทร์

  • ที่อยู่ : ตำบลเฉนียง อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/gb8HWHovwJbpwnph6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -