รีเซต

5 วัด เสริมมงคล ตรุษจีน ไหว้พระวัดไหน โชคดี ตลอดปี ตลอดไป

5 วัด เสริมมงคล ตรุษจีน ไหว้พระวัดไหน โชคดี ตลอดปี ตลอดไป
aichan
27 มกราคม 2560 ( 03:12 )
13.3K

ตรุษจีน ที่กำลังจะถึงนี้ ทั้งชาวไทย ชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวจีน ต่างก็พากันทำบุญ ไปไหว้พระเสริมสิริมงคล Travel Truelife เราจึงได้รวบรวมวัดจีนตามความเชื่อของคนจีนในไทยเรามาให้ไว้ค่ะ ที่ถ้าไปกราบไหว้ จะช่วยเสริมบารมี สร้างสิริมงคล รับปีใหม่จีน ให้ชีวิตมีแต่สิ่งดีๆ มาวัดไหนบ้าง ตามมาดูกันได้เลย

 

 

 

 

วัดเล่งเน่ยยี่ หรือ วัดมังกรกมลาวาส

 

 

วัดที่คนไทยเชื้อสายจีนนิยมไปสักการะมากที่สุดวัดหนึ่ง ก็คือ วัดเล่งเน่ยยี่ หรือ วัดมังกรกมลาวาส เพราะเป็นวัดที่ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว มีความเชื่อที่ว่า วัดโบราณแห่งนี้แหละคือ ส่วนหัวของมังกร นั่นเองค่ะ

วัดเล่งเน่ยยี่ เป็นวัดจีนสังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย ตั้งอยู่ระหว่างซอยเจริญกรุง 19 และ 21 ในกรุงเทพฯ เรานี่เอง และเป็นที่คุ้นเคยของชาวไทยเชื้อสายจีนในบ้านเรา และชาวจีนแผ่นดินใหญ่ที่จะมากราบไหว้กันเป็นประจำ บางคนเรียกว่า “วัดมังกร” เพราะคำว่า “เล่ง” หรือ “เล้ง” ในภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่ามังกร และชื่อวัดอย่างเป็นทางกา รคือ วัดมังกรกมลาวาส พระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ค่ะ

วัดนี้จะมีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบทางจีนตอนใต้ของสกุลช่างแต้จิ๋ว โดยวางแปลนตามแบบวัดหลวง คือ มีวิหารท้าวจตุโลกบาลเป็นวิหารแรก ตรงกลางเป็นพระอุโบสถ ข้างหลังพระอุโบสถเป็นวิหารเทพเจ้า การสร้างใช้ไม้ และอิฐ

ภายในวัดมีประติมากรรมเทพเจ้าที่ชาวจีนนับถืออยู่มากมาย เช่น ซี้ไต๋เทียงอ้วง เทพเจ้าที่ปกปักษ์รักษา คุ้มครอง ทิศต่างๆ ทั้ง 4 ทิศ, พระศากยมุนีพุทธเจ้า พระอมิตาภพุทธเจ้า พระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า หรือ ซำป้อหุกโจ้ว พระประธานของวัด พร้อมพระอรหันต์ อีก 18 องค์ หรือที่เรียกว่า จับโป๊ยหล่อหั่ง, ไท้ส่วย เอี๊ยะ เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา เป็นต้น

 

ที่อยู่ : 423 ถนนเจริญกรุง แขวงป้อมปราบศัตรูพ่าย เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ

โทร : 0-2222-3975, 02-2266533

=========================

 

 

 

วัดเล่งฮกยี่ หรือ วัดจีนประชาสโมสร

 

 

วัดเล่งฮกยี่ หรือ วัดจีนประชาสโมสร ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว มีความเชื่อที่ว่าเป็น ส่วนท้องของมังกร ค่ะ ที่นี่ เป็นวัดจีนในพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน ตั้งอยู่ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นวัดที่ขยายมาจากวัดเล่งเน่ยยี่ ในกรุงเทพฯ ค่ะ

ภายในวัดจีนประชาสโมสร มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย นับตั้งแต่ ทางเข้าพระอุโบสถ ที่จะเห็นรูปปั้นขององค์จตุโลกบาลองค์ใหญ่ และเทวารูปจีนอ้วยโห้ ในชุดนักรบน่าเกรงขาม

โดยภายในพระอุโบสถนั้น ประดิษฐานพระพุทธรูปศิลปะแบบมหายาน 3 องค์ คือ พระยูไล พระโอนิโทธุด ทำจากกระดาษซึ่งอันเชิญมาพร้อมด้วยองค์ 18 อรหันต์จากเมืองจีน, มี เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย อยู่ทางด้านขวาของพระประทาน, เทพเจ้าไฉ่ชิงเอี๊ย เทพแห่งโชคลาภความร่ำรวย และยังมีเทพเจ้าอีกหลายองค์ตามคติจีนค่ะ

ที่นี่มีระฆังใบใหญ่น้ำหนักกว่า 1 ตัน ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ใบในโลกที่โดยรอบระฆังจะมีการจารอักษรมหาปรัชญาปารมิตราสูตร ที่ถือกันว่าผู้ได้ใดตีระฆังนี้ ก็เหมือนกับการสวดมนต์ซึ่งได้บุญกุศลอีกด้วย

ที่อยู่ : ถนนศุภกิจ ตำบลบ้านใหม่ ห่างจากศาลากลางจังหวัด 1 กิโลเมตร จังหวัดฉะเชิงเทรา

โทร : 0-3851-1069

=========================

 

 

 

วัดเล่งฮั้วยี่ หรือ วัดมังกรบุปผาราม

 

วัดเล่งฮั้วยี่ ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว มีความเชื่อที่ว่าเป็น ส่วนหางของมังกร สร้างขึ้นในปี 2520 เป็นวัดในพุทธศาสนา มหายานฝ่ายจีนนิกาย ตั้งอยู่ที่จังหวัดจันทบุรี ค่ะ

วัดเล่งฮั้วยี่ นี้มีศิลปะสถาปัตยกรรมเป็นลักษณะผสมผสานระหว่างพุทธศิลป์ไทย-จีน ศิลปะแบบสถาปัตยกรรมจีนภาคใต้ และมีถาวรวัตถุที่สำคัญๆ ของวัดจำนวนมาก เช่น

ด้านหน้าวัดมีซุ้มประตูวัด สร้างด้วยศิลปะจีน ลานหน้าวัดด้านนอกเป็นลานโล่งมีสนามหญ้า มีหอแปดเหลี่ยมเคียงคู่กันสองหลัง ที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องโมเสคและหินขัด เป็นลดลายต่าง ๆ สวยงาม

หอแปดเหลี่ยม หลังด้านซ้ายเป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อหลวงจีนคณาณัติจีนพรต (เย็นบุญ) อดีตปลัดขวาจีนนิกาย เจ้าอาวาสวัดทิพยวารีวิหาร และรักษาการเจ้าอาวาสวัดมังกรบุปผาราม อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมี วิหารพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ (กวนซีอิมผ่อสัก), ปางสหัสรหัตถ์สหัสรเนตร (พระกวนอิมปางพันมือพันตา), วิหารพระกษิติครรภ์โพธิสัตว์ (ตี่จั่งอ้วงผ่อสัก), วิหารบรรพบุรุษ เป็นที่สาธุชนตั้งป้ายบูชาวิญญาณผู้ล่วงลับ และสถูปเจดีย์ทรงธิเบตที่บรรจุอัฐิบูรพาจารย์ด้านหลังวัด รวมไปถึงมีที่พักสำหรับผู้ปฏิบัติธรรมอีกด้วยค่ะ

ที่อยู่ : ปากน้ำแหลมสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี

โทร : 0-3939-7210

=========================

 

 

 

วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ 2

 

วัดเล่งเน่ยยี่ 2 ได้สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการครองราชย์ครบ 50 ปี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ตั้งอยู่ที่ บางบัวทอง ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ไปมากเท่าไหร่ค่ะ

วัดได้ถูกออกเเบบด้วยสถาปัตยกรรมจีนในยุคสมัยราชวงศ์หมิง เเละถูกตกแต่งด้วยภาพจิตรกรรมพุทธศิลป์จีนโบราณ บรรยากาศภายในวัดจึงเหมือนอยู่ในพระราชวังจีนเลยทีเดียว

ที่วัดมีเทพเจ้าประดิษฐานตามความเชื่อของชาวจีนหลายองค์ด้วยกัน ให้ได้มากราบไหว้ เช่น ไท้ส่วยเอี๊ย เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตาชีวิต, พระอุโบสถแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานองค์พระประธาน 3 พระองค์คือ พระอมิตาภพุทธเจ้า พระศากยมุนีพุทธเจ้า เเละพระไภษัชยคุรุไวฑูรย์พุทธเจ้า พร้อมทั้งมีรูปปั้นอรหันต์ทั้ง 18 พระองค์, องค์พระโพธิสัตว์กวนอิมปางเนตรพันกร ที่ถูกแกะสลักจากไม้สักทอง เป็นต้น

ที่นี่จึงเป็นพุทธสถานให้พุทธศาสนิกชนได้ปฏิบัติธรรม และประกอบพิธีกรรมในพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายานจีนนิกายค่ะ

 

ที่อยู่ : 75 ถนนเทศบาลสาย 9 ตำบลโสนลอย อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110

โทร : 0-2571-1155

=========================

 

 

 

วัดโพธิ์แมนคุณาราม หรือ วัดโพวมิ้งปออึงยี่

 

 

วัดโพธิ์แมนคุณาราม เป็นวัดในพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน สังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย สืบทอดหลักธรรมคำสอนมาจากนิกายเซน เริ่มก่อสร้างสถาปนาวัดเมื่อปี พ.ศ. 2502

วัดโพธิ์แมนสร้างตามหลักฮวงจุ้ย ลักษณะรถม้ากำลังลากราชรถ ซึ่งประตูทางเข้าวัดมีซุ้มประตู 5 ประตูเปรียบเหมือนม้าห้าตัว กำลังลากราชรถ คือพระอุโบสถ อันมีพระศรีศากยมุนีพุทธเจ้าเป็นประธาน ตัวพระอุโบสถเป็นลักษณะผสมผสานระหว่าง พุทธศิลป ไทย จีน และธิเบต

ด้านหลังอุโบสถเป็นวิหารบูรพาจารย์ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปหินอ่อน พร้อมพระสาวกซ้ายขวางดงามยิ่ง และสิ่งล้ำค่าอีกอย่างหนึ่งคือ หอพระไตรปิฏกฉบับมหายาน ซึ่งเป็นหอพระไตรปิฏกสำคัญที่สุดของโลก เป็นสถานที่ประดิษฐานของพระไตรปิฏกของมหายาน หินยาน และวัชรยาน (ทิเบต) นิกายมนตรยาน ซึ่งสิ่งล้ำค่าที่สุดในนี้คือ พระไตรปิฏกฉบับจักรพรรดิเหลียงบู้ตี้ ซึ่งในโลกนี้มีแค่ 3 ที่เท่านั้น

ที่อยู่ : 323 ถนนสาธุประดิษฐ์ 19 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร 10120

โทร : 0-2211-2363

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com