รีเซต

วัดถ้ำผาแด่น ที่เที่ยวสกลนคร ชมประติมากรรมหินแกะสลัก ดินแดนพุทธ บนเทือกเขา

วัดถ้ำผาแด่น ที่เที่ยวสกลนคร ชมประติมากรรมหินแกะสลัก ดินแดนพุทธ บนเทือกเขา
nukkpidet
3 พฤศจิกายน 2563 ( 09:56 )
23.4K

     ใครที่ไปเที่ยว อีสาน แล้วได้แวะไปเที่ยว สกลนคร นั้น ก็จะต้องรู้จัก วัดสวย บนภูเขา ที่มีชื่อว่า วัดถ้ำผาแด่น อย่างแน่นอนค่ะ เพราะวัดนี้ถือว่าเป็นแหล่งรวมงานประติมากรรมแกะสลักของพุทธศาสนาเอาไว้เลยค่ะ ที่สำคัญคือมีวิวทิวทัศน์สวยๆ อีกด้วยนะคะ ว่าแล้วก็ต้องแวะไปชมความสวยงามกันสักหน่อยค่ะ

 

 

วัดถ้ำผาแด่น วัดสวย สกลนคร แห่ง เทือกเขาภูพาน

 

     วัดถ้ำผาแด่น ตั้งอยู่ระหว่างเทือกเขาภูพานและภูผายล ใน ตำบลดงมะไฟ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร เป็นวัดเก่าแก่มีอายุกว่า 100 ปี เชื่อกันว่าในอดีตนั้นเป็นสถานที่ที่หลวงปู่มั่น ภูริทัตโตและคณะครูบาอาจารย์สายวัดป่ากรรมฐาน เคยธุดงค์มาปักกลด บำเพ็ญเพียร เมื่อในปี พ.ศ. 2483 ค่ะ ด้วยความที่วัดนี้ตั้งอยู่บนภูเขาสูง อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ทำให้สามารถชมทิวทัศน์รอบๆ ที่มองเห็นตัวเมืองสกลนครและทะเลสาบหนองหารได้แบบ 180 องศาเลยค่ะ

 

 

     ส่วนไฮไลท์ของ วัดถ้ำผาแด่น นั้น ก็จัดได้ว่ามีเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็น งานประติมากรรมแกะสลักหินทรายขนาดใหญ่ ที่แกะสลักเป็นเรื่องราวต่างๆ เช่น ภาพแกะสลักหินทรายพระพุทธสีหไสยาสน์ เป็นต้นค่ะ รวมไปถึง สวนดอกไม้และต้นไม้ต่างๆ และ องค์พญานาคปรกขนาดใหญ่ ที่มีรูปปั้นองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าประดิษฐานอยู่ใต้เศียรพญานาค มองดูแล้วสวยงามอย่างมากเลยค่ะ เป็นจุดถ่ายรูปที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเช็คอินกันเลยค่ะ

 

 

     นอกจากนี้ยังมี ศาลายาใจคนบุญ ที่มีต้นไม้ขนาดใหญ่หายากอายุกว่าร้อยๆ ปี มาทำเป็นเสาศาลาอีกด้วย ซึ่งเป็นการอนุรักษ์ให้คนรุ่นหลังได้เอาไว้ดูกันค่ะ เหมือนจะหมดแล้วใช่ไหมคะ สำหรับสิ่งสวยงามภายใน วัดถ้ำผาแด่น นี้ แต่ยังค่ะ เพราะนี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นค่ะ ยังมีหินแกะสลักอื่นๆ อีกมากมายเลยค่ะ

 

 

     ใครที่สนใจเดินทางมาเที่ยว วัดถ้ำผาแด่น นั้น ถ้ามาจากตัวเมืองสกลนครนั้น แนะนำว่าให้ใช้เส้นทางสกลนคร - กาฬสินธุ์ แล้วผ่านสี่แยกบายพาสมา พอถึง 3 แยกที่บ้านศรีวิชา จะมีป้ายบอกทางไปวัดถ้ำผาแด่น ให้เลี้ยวซ้ายและตรงไปอีกราว 10 กิโลเมตร จนถึงบ้านดงน้อย จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าไปตามทางเข้าหมู่บ้านไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะถึงทางขึ้นที่เป็นภูเขาขับตามทางไปก็จะถึงวัดแล้วค่ะ

 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!