รีเซต

วัดกลางมิ่งเมือง วัดสวย ร้อยเอ็ด อุโบสถงาม อันสำคัญของอดีต

วัดกลางมิ่งเมือง วัดสวย ร้อยเอ็ด อุโบสถงาม อันสำคัญของอดีต
nukkpidet
2 กรกฎาคม 2566 ( 13:44 )
442

     ไปทำความรู้จักหนึ่งใน วัดสวย เก่าแก่ ของ ร้อยเอ็ด กันดีกว่า ว่ากันว่าวัดนี้เกิดขึ้นมาก่อนจะตั้งเมืองร้อยเอ็ดอีกด้วยนะคะ วัดนี้มีชื่อว่า วัดกลางมิ่งเมือง เป็นความงดงามที่ชมได้ยาก อีกทั้งยังมีความสำคัญในอดีตอย่างมากด้วยนะคะ มาชมวัดสวยแห่งนี้กันเลยค่า

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวร้อยเอ็ด วัดกลางมิ่งเมือง วัดสวย เก่าแก่

 

ประวัติ วัดกลางมิ่งเมือง

     วัดกลางมิ่งเมือง แห่งนี้ สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2084 เมื่อก่อนนั้นชื่อว่า วัดกลาง  สันนิษฐานว่าวัดสร้างมาตั้งแต่สมัยที่เมืองร้อยเอ็ดอยู่ในการปกครองของขอมนั่นเองค่ะ จากนั้นมาจนถึงในสมัยของนายวิญญู  อังคณารักษ์เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ก็ได้มีการขอพระราชทานยกวัดราษฎร์ขึ้น จนมาเป็นพระอารามหลวงชั้นตรีชนิดสามัญ ตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ.2508 

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     โดยได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อประมาณปี พ.ศ.2090 อีกทั้งมีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรมและบาลีที่เปิดสอนเมื่อ พ.ศ.2413 ด้วยค่ะ และเป็นโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญฝึกสอนใน พ.ศ.2514 ภายใน วัดกลางมิ่งเมือง ประดิษฐานพระประธาน คือ พระพุทธมิ่งเมือง ด้วยเช่นกัน

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     และมีภาพจิตรกรรมฝาผนังรอบพระอุโบสถเกี่ยวกับพุทธประวัติที่งดงามมาก ต้องไปชมกันให้ได้เลยค่ะ นอกจากนี้ในอดีต วัดกลางมิ่งเมือง เคยใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาด้วยนะคะ ถ้าใครได้มาเยือน ร้อยเอ็ด ก็ต้องแวะมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลกันสักครั้งเลยน้า รับรองว่าจะได้ชมสิ่งเก่าแก่สวยงามอย่างแน่นอน

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดกลางมิ่งเมือง ร้อยเอ็ด

  • ที่อยู่ : 24 ถนนคหบดีอุทิศ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/dd62pBsJf96v1rA87     
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -