รีเซต

ปรางค์กู่ ที่เที่ยวชัยภูมิ โบราณสถาน สวยสภาพสมบูรณ์ กลางเมือง

ปรางค์กู่ ที่เที่ยวชัยภูมิ โบราณสถาน สวยสภาพสมบูรณ์ กลางเมือง
nukkpidet
14 พฤษภาคม 2564 ( 10:46 )
2.3K

     ที่เที่ยวใน จังหวัดชัยภูมิ ไม่ได้มีแต่ ธรรมชาติสวยๆ กลางป่าเขาเท่านั้นนะคะ ยังมีอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวในเมืองที่เป็นเหมือน โบราณสถาน มาอายุมาอย่างยาวนาน อย่าง ปรางค์กู่ แห่งนี้นี่เองค่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่าโบราณสถานแห่งนี้จะยังคงสวยสมบูรณ์ขนาดไหน

 

 

ปรางค์กู่ ชัยภูมิ ที่เที่ยวโบราณสถาน แห่ง ภาคอีสาน 

 

     ปรางค์กู่ เป็นโบราณสถานอีกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ใน ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ภายในจะมีแผนผังและลักษณะเหมือนกับโบราณสถานเลย พบหลักฐานอีกว่าเป็นอโรคยาศาล ที่สร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 18 ก็คือ จะมีองค์ประธานอยู่ตรงกลาง 1 องค์ บรรณาลัยด้านหน้า 1 หลัง ล้อมรอบด้วยกำแพงนั่นเองค่ะ

 

jrockdesign / Shutterstock.com

 

     โดยจะมีโคปุระอยู่ทางเฉพาะด้านหน้าทั้งหมด ก่อด้วยอิฐศิลาแลง ยกเว้นกรอบประตูหน้าต่างค่ะ ส่วนทับหลัง เสาประดับ จะเป็นหินทรายทั้งหมดเช่นกัน ทิศตะวันออกเฉียงเหนือของปรางค์ จะมีสระน้ำหนึ่งสระ ที่ยังคงสภาพสมบูรณ์อยู่มากค่ะ

 

     ปรางค์กู่ แห่งนี้ ถูกสร้างโดย "พระไภษชัยคุรุไวฑูรย์ประภา" เมื่อประมาณปี พ.ศ. 1724 ถึง พ.ศ. 1763 หรือพุทธศตวรรษที่ 18 ในสมัยเจนละนั่นเองค่ะ ซึ่งพระพุทธรูปปางมารวิชัยนั้นนำมาจากที่อื่นเพื่อประดิษฐาน ปราค์กู่ แห่งนี้ค่ะ ด้านบนจะมีเศียรเทวดาอิทธิพล และมีศิลปะขอมทับหลังที่กรอบประตูสลักเป็นรูปไตรรัตนมหายาน ซึ่งหมายถึง พระพุทธเจ้า ทรงมีความรู้การแพทย์ ทำให้ประชาชนมีความสุขและไม่มีโรคค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

    และบริเวณสนามหญ้ารอบๆ ปรางค์กู่ นั้น ก็ยังเป็นเหมือนสวนสาธารณะ ที่ชาวบ้านเข้ามาเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจกันอีกด้วยค่ะ เพราะด้วยบรรยากาศของบริเวณนี้ ที่สงบและร่มรื่นนั่นเอง แม้ว่าจะตั้งอยู่ในเมืองก็ตามค่ะ ใครจะไปคิดว่า เราจะสามารถเที่ยวโบราณสถานได้ในอารมณ์สวนสาธารณะเลย ถ้าใครได้มาเที่ยว ชัยภูมิ ก็อย่าลืมมาชมสถานที่ในประวัติศาสตร์แห่งนี้กันนะคะ

 

การเดินทาง มายัง ปรางค์กู่

     ถ้าตรงมาจากจังหวัดชัยภูมิ ก็ให้ขับมาตามถนนทางหลวงหมายเลข 202 ประมาณ 1 กิโลเมตร จะมีทางแยกเลี้ยวขวาเข้าปรางค์กู่ จากนั้นขับไปบนถนนทางหลวงหมายเลข 2158 อีกราวๆ 2 กิโลเมตร และจะเห็น ปรางค์กู่ อยู่ไม่ไกลแล้วค่ะ

 

 

ข้อมูล ปรางค์กู่ ชัยภูมิ

  • ที่อยู่ : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/6Gc4JbZeEyHNqANP7 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<