ดอยปุยหลวง บ้านห้วยฮี้ ที่เที่ยวธรรมชาติ แม่ฮ่องสอน ชมวิวพาโนรามากลางขุนเขา

ดอยปุยหลวง บ้านห้วยฮี้ ที่เที่ยวธรรมชาติ แม่ฮ่องสอน ชมวิวพาโนรามากลางขุนเขา
nukkpidet
21 ธันวาคม 2563 ( 12:28 )
1.4K

     ดอยสวยๆ และป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ คงจะเป็นหนึ่งในเหตุผลของการพิชิตยอดดอยกันใช่ไหมคะ ถ้าอย่างนั้น ต้องมารู้จักที่นี่เลย ดอยสวย สูง มองวิวได้รอบทิศ ที่อยู่ใน จังหวัดแม่ฮ่องสอน อย่าง ดอยปุยหลวง แห่งนี้เลยค่ะ  

 

 

ดอยปุยหลวง ยอดดอยแห่งขุนเขา สูงสุดใน แม่ฮ่องสอน

จุดไฮไลท์ ณ ดอยปุยหลวง

 

     ดอยปุยหลวง ตั้งอยู่ใน ตำบลห้วยปูลิง อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ใกล้ๆ กับ หมู่บ้านห้วยฮี้ มีความสูงบนยอดดอยกว่า 1,722 เมตรเลยทีเดียวค่ะ เอกลักษณ์ของที่นี่คือจะเป็นภูเขารูปทรงฝาชีคว่ำ ที่สามารถชมวิวทิวทัศน์ได้โดยรอบ 360 องศาเลยค่ะ ซึ่งด้านบนจะมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี และต้องเดินเท้าเท่านั้นถึงจะขึ้นมายังยอดดอยได้ค่ะ 

 

 

     โดยระหว่างสองข้างทางเดินนั้น เราจะสามารถเห็นป่าไม้และสัตว์ที่อุดมสมบูรณ์ได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ดอกไม้ป่านานาชนิด ทั้ง กล้วยไม้ เอื้องแซะ และเห็ดต่างๆ เรียงรายตามสองข้างทาง ซึ่งนอกจากวิวทิวทัศน์ที่สวยงดงามของที่นี่แล้ว ก็มี ชุมชนบ้านห้วยฮี้ นี่แหละค่ะ ที่เป็นอีกหนึ่งสเน่ห์ของ ดอยปุยหลวง

 

     เพราะเป็นหมู่บ้านชาวเขาเล็กๆ ที่อยู่ห่างจากตัวเมือง จะไม่มีไฟฟ้าและสัญญาณมือถือใดๆ สาเหตุที่สถานที่แห่งนี้ถูกเรียกว่า บ้านห้วยฮี้ เพราะตั้งตามชื่อของไม้ไผ่ชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า ไม้เฮี้ย นั่นเองค่ะ โดยชาวเขาที่อยู่ที่นี่ก็คือ ชาวปกาเกอะญอ ค่ะ และในการขึ้นไปเที่ยวด้านบนนั้น ก็ต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของชุมชน และวัฒนธรรมประเพณีของชาวปกาเกอะญอกันด้วยนะคะ

 

 

     ในส่วนของที่พักด้านบน ก็จะมีทั้งโฮมสเตย์ของชุมชน หรือจะนอนกางเต็นท์ก็ได้เหมือนกันค่ะ ตื่นมาเช้าๆ ก็สามารถชมวิว ดอยปุยหลวง ที่โล่งกว้างได้ทั่วเลย อยากจะเดินชมวิวตรงไหนก็ได้เลยค่ะ เพราะไม่ว่าจะอยู่มุมไหนก็สวยเหมือนกันหมดเลยค่ะ 

 

การเดินทางไป ดอยปุยหลวง

     ใครที่อยากมาเที่ยว ดอยปุยหลวง ที่ แม่ฮ่องสอน แห่งนี้ ถ้าขับรถมาจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ก็ให้เดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 108 ขุนยวม ราวๆ 5 กิโลเมตร ก็จะถึงบ้านแม่สะกึด จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายและเลาะไปตามถนน รพช. หัวน้ำแม่สะกึด-ห้วยตอง ก็จะถึงชุมชนบ้านห้วยฮี้แล้วค่ะ

 

 

ข้อมูล ดอยปุยหลวง แม่ฮ่องสอน

  • ที่อยู่ : ดอยปุยหลวง ตำบลห้วยปูลิง อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/vzZHLaYKZL3FVcPF8 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -