TrueID

วัดเกาะแก้วสุทธาราม ที่เที่ยวเพชรบุรี ชมภาพจิตรกรรมฝาผนังเก่าแก่ วัดสวย สมัยอยุธยา

วัดเกาะแก้วสุทธาราม ที่เที่ยวเพชรบุรี ชมภาพจิตรกรรมฝาผนังเก่าแก่ วัดสวย สมัยอยุธยา
nukkpidet
17 พฤศจิกายน 2564 ( 12:35 )
887

     ไปเที่ยวเยือน เพชรบุรี มาก็นับครั้งไม่ถ้วน แต่ไม่เคยได้รู้เลยว่าที่นี่มี วัดสวย ที่เป็นประวัติศาสตร์ มีภาพจิตรกรรมเก่าแก่อายุกว่า 200 ปีอยู่ ที่สำคัญคือสวยงดงามมาก รายละเอียดเกี่ยวกับวิถีชีวิตในสมัยนั้นดีเทลดีมากๆ เอาล่ะ ขับรถไปเยือนที่ วัดเกาะแก้วสุทธาราม แห่งนี้กันเลยดีกว่าค่า

 

 

ที่เที่ยวเพชรบุรี วัดเกาะแก้วสุทธาราม

กับ จิตรกรรมฝาผนัง ในสมัยอยุธยา

 

ไฮไลท์ ของ วัดเกาะแก้วสุทธาราม 

     วัดเกาะแก้วสุทธาราม หรือ วัดเกาะ วัดเก่าแก่ของ จังหวัดเพชรบุรี ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ในสมัยอยุธยาแล้ว โดยพระอุโบสถนั้น จะสร้างตามแบบนิยมในสมัยอยุธยา มีประตูด้านละ 2 ช่อง ไม่มีการเจาะช่องหน้าต่างใดๆ และภายในก็จะมี ภาพจิตรกรรมฝาผนังอายุ 200 กว่าปี เขียนด้วยสีฝุ่นผสมกาวเต็มผนังทั้ง 4 ด้านเลยค่ะ 

 

Todja / Shutterstock.com

 

     มีทั้ง ภาพพุทธประวัติ จักรวาล และ สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ มารผจญ เทวดาชุมนุม รวมไปถึง ภาพวิถีชีวิต การแต่งกายและวัฒนธรรมของคนในชุมชนต่างๆ อีกทั้งยังมีการสอดแทรกภาพชาวต่างชาติ เพื่อแสดงให้เห็นถึงยุคสมัยนั้นๆ ด้วย โดยอักษรที่จารึกไว้นั้น บอกเวลาที่เขียนภาพจิตรกรรมนี้ว่าในปี พ.ศ.2277 ซึ่งตรงกับสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศนั่นเองค่ะ

 

Todja / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ภายในวัดก็ยังมีสิ่งน่าสนใจมากมายให้เราได้เดินเที่ยวชมกัน ทั้ง เมรุวัดเกาะ วิหาร กุฏิสามห้อง อุโบสถ เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็น วัดสวย ที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แต่เหมือนเป็นโบราณสถานขนาดย่อมๆ เลยก็ว่าได้ ใครอยากจะเข้ามาชมภาพวาดฝาผนังในโบสถ์นั้น จะต้องติดต่อขออนุญาตพระสงฆ์ภายในวัดเพื่อเปิดโบสถ์ให้ก่อนทุกครั้งนะคะ

 

 

     รวมถึง ห้ามแตะต้อง จับ หรือ ลูบ ภาพจิตรกรรมฝาผนังเด็ดขาดเลยค่ะ และห้ามใช้แฟลชในการถ่ายภาพ เพราะภาพมีความเก่าแก่มาก อาจจะทำให้เกิดความเสียหายขึ้นกับภาพวาดได้นั่นเองค่ะ การที่เราจะได้ชมภาพวาดในประวัติศาสตร์แบบนี้ไม่ได้ทำกันได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นการมองด้วยตาอย่างเดียว ก็เพื่อทำให้ภาพเหล่านี้อยู่ต่อไปอีกร้อยๆ ปีได้นั่นเองค่า

 

ข้อมูล วัดเกาะแก้วสุทธาราม เพชรบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลบ้านลาด อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/spd12si5X6dPVuMq7  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<