รีเซต

กล้วยรุ่นใหม่ กินได้ทั้งเปลือก! ของดีจังหวัด โอคายาม่า ขายแค่สัปดาห์ละ 10 ลูก

กล้วยรุ่นใหม่ กินได้ทั้งเปลือก! ของดีจังหวัด โอคายาม่า ขายแค่สัปดาห์ละ 10 ลูก
แมวหง่าว
4 มกราคม 2561 ( 08:06 )
2.7K

ไม่น่าเชื่อว่ากล้วยที่หาซื้อได้ง่ายๆ ทั่วไปสำหรับเรา จะเป็นหนึ่งในของฝากราคาแพงที่ประเทศญี่ปุ่น ตกราคาลูกละ 200-300 เยน (60-85 บาท) ถึงอย่างนั้นพอช่วงปีใหม่ทีไร กล้วยนั้นจะเป็นของฝากที่นิยมซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านเสมอๆ เรื่องน่าสนใจอีกอย่างคือมันเป็นผลไม้ที่คนญี่ปุ่นบริโภคกันมากที่สุดด้วย

 

 

กล้วยในตลาดญี่ปุ่น 99% นั้นนำเข้ามาจากต่างประเทศ ส่วน 1% ที่เหลือนั้นเขาปลูกเองอยู่ที่จังหวัดโอคายาม่านั่นเอง แถมยังไม่ใช่กล้วยธรรมดาแน่นอน เพราะวางขายได้แค่สัปดาห์ละ 10 ลูก ราคาลูกละ 185 บาท นั่นคือกล้วย Mongee Banana (อ่านว่า มองเก) ที่ความพิเศษของมันคือกินได้ทั้งเปลือก!

 

 

รสชาติของกล้วยพันธุ์นี้จะมีกลิ่นหอม เนื้อแน่น และมีความหวานมากกว่ากล้วยปกติ ปริมาณน้ำตาลต่อลูกอยู่ที่ 24.8 กรัม (กล้วยปกติ 18.3 กรัม) ส่วนคำว่า “มองเก” นั้นเป็นคำแสลงของชาวโอคายาม่าที่แปลว่า “เหลือเชื่อ” นั่นเอง

 

กล้วย Mongee Banana

 

มาที่เปลือกกันบ้าง จะมีความบางกว่าปกติ รสขมหน่อยๆ แต่ไม่ประหลาดถึงขั้นกินไม่ได้ จะอร่อยที่สุดตอนที่เปลือกเริ่มออกสีน้ำตาลแล้ว และรับประทานพร้อมเนื้อกล้วยไปเลย

 

 

สำหรับใครที่อยากลอง คงต้องบอกว่าคงจะยากสักหน่อยเพราะจะวางขายแค่ในร้านผลไม้ Tenmanya Okayama ในห้าง Okayama department store เท่านั้น และมีแค่ 10 ลูกต่อสัปดาห์ ใครอยากได้คงต้องไปยืนรอของเข้าเลยทีเดียว

 

 

ภาพประกอบ : mongeebanana

 

 

ของฝากจากญี่ปุ่นที่น่าสนใจ

 

10 อันดับ ขนมของฝาก สุดฮิต ขายดีที่สุดในสถานีโตเกียว 2017

 

Kit Kat Tokyo Banana สองสุดยอดของฝากในหนึ่งเดียว

 

11 ของฝาก ญี่ปุ่น จากสนามบินนาริตะ ฮิตจนต้องหิ้วกลับไทย !

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application