รีเซต

น้ำตกอ่างเบง ที่เที่ยวจันทบุรี พิกัดสายอนุรักษ์ ธรรมชาติบริสุทธิ์

น้ำตกอ่างเบง ที่เที่ยวจันทบุรี พิกัดสายอนุรักษ์ ธรรมชาติบริสุทธิ์
SummerB
22 กุมภาพันธ์ 2565 ( 13:30 )
2.1K

       น้ำตกชื่อดังของ จันทบุรี หลายคนอาจนึกถึง น้ำตกพลิ้ว เป็นที่แรก ซึ่งจริงๆ แล้วยังมีน้ำตกอีกหลายแห่งที่สวยน่าเที่ยวไม่แพ้กัน หนึ่งในนั้นคือ น้ำตกอ่างเบง ที่เที่ยวจันทุบรี แม้จะไม่ใช่น้ำตกที่มีชื่อเสียงมากนัก เพราะยังไม่ได้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเต็มที่ แต่บอกเลยว่าต้องถูกใจสายเที่ยวแบบอนุรักษ์ ธรรมชาติเน้นๆ อย่างแน่นอน แถมยังสวยไม่แพ้น้ำตกอื่นๆ อีกด้วย

 

น้ำตกอ่างเบง ที่เที่ยวเชิงอนุรักษ์ จันทบุรี

 

      น้ำตกอ่างเบง ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ตำบลฉมัน อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี มีต้นน้ำมาจาก เขาสอยดาว ไหลลัดเลาะผ่านป่าเขาและลำธารจนเกิดเป็นน้ำตกขนาดกลางที่มีทั้งหมด 3 ชั้น หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับน้ำตกอ่างเอง เนื่องจากยังไม่ได้พัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเต็มตัว แต่ก็เปิดเป็นที่เที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้ชาวสายลุยและรักธรรมชาติเข้ามาชมความงามของน้ำตกได้เช่นกันค่ะ

 

ประวัติ น้ำตกอ่างเบง

 

 

      มีเรื่องเล่าว่า น้ำตกอ่างเบงถูกค้นพบครั้งแรกโดยกลุ่มชาวกัมพูชาที่อพยพหนีโรคฝีดาษที่ระบาดในพระตะบอง กัมพูชาเมื่อ 100 ปีก่อน มาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่บ้านแหลม ก่อนจะย้ายไปที่ บ้านแพรกโอน ซึ่งปัจจุบันคือบ้านช่องแคบ ตำบลฉมัน ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำไร่ ปลูกข้าว และล่าสัตว์ เมื่อประชากรเริ่มมีมากขึ้น บางส่วนก็ย้ายไปทำมาหากินใกล้แหล่งน้ำ เพราะเหมาะกับการเษตร ซึ่งแหล่งน้ำที่ว่านั้นก็คือ น้ำตกอ่างเบง นั่นเองค่ะ

 

ไฮไลท์ น้ำตกอ่างเบง

 

 

       น้ำตกอ่างเบงมีทั้งหมด 3 ชั้น แต่ละชั้นก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ชั้นแรกชื่อ น้ำตกอ่างตาวัน หรือ อ่างลุงวัน มีผาหินเพียง 3-4 เมตร บรรยากาศร่มรื่น เหมาะสำหรับการเล่นน้ำและนั่งปิ๊กนิกริมน้ำ ชั้น 2 คือ น้ำตกอ่างกลาง แอ่งน้ำค่อนข้างลึกและผาค่อนข้างสูง อาจไม่เหมาะกับการเล่นน้ำนัก ชั้นที่ 3 คือ น้ำตกอ่างเบง เป็นชั้นที่สวยที่สุด มีแอ่งน้ำกว้างให้ว่ายเล่นได้ ยิ่งถ้ามาในช่วงหน้าหนาวจะมีผีเสื้อบินอยู่รอบน้ำตก สร้างสีสันให้สวยงามไม่น้อยเลยค่ะ 

      บริเวณรอบๆ น้ำตกอ่างเบงยังไม่มีร้านค้า ร้านอาหาร หรือที่พักให้บริการ แต่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเป็นห้องน้ำและลานจอดรถ จึงเหมาะกับการมาเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับมากกว่าค้างคืน

 

การเดินทางไป น้ำตกอ่างเบง

 

 

       การเดินทางไปน้ำตกอ่างเบงจากตัวเมืองจันทบุรีใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที โดยใช้เส้นทางจันทบุรี - สระแก้วประมาณ 23 กิโลเมตร เลยอำเภอมะขามไปจนถึงช่วงโป่งโรงเซ็น ข้ามสะพานข้ามคลองโป่งโรงเซ็นไปเพียงนิดเดียวก็จะมีป้ายบอกทาง ให้เลี้ยวซ้าย จากนั้นให้ตรงไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตร ก็จะเจอสามแยก ให้เลี้ยวขวาตามป้ายบอกทางไปน้ำตกอ่างเบง เมื่อเจอสามแยกอีกครั้ง ให้เลี้ยวขวาอีกรอบไปทางวัดป่าอุทุมพร ก็จะถึง น้ำตกอ่างเบง ค่ะ

 

ข้อมูล น้ำตกอ่างเบง จันทบุรี

  • ที่อยู่ : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ตำบลฉมัน อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี 
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/W7GqPz2g5RSyig3WA 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-16.00 น.
  • โทร : 0-3946-0404
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/soidaoksd