รีเซต

วัดหนองบัว น่าน ชมภาพจิตรกรรมฝาผนังไทลื้อ หาดูยาก เก่าแก่กว่าร้อยปี

วัดหนองบัว น่าน ชมภาพจิตรกรรมฝาผนังไทลื้อ หาดูยาก เก่าแก่กว่าร้อยปี
เอิงเอย
13 ธันวาคม 2563 ( 08:00 )
8.6K

     น่าน เป็นจังหวัดที่สงบเงียบ มีที่เที่ยวหลากหลาย รวมถึงยังมีคนหลายเชื้อสายรวมอยู่ด้วยกัน หนึ่งในนั้นคือ ชาวไทลื้อ ที่อพยพเข้ามา และสร้างสถาปัตยกรรมงดงามต่างๆ มากมายค่ะ วันนี้ตามเรามาชมความสวยงามของ วัดหนองบัว วัดไทลื้อ ที่จังหวัดน่าน พร้อมภาพจิตรกรรมฝาผนังอันงดงาม

ที่เที่ยวน่าน วัดหนองบัว
วัดดังเก่าแก่

 

      วัดหนองบัว เป็นวัดไทลื้อเก่าแก่ของหมู่บ้านหนองบัว จังหวัดน่าน ซึ่งมีถิ่นเดิมอยู่ในดินแดนสิบสองปันนา มณฑลยูนาน ทางตอนใต้ของจีน และอพยพเข้ามาอยู่ในประเทศไทยเมื่อราว 200 กว่าปีมาแล้ว โดยเฉพาะในแถบจังหวัดเหนือตอนบนที่เป็นอาณาจักรล้านนาเดิม และจังหวัดน่านก็เป็นหนึ่งในที่อยู่อาศัยของชาวไทยลื้อค่ะ

 

 

      จากคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้าน ทำให้สันนิษฐานได้ว่า วัดหนองบัว แห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อราว พ.ศ.2405 ในสมัยรัชกาลที่ 4 โดยมีความสวยงามตามแบบฉบับสถาปัตยกรรมของไทลื้อนั่นเอง

      ความโดดเด่นของวัดหางนี้คือ ภายในโบสถ์มีภาพกิจกรรมฝาผนัง ที่เล่าเรื่องในปัญญาสชาดก ซึ่งเป็นพระชาติหนึ่งของพระพุทธเจ้า เขียนโดย "ทิดบัวผัน" ช่างเขียนลาวพวน ที่ถูกนำตัวมาจากเมืองพวนในแคว้นหลวงพระบาง จึงทำให้ที่นี่ป็นสถาปัตยกรรมรูปแบบไทลื้อที่สมบูรณ์และหาดูยากยิ่งค่ะ

 

 

      โดยในภาพจิตรกรรมฝาผนังนั้นยังมีภาพของเรือกลไฟ ทหารชาวฝรั่งเศส และดาบปลายปืน ซึ่งเริ่มเข้ามาในประเทศไทยในสมัยรัชกาลที่ 4-5 นี่จึงเป็นจิตรกรรมฝาผนังที่ทรงคุณค่า บอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนสมัยก่อนเป็นอย่างดีค่ะ

 

 

       และความสมบูรณ์ของภาพยังใกล้เคียงกับภาพจิตรกรรมฝาผนังของวัดภูมินทร์ในเมืองน่านอีกด้วย โดยช่างฝีมือสกุลไทลื้อที่เราจะสามารถเห็นได้ในปัจจุบันเหลืออยู่เพียงแค่ 2 แห่งคือ วัดภูมินทร์ และวัดหนองบัวแห่งนี้เท่านั้นนั่นเอง