รีเซต

ที่เที่ยวพังงา เกาะพระทอง ทุ่งหญ้าริมทะเล ซาฟารีแห่งเมืองใต้

ที่เที่ยวพังงา เกาะพระทอง ทุ่งหญ้าริมทะเล ซาฟารีแห่งเมืองใต้
nukkpidet
28 กุมภาพันธ์ 2566 ( 12:00 )
5.7K

     อากาศร้อนๆ แบบนี้ ก็ได้เวลาที่เราควรจะได้ไปเที่ยวทะเลแล้วว วันนี้เราเลยเอาใจคนที่กำลังอยากไปเที่ยวทะเล เราจะมาแนะนำ ที่เที่ยวพังงา กันค่ะ เกาะที่ใครๆ ก็อยากไปสัมผัสกันสักครั้ง เพราะขึ้นชื่อว่าเป็น ซาฟารีแห่งเมืองใต้ นั่นก็คือ เกาะพระทอง ตามเราไปรู้จักที่นี่กันเลยค่ะ

 

 

ที่เที่ยวพังงา ไปรู้จัก ซาฟารีแห่งเมืองใต้ ณ เกาะพระทอง

 

     เกาะพระทอง นั้นมีเนื้อที่ทั้งหมด 401,250 ไร่ ครอบคลุมอยู่ในพื้นที่ อำเภอคุระบุรี และอำเภอตะกั่วป่า ของ จังหวัดพังงา มีลักษณะเป็นชายฝั่งทะเลยุบตัว อยู่ที่ชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกของใต้ เป็นภูเขาสลับที่ราบ สูงจากระดับน้ำทะเล 310 เมตร และมีเขาบ่อไทรเป็นยอดเขาสูงสุด สูงประมาณ 450 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในพังงาและใหญ่เป็นอันดับ 5 ของประเทศไทยค่ะ

 

     โดย เกาะพระทอง นั้น เกิดขึ้นมาจากซากปะการังทับถมกันมาอย่างยาวนานล้านปี จนกระทั่งกลายเป็นเกาะที่มีสภาพภูมิประเทศที่แปลกตาแบบนี้ คือจะมีลักษณะค่อนข้างแบนราบ ถือเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของเกาะแห่งนี้ ตะวันออกจะเป็นแนวป่าโกงกาง ตะวันตกเป็นหาดทราย ส่วนบริเวณกลางเกาะเป็นทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ที่มี ต้นเสม็ดขาว ขึ้นกระจายแบบสวยงามนั่นเองค่ะ 

 

 

     พื้นดินบนเกาะส่วนใหญ่จะเป็นดินปนทราย ไม่เหมาะต่อการเพาะปลูก เพราะสภาพของธรรมชาติและที่บริเวณนี้เคยผ่านการทำเหมืองแร่มาก่อน ทำให้มีพืชเศรษฐกิจเพียงมะม่วงหิมพานต์กับมะพร้าวเท่านั้นค่ะ  แต่ในทางกลับกัน เกาะพระทอง ดันเป็นเกาะที่มีความหลากหลายทางชีวภาพอย่างมาก บนเกาะมีทั้งชายหาด ป่าชายหาด ทุ่งหญ้า ป่าชายเลน ป่าเสม็ด ป่าพรุ ไม้พุ่ม พืชสังคมทดแทน หรือแม้กระทั่งกล้วยไม้หายากก็มีค่ะ

 

     ซึ่งต้นเสม็ดขาวที่กระจายอยู่ทั่วเป็นหย่อมๆ นั้น ทำให้บรรยากาศของที่นี่คล้ายกับ ทุ่งหญ้าซาฟารี ในแอฟริกาเลยค่ะ  ไม่ว่าจะตอนเช้าหรือตอนเย็นโดยเราจะสามารถเห็นแสงสีทอง ส่องกระทบลงบนต้นหญ้าได้อย่างสวยงามเป็นที่สุดเลยค่ะ ผู้คนเลยต่างพากันเรียกว่า สะวันนาเมืองไทย ทำให้นักท่องเที่ยวมากมายเดินทางมาเยือนเกาะแห่งนี้

 

 

     แต่หลังเหตุการณ์สึนามิ ทำให้เกิดความเสียหาย และผู้คนบนเกาะหายไปกว่าครึ่ง เกาะเลยมีสภาพเงียบเหงา สำหรับใครที่ชื่นชอบธรรมชาติ ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เรียนรู้วิถีชุมชน น่าจะถูกใจเป็นแน่ เพราะที่นี่มีความสงบเป็นเกาะที่เลือกทำกิจกรรมได้หลากหลาย ตั้งแต่ แคมป์ปิ้ง ขี่จักรยานรอบเกาะ หรือจะเดินชมทุ่งหญ้าสะวันนาก็ทำได้ตามที่ชอบเลย

 

     สำหรับใครที่สนใจมาพักที่นี่ ก็จะมีที่พักให้เหมือนกันค่ะ ราคาไม่แพง และคนในพื้นที่ก็เป็นกันเองมากๆ ค่ะ ที่นี่ยังคงไม่มีสิ่งบันเทิงอะไร เลย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการซึมซับธรรมชาติอย่างแท้จริง เพราะแทบจะไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ เลยค่ะ แม้แต่ไฟฟ้า ร้านค้าร้านอาหารต่างๆ ก็จะไม่มีให้บริการ จะมีแค่บริการจากที่พักเท่านั้นค่ะ หากต้องการอาหารอะไรเป็นพิเศษ ก็จะต้องซื้อมาจากฝั่งคุระบุรีเท่านั้นค่ะ 

 

 

     ซึ่งในความไม่สะดวกสบายนี้ เรากลับได้พบเจอสิ่งที่สวยงามที่สุดของธรรมชาติเลยก็ว่าได้ นับว่าคุ้มค่าจริงๆ ค่ะ ที่ได้มาที่นี่ ใครอยากลองมาเที่ยว เกาะพระทอง ดูสักครั้ง บอกเลยว่าไม่ควรพลาดจริงๆ เพราะเราจะได้รู้ว่าธรรมชาติที่สวยงามจริงๆ เป็นยังไงนั่นเองค่า

 

การเดินทาง ไป เกาะพระทอง

     สามารถใช้รถสองแถว หรือ รถแท็กซี่ ตรงไปที่ ท่าเรือคุระบุรี ได้เลยค่ะ จากนั้นให้ใช้เรือสาธาณะที่จะตรงไป เกาะพระทอง ได้เลยค่ะ ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงค่ะ แต่ถ้ามาจากท่าเรืออื่นๆ ก็ได้เหมือนกัน สามารถสอบถามบริเวณท่าเรือได้เลยค่ะ

 

ข้อมูล เกาะพระทอง พังงา

  • ที่อยู่ : ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา 
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/AgQVAn6QYK2Syyjq7  
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถสอบถามเวลาเดินเรือได้จากบริษัทนำเที่ยว
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -