รีเซต

อ่างเก็บน้ำแม่ปืม ปางอุ๋ง แห่ง พะเยา ที่สายแคมป์ปิ้งจะต้องหลงรัก

อ่างเก็บน้ำแม่ปืม ปางอุ๋ง แห่ง พะเยา ที่สายแคมป์ปิ้งจะต้องหลงรัก
nukkpidet
18 มกราคม 2564 ( 12:46 )
13.7K

     ถ้าโจทย์ของการเที่ยวในวันนี้ คือ ต้องไม่แออัด อยู่กลางธรรมชาติ วิวสวย และสามารถมีโซนแบบส่วนตัวได้ ถ้าอย่างงั้น ขอแนะนำที่เที่ยวธรรมชาติ ณ อุทยานแห่งชาติแม่ปืม ที่ อ่างเก็บน้ำแม่ปืม ใน จังหวัดพะเยา แห่งนี้เลยค่ะ สายรักธรรมชาติ ชอบแคมป์ปิ้ง กางเต็นท์ น่าจะต้องถูกใจกันสุดๆ ไปเลยค่า

 

 

เที่ยวสงบ ชมวิวชิลๆ พร้อมธรรมชาติสวย ณ อ่างเก็บน้ำแม่ปืม

 

อ่างเก็บน้ำแม่ปืม ตั้งอยู่ที่ไหน

     อ่างเก็บน้ำแม่ปืม อยู่ในความดูแลของ อุทยานแห่งชาติแม่ปืม ตั้งอยู่ใน ตำบลบ้านเหล่า อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา เป็นบริเวณที่มีสายน้ำกว้างใหญ่ มีทุ่งหญ้าเขียว และมีภูเขาสูงชัน ต้นไม้เรียงรายอย่างสวยงามเลยค่ะ บริเวณของอุทยานฯ นั้น จะมีพื้นที่ครอบคลุม 2 จังหวัดด้วยกัน คือ จังหวัดเชียงราย และ จังหวัดพะเยา เป็นจุดต้นกำเนิดของลำน้ำสำคัญ 2 สายคือ ลำน้ำแม่แก้ว และลำห้วยแม่ปืม เลยทำให้ที่นี่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี และมีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมากค่ะ

 

KobchaiMa / Shutterstock.com

 

     ทำให้ อ่างเก็บน้ำแม่ปืม ที่เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานฯ นั้น เป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การมาพักผ่อนที่สุดเลยค่ะ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนิยมมากางเต็นท์แคมป์ปิ้งค้างแรมกันในช่วงฤดูหนาวค่ะ เพราะในยามเช้าจะได้เจอกับทะเลหมอกที่ลอยอยู่บนผืนน้ำสวยจนต้องเก็บภาพถ่ายกันแบบไม่หยุดเลยค่ะ จนที่นี่ถูกขนานนามว่า ปางอุ๋งแห่งพะเยา กันเลยทีเดียว

 

 

กิจกรรม ใน อ่างเก็บน้ำแม่ปืม

     ส่วนกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมมาทำนอกจากการแคมป์ปิ้งแล้ว ก็มีมากมายหลายอย่างด้วยกันค่ะ ทั้ง ตกปลา พายเรือคายัค นั่งปิกนิกชมวิว รวมไปถึง มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ให้เดินชิลๆ ชมวิวธรรมชาติกันอีกด้วยค่ะ แต่ถ้าพูดถึงบรรยากาศของที่นี่ บอกเลยว่าจะตอนเช้าหรือตอนเย็นก็ดีงามสุดๆ ค่ะ เพราะนอกจากหมอกในตอนเช้าแล้ว ก็มีพระอาทิตย์ตกตอนเย็นที่จะส่องแสงสะท้อนกับผืนน้ำอย่างสวยงามเลยค่ะ

 

 

     เท่านั้นยังไม่พอนะคะ เพราะในช่วงฤดูหนาวแบบนี้ จะเป็นช่วงที่นกอพยพมาเมืองไทย อาจจะมีลุ้นได้เห็นฝูงนกเป็ดน้ำที่อพยพมาอยู่ในบริเวณอุทยานแห่งชาติแม่ปืมอีกด้วยค่ะ นกจะบินออกจากป่ามาลอยคอหากินกันที่ อ่างเก็บน้ำแม่ปืม นี่เองค่ะ เป็นที่เที่ยวสวย ที่ซ่อนอยู่ในธรรมชาติอย่างงดงามเลยค่ะ ใครที่อยากจะหาที่เที่ยวเหนือแบบไม่แออัด ชิลๆ บอกเลยว่าที่นี่เหมาะสุดๆ ไปเลยค่ะ

 

การเดินทาง ไป อ่างเก็บน้ำแม่ปืม

     อ่างเก็บน้ำแม่ปืม จะตั้งอยู่ใกล้ๆ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่ปืม ถ้ามาจากตัวเมืองจังหวัดพะเยา ให้ขับไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 (พะเยา-เชียงราย) ใช้ระยะทางประมาณ 17 กิโลเมตร พอถึงหลักกิโลเมตรที่ 754 จะมีทางแยกขวา ให้เลี้ยวขวาไปอีกราวๆ 6 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่ปืมค่ะ

 

ข้อมูล อ่างเก็บน้ำแม่ปืม พะเยา