รีเซต

อีสาน บ้านเฮา! 10 ที่เที่ยวร้อยเอ็ด เด็ดกว่าที่คิด สัมผัสธรรมชาติแดนอีสาน

อีสาน บ้านเฮา! 10 ที่เที่ยวร้อยเอ็ด เด็ดกว่าที่คิด สัมผัสธรรมชาติแดนอีสาน
เอิงเอย
14 มกราคม 2562 ( 07:03 )
101.8K
2

       ตามเราไปม่วนหลาย เที่ยวอีสาน บ้านเฮา กับ 10 ที่เที่ยวร้อยเอ็ด เด็ดกว่าที่คิด ไปสัมผัสธรรมชาติ เที่ยววัด ไหว้พระ เดินเล่นในเมืองฮิปๆ ถ่ายรูปสวยๆ ใกล้ชิดวิถีชุมชม มาดูกันว่า มีที่ไหน น่าไปเที่ยวบ้าง !

 

 

 

 

 

วัดบูรพาภิราม

พระพุทธรัตนมงคลมหามุนี หรือ หลวงพ่อใหญ่

 

วัดบูรพาภิราม ที่เที่ยวร้อยเอ็ด

 

       วัดบูรพาภิราม แห่งนี้เป็นพระอารามหลวงที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดร้อยเอ็ด หากใครที่เพิ่งเดินทางมาถึง ก็มักจะมาสักการะขอพร พระพุทธรัตนมงคลมหามุนี หรือ หลวงพ่อใหญ่ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางประทานพรที่สูงสุดในประเทศไทย โดยมีลักษณะเป็นแบบยืนประทับเด่น สูงสง่า จนสามารถมองเห็นได้จากระยะไกลค่ะ

       ที่นี่เรียกได้ว่า เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนในร้อยเอ็ด นับว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่เคารพบูชาของชาวจังหวัดร้อยเอ็ดเป็นอย่างมาก ใครที่กำลังหาที่เที่ยวร้อยเอ็ดอยู่ แนะนำให้มาที่นี่ได้เลย

 

ที่อยู่ : ถนนผดุงพานิช ตำบลในเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด
เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
โทร : 0-4351-1374

=================

 

 

 

น้ำตกถ้ำโสดา

 

 

        อีกหนึ่งที่เที่ยวร้อยเอ็ดสุดอินเทรนด์ต้องเป็นที่นี่เลย น้ำตกถ้ำโสดา เพราะเป็นน้ำตกถ้ำแห่งเดียวในจังหวัดร้อยเอ็ด ที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนในวันหยุดค่ะ

        น้ำตกแห่งนี้ เป็นน้ำตกถ้ำขนาดใหญ่ มีความสูงประมาณ 50 เมตร จุดเด่นอีกแห่งของที่นี่คือ มีเจดีย์หินที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ตั้งอยู่ภายในศาลาที่พักสงฆ์ หากใครอยากสัมผัสกับความร่มรื่น เงียบสงบ ก็ลองมาที่นี่กันดูนะ

 

ที่อยู่ : ทางหลวงชนบทร้อยเอ็ด 4028 ตำบลบึงงาม อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด
เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
โทร : -

=================

 

 

 

 

วัดกลางมิ่งเมือง

 

 

       วัดกลางมิ่งเมือง หรือ วัดกลาง เป็นอีกหนึ่งวัดสำคัญของจังหวัดร้อยเอ็ดค่ะ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองร้อยเอ็ด เป็นวัดที่เก่าแก่ เชื่อว่ามีการสร้างมาตั้งแต่สมัยขอม

       ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม อุโบสถและผนังโดยรอบมีภาพวาดลวดลายต่างๆ ถึงเรื่องราวของพุทธประวัติ มีความประยุกต์แนวอีสานขนานแท้ มีเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ชาวบ้านนิยมมาสักการะและเลื่อมใส ก็ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของ “พระพุทธมิ่งเมืองมงคล” ที่ประดิษฐานอยู่ที่วัดแห่งนี้นี่เอง

 

ที่อยู่ : ทางหลวงหมายเลข 2044 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด
เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
โทร : 0-4351-2400

=================

 

 

 


พระมหาเจดีย์ชัยมงคล

 

 

       เมื่อมาถึงร้อยเอ็ด หากไม่มาสักการะ พระมหาเจดีย์ชัยมงคล ก็ถือว่ามาไม่ถึง เพราะเป็นมหาเจดีย์ขนาดใหญ่ที่มีความสวยงาม และวิจิตรเป็นอย่างมาก ตั้งอยู่บนยอดภูเขาเขียว แนวเทือกเขาภูพาน หรือที่ชาวบ้านรู้จักกันในชื่อ ผาน้ำย้อย

       นอกจากนั้นยังมีการใช้ศิลปกรรมร่วมสมัยผสมผสานระหว่างภาคกลางและภาคอีสาน สวยงามอลังการ ทำให้ผู้คนที่มามีความรู้สึกราวกับว่าอยู่บนแดนสวรรค์เลยทีเดียว นับว่าเป็นที่เที่ยวร้อยเอ็ดที่น่าเช็คอินทีเดียว

 

ที่อยู่ : ทางหลวงชนบท รอ.4043 ตำบลผาน้ำย้อย อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด
เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
โทร : 08-9940-4443

=================

 

 

 

 

ผาหมอกมิวาย

 

 

       ผาหมอกมิวาย นับเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวร้อยเอ็ดอินเทรนด์ในช่วงหน้าหนาวของภาคอีสานเลยทีเดียว เพราะจะได้สัมผัสอากาศที่บริสุทธื์ วิวทิวทัศน์บนยอดเขา และยังจะเห็นหมอกที่ปกคลุมไปทั่วผืนป่า จนเป็นที่มาของชื่อ ผาหมอกมิวาย ค่ะ

       นอกจากนี้ที่นี่ยังมีเส้นทางศึกษาทางธรรมชาติ ให้นักท่องเที่ยวที่มีใจรักในการเดินป่าเขา ได้มีโอกาสไปสำรวจชมความอุดมสมบูรณ์ของป่า และสัตว์ป่าอย่างใกล้ชิด เรียกได้ว่าได้ทั้งความสนุกและความความสดชื่นไปพร้อมๆ กัน

 

ที่อยู่ : ทางหลวงชนบท หมายเลข 4043 ตำบลบึงงาม อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด
เปิดให้เข้าชม : 06.30-16.30 น.
โทร : -

=================

 

 

 


สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์

 

 

      สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ เป็นสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี 80 พรรษา และยังเป็นสวนสาธารณะที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ที่มีพื้นที่กว้างขวางกว่า 123 ไร่

     นอกจากที่นี่จะเป็นที่พักผ่อนแล้ว ก็ยังเป็นสถานที่ใช้จัดงานประเพณีในตามเทศกาลสำคัญของจังหวัดร้อยเอ็ด และยังมีพื้นที่บางส่วนที่ให้นั่งเรือเล่น และจักรยานน้ำให้เช่าสำหรับออกกำลังกายอีกด้วยค่ะ

 

ที่อยู่ : ถนนแจ้งสนิท ตำบลในเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด
เปิดให้เข้าชม : 24 ชั่วโมง
โทร : -

=================

 

 

 

 

ปรางค์กู่

 

 

       มาเที่ยวแนวโบราณกันที่ร้อยเอ็ดบ้างค่ะที่ ปรางค์กู่ เป็นปราสาทขอม ที่สร้างด้วยศิลาแลง มีปรางค์ประธาน และกำแพงล้อมรอบ รวมถึงมีซุ้มประตูและสระน้ำนอกกำแพงที่เป็นเอกลักษณ์ของที่เที่ยวร้อยเอ็ดแห่งนี้

       นอกจากนี้กำแพงด้านหน้าทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ยังมีโบราณวัตถุอีกหลายชิ้น ที่ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีใต้อาคารไม้ ทั้งทับหลังหินทราย ที่สลักเป็นภาพบุคคลนั่งบนหลังช้าง เสากรอบประตู หรือทับหลังหน้าประตูมุขของปรางค์ประธาน ทำให้นักท่องเที่ยวที่ศึกษาด้านโบราณคดี หรือวัตถุโบราณ นิยมมาเที่ยวที่นี่กันอีกด้วย

 

ที่อยู่ : ทางหลวงหมายเลข 2158 ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ
เปิดให้เข้าชม : 24 ชั่วโมง
โทร : -

=================

 

 

 

 

บึงพลาญชัย

 

 

       บึงพลาญชัย ถือเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดร้อยเอ็ดเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งเป็นเกาะกลางบึงขนาดใหญ่ มีพื้นที่ประมาณ 200,000 ตารางเมตร และเป็นที่สำหรับพักผ่อนของชาวจังหวัดร้อยเอ็ด และยังมักจะเป็นที่จัดงานเทศกาลสำคัญของจังหวัด

      บริเวณโดยรอบตกแต่งด้วยไม้ดอกขนาดใหญ่ มีพันธุ์ไม้สวยงามนานาชนิด นอกจากนี้แล้วภายในบริเวณนี้ยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวมาพายเรือชมความงาม และชมปลาหลากชนิดในบึงอีกด้วย

 

ที่อยู่ : ถนนเทวาภิบาล ซอย 9 ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด
เปิดให้เข้าชม : 24 ชั่วโมง
โทร : -

=================

 

 

 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติร้อยเอ็ด

 

 

       พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติร้อยเอ็ด เป็นที่จัดแสดง และรวบรวมเรื่องราวน่ารู้ของจังหวัดร้อยเอ็ด ในเกือบทุกด้าน เช่น ศิลปหัตถกรรมของภาคอีสาน วิถีชีวิต เรื่องราวของผ้าไหม ผ้าพื้นเมือง ประเพณีต่างๆ

       โดยในส่วนของการจัดแสดงได้มีการนำเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่มาปรับใช้ ทั้งหุ่นจำลอง หรือนิทรรศการจำลองฉากต่างๆ เข้ามาใช้ประกอบ และยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมายถูกรวบรวมเอาไว้ที่นี่

 

ที่อยู่ : ถนนเพลินจิต ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด
เปิดให้เข้าชม : วันพุธ-อาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น.
โทร : 0-4351-4456

=================

 

 

 


Street Art ร้อยเอ็ด

 

 

      แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัด ต้องที่เที่ยวร้อยเอ็ดนี้เลย Street Art ร้อยเอ็ด หรือที่เรียกว่างานศิลปะแบบกราฟิตี ซึ่งกำแพงรูปภาพเหล่านี้มีอยู่ในบริเวณคูเมืองทิศตะวันตก ด้วยพื้นที่ยาวกว่า 200 เมตร และได้ศิลปินเกือบ 50 ชีวิตมาร่วมสร้างสรรค์ผลงานบนกำแพง ในหัวข้อ ร้อยเอ็ดในมุมมองของคุณ ซึ่งนอกจากจะมีความสวยงามแล้ว ยังสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาชม และเก็บเป็นภาพที่ระลึกลงในโซเชียลของตัวเองอีกด้วย ใครอยากมีรูปชิคๆ ไปเดินชิลถ่ายรูปเล่น มาเช็คอินที่นี่ได้เลยค่า

 

ที่อยู่ : ถนนแจ้งสนิท ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด
เปิดให้เข้าชม : 24 ชั่วโมง
โทร : -

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก Wongnai

 

 

 

ที่เที่ยวอีสาน ที่น่าสนใจอื่นๆ

เที่ยวยโสธร 1 วัน ไปไหนดี?
รวมที่เที่ยวและกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด

11 วัดสวย ภาคอีสาน ศักดิ์สิทธิ์ ต้องไปขอพร

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่