12 วิธีป้องกันตัวเวลาเดินทางคนเดียว และท่าป้องกันตัวเมื่อจะถูกข่มขืน

12 วิธีป้องกันตัวเวลาเดินทางคนเดียว และท่าป้องกันตัวเมื่อจะถูกข่มขืน
เอิงเอย
10 กรกฎาคม 2557 ( 04:35 )
25.7K

 

สาวๆ หลายคนก็เป็นนักผจญภัยเหมือนกัน ใครที่ชอบเดินทางไปเที่ยว ไปทำงาน หรือไปไหนคนเดียวแล้วล่ะก็ เรามีเคล็ดลับดีๆ มาฝากเพื่อความปลอดภัย และเที่ยวได้อย่างสบายใจหายห่วงมาฝากกันค่ะ แต่วิธีที่ดีที่สุดที่พึงจำเอาไว้เสมอก็คือ “อย่าทำตัวดึงดูด” และ “ต้องมีสติอยู่เสมอ” นะคะ

 

เดินชิลล์ชมไร่ชา ที่ไร่ชาฉุยฟง เชียงราย


ซ่อนของมีค่าให้มิดชิด อย่าโชว์รวย 

นี่คือโลกแห่งโซเชียลเน็กเวิร์ค เป็นธรรมดาที่เวลาเดินทางไปไหนมาไหนคนเดียว สาวๆ ก็มักอยากที่จะแชร์เรื่องราวการเดินทางของเราให้ใครต่อใครอิจฉา หยิบไอโฟนรุ่นล่าสุด หรือไอแพดราคาแพงออกมานั่งจิ้มๆ ตั้งแต่ระหว่างรอรถ สะพายกล้องเดินถ่ายรูปเป็นสาวเท่ เซลฟ์ฟี่กันไปตามสถานที่ต่างๆ แน่ใจรึไม่ว่าไม่มีใครบางคนที่กำลังจับจ้องคุณอยู่ เพราะฉะนั้นต้องระวังกันให้ดีค่ะ อย่ามัวแต่สวยๆ ชิคๆ กัน  

 

แต่งกายมิดชิด  

การเดินทางคนเดียวขอแนะนำว่าควรเป็นกางเกงที่ถอดออกให้ยากที่สุด ถ้าเป็นเอี๊ยมแบบถอดยากก็จะยิ่งดีใหญ่ ในกรณีที่โดนฉุด อย่างน้อยก็ยังมีเวลาตั้งสติคิดหาหนทาง ถ้าอยากแต่งตัวเซ็กซี่กันแนะนำว่าให้หาคนมาเป็นเพื่อนด้วยเพื่อความปลอดภัย

 

พกนกหวีด เอาคล้องคอซ่อนไว้ในเสื้อ 

เลือกนกหวีดดีๆ เพราะเสียงจะดังสุดๆ ในกรณีที่มีคนฉุดคุณเข้ามุมมืดเพื่อจะทำมิดีมิร้าย ก็สามารถเป่านกหวีดได้ แต่ถ้าเป็นสถานที่ห่างไกลผู้คน หรือในรถแท็กซี่บนทางเปลี่ยว อาจต้องเลือกวิธีอื่นร่วมด้วย 

 

ตั้งหมายเลขฉุกเฉินไว้บนปุ่มกดโทรศัพท์มือถือ 

โทรศัพท์มือถือของคุณไม่ได้มีไว้เซลฟ์ฟี่อย่างเดียวเท่านั้น ยังมีฟังค์ชั่นตั้งหมายเลขฉุกเฉินไว้บนปุ่มใดปุ่มหนึ่งซึ่ง จะทำให้สามารถโทรออกอัตโนมัติได้ค่ะ แต่ควรเป็นเบอร์ของคนสนิท พ่อแม่พี่น้อง ที่ไม่มีนิสัยไม่ชอบรับสายนะคะ  

 

เดินทางด้วยรถไฟตู้นอนให้เลือกเตียงบนเสมอ 

สำหรับผู้หญิงที่เดินทางโดยรถไฟ และเลือกใช้บริการตู้นอน ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดาสำหรับการเดินทางระยะไกล ดังนั้น ควรเลือกเตียงบนเสมอ เพราะปลอดภัยที่สุด ด้วยความแคบ และสูงของเตียง มันยากมากที่ใครจะมาทำร้ายคุณบนเตียงนี้ได้โดยที่คนอยู่เตียงล่างไม่รู้ตัว ไม่ต้องกลัวว่าเตียงบนจะจองยาก เพราะเตียงล่างมักเต็มเร็วก่อนเสมอค่ะ 

 

สังเกตสิ่งต่างๆ รอบตัวอยู่เสมอ 

มองหน้า มองหลัง ดูถนนหนทางให้ดี อาจมีใครที่คอยจับจ้องคุณอยู่ อย่าได้ไว้ใจ ให้คอยสังเกต พยายามวางตัวให้ดูไม่อ่อนแอบอบบาง เพราะผู้ไม่หวังดีมักเลือกเหยื่อที่ดูป้องกันตัวเองไม่ได้ ถึงเราจะบอบบางหุ่นดี แต่ก็ไม่ใช่ต้องทำตัวให้ดูบอบบางนะคะ 

 

ถ้าคุณเป็นคนชอบดื่ม  

นักดื่มจริงๆ มักควบคุมตัวเองได้ คุณเป็นแบบนั้นหรือเปล่า ถ้าไม่ใช่ ก็ไม่ควรดื่มเมื่อเดินทางคนเดียว เพื่อให้มีสติอยู่เสมอ  

 

อย่าไว้วางใจผู้ชายแปลกหน้า 

สำหรับผู้หญิงที่เดินทางท่องเที่ยวคนเดียว มักถูกมองว่า กล้า ก๋ากั่น สาวมั่น และอาจคล้ายฝรั่ง คือ “ฟรี” ดังนั้นคุณต้องระวังตัวเอาไว้ อย่าไว้วางใจออกไปกับใครที่ไม่รู้จัก ไม่ว่าจะดูน่าไว้วางใจขนาดไหนก็ตาม  

 

พกอาวุธมีด้ามไว้บ้าง 

อาวุธมีด้ามของคุณอาจเป็นไม้เท้า หรือร่ม สิ่งเหล่านี้จะช่วยคุณได้บ้างในยามฉุกเฉิน ขวดน้ำหอมอาจดีกว่าสเปรย์พริกไทย (แถมในบ้านเรา สเปรย์พริกไทยก็ดันถือเป็นของผิดกฎหมายด้วยค่ะ) ไม่ต้องเสียดาย พกติดตัวเอาไว้ และฉีดใส่หน้าคนร้ายได้เลย จะทำให้คนร้ายตกใจ และแสบตาเช่นกัน  

 

ถูกปล้น 

ในกรณีจวนตัว ถ้าถูกปล้น ให้โยนของมีค่าไปอีกด้านไกลๆ ตัว เพื่อที่คุณจะวิ่งหนีไปอีกทางได้  

 

เลือกที่พักที่ปลอดภัย  

การเดินทางคนเดียว ควรเลือกที่พักที่ปลอดภัย ไม่ตั้งอยู่ในที่เปลี่ยว หรือต้องเดินผ่านแก๊งค์ขี้เมา สถานที่ก่อสร้างที่เต็มไปด้วยคนงาน นอกจากนี้ห้องพักต้องแน่นหนาด้วย แบบต้องล็อคจากข้างในได้อีกชั้น  

 

เลือกกระเป๋าเดินทางที่ดูทะมัดทะแมง 

เลือกเป้สะพายหลัง จะทำให้คุณดูเป็นผู้หญิงที่ดูแลตัวเองได้ คือเป็นสาวลุย คนร้ายจะไม่เลือกเหยื่อแบบนี้ เพราะต้องเลือกอะไรที่ยุ่งยากน้อยที่สุดอยู่แล้ว 


 

 

ท่าป้องกันตัวเมื่อจะถูกข่มขืน

เตะเป้ากางเกงคนร้าย 

ไม่ต้องกลัวคนร้ายจะโกรธ เพราะนักโทษข่มขืนบอกว่า พวกเขาไม่ชอบความยุ่งยาก และอาจถอยได้เหมือนกันถ้ามีการต่อสู้ แล้วเราก็พบกรณีตัวอย่างแบบนี้มาบ้างแล้วถ้าเคยอ่านข่าวพบเรื่องหนุ่มข้างห้องบุกห้องสาว และเธอสู้สุดฤทธิ์จนผู้ร้ายหนีไป 

 

หักนิ้วคนร้ายไปข้างหลัง หรือฉีกออกจากกัน

ใครๆ โดนหักนิ้วก็ต้องมีเจ็บ มีชะงักกันบ้าง อย่างน้อยก็มีเสี้ยวนาทีที่คุณหนีได้ โดยเฉพาะถ้าถูกปิดปาก คุณก็จะใช้จังหวะนี้แหละสามารถร้องเรียกให้คนช่วยได้ค่ะ 

 

จุดแข็งของคุณใช้เป็นอาวุธได้ 

จัดไป ข้อศอก หัวเข่า และศีรษะ ใช้จุดนั้นต่อสู้ เพราะผู้ชายจะแข็งแรงกว่าคุณด้วยกล้ามเนื้อที่มากกว่า แต่ควรศอกหรือเข่าที่สีข้างหรือใต้คาง ด้วยสรีระของผู้หญิง จุดนี้จะง่ายที่สุด 

 

 
 
 
 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com