รวมสถานที่จัดงาน วันมาฆบูชา 2564 ทั่วไทย ทำบุญ ไหว้พระ เวียนเทียน อิ่มใจได้บุญ

รวมสถานที่จัดงาน วันมาฆบูชา 2564 ทั่วไทย ทำบุญ ไหว้พระ เวียนเทียน อิ่มใจได้บุญ
aichan
19 กุมภาพันธ์ 2564 ( 11:00 )
45.6K
6

        วันมาฆบูชา 2564 ในปีนี้ตรงกับวันที่  26 กุมภาพันธ์ 2564 ค่ะ เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ที่ชาวพุทธจะได้ระลึกถึงคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า กิจกรรมที่ชาวพุทธทำกันในวันมาฆบูชามีทั้งการทำบุญตักบาตร ทำวัตรสวดมนต์ ฟังเทศน์ฟังธรรม และการไปเวียนเทียน สำหรับวันมาฆบูชาปีนี้ มาดู สถานที่งาน วันมาฆบูชา ที่เราชวนพุทธศาสนิกชนทุกท่าน ไปร่วมงานบุญที่จะจัดขึ้นในจังหวัดต่างๆ ทั่วไทยค่ะ

งานวันมาฆบูชา 2564 ในประเทศไทย

 

1. พุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม

 

      ตามปกติแล้ว งานสัปดาห์เผยแผ่พระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา ณ พุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม จะจัดขึ้นทุกปี แต่สำหรับในปี 2564 นี้ ที่มีการระบาดของ โควิด-19 ทำให้ คณะกรรมการมหาเถรสมาคม ได้มีมติให้งดจัดกิจกรรมเนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา ประจำปี 2564 ระหว่างวันที่ 23-27 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ พุทธมณฑล นครปฐม ค่ะ

      สำหรับวัดต่างๆ ในเขตกรุงเทพฯ หรือส่วนภูมิภาค การพิจารณาจะจัดหรืองดกิจกรรมให้ปฏิบัติตามประกาศหรือคำสั่งหรือมาตรการป้องกันโรคของแต่ละพื้นที่ และขอให้วัดดำเนินการปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค และให้จัดให้เวียนเทียนเป็นรอบๆ ไป ตามจำนวนที่เห็นว่าเหมาะสม หรือกำหนดจุดยืนประกอบพิธีในวันดังกล่าวตามความเหมาะสม

===============

 

2. งานมาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุ 2564

วัดพระมหาธาตุวรวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช

 

isarescheewin / Shutterstock.com

 

      การจัดงานสัปดาห์ มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ จัดขึ้นวันที่ 20-26 กุมภาพันธ์ 2564 ณ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร สนามหน้าเมือง และอำเภอปากพนัง ถวายเป็นพุทธบูชา และสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดนครศรีธรรมราช เนื่องในสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา

       กิจกรรมสำคัญภายในงาน ประกอบด้วย กิจกรรมการส่งเสริมพระพุทธศาสนา การแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นภาคใต้และศิลปินพื้นบ้าน การกวนข้าวยาคู พิธีสมโภชผ้าพระบฏพระราชทาน พิธีทำบุญตักบาตร พิธีอัญเชิญและถวายผ้าพระบฏพระราชทาน และพิธีเวียนเทียน

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร-นครศรีธรรมราช

===============

 

3. งานมาฆบูชา วัดพระธาตุช่อแฮ

6 เป็ง มาฆบูชา ไหว้สา พระธาตุช่อแฮ

 

 

      วัดพระธาตุช่อแฮ ได้กำหนดจัดงานสัปดาห์แผ่พระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา 6 เป็ง มาฆบูชา ไหว้สา พระธาตุช่อแฮ โดยมีทั้งกิจกรรมที่วัด และกิจกรรมออนไลน์ ดังนี้ 

  • 13 กุมภาพันธ์ 2564

08.00 น. พิธีบายศรีสู่ขวัญนาค ณ ศาลาปฏิบัติธรรม สวนพุทธธรรม

13.30 น. พิธีบรรพชาอุปสมบท ณ พระอุโบสถ วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง

  • 16 กุมภาพันธ์ 2564

08.00 น. พิธีเลี้ยงเจ้าพ่อขุนลัวะอ้ายก้อม ณ หอเจ้าพ่อขุนลัวะอ้ายก้อม วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง

  • 22 กุมภาพันธ์ 2564

09.30 น. พิธีจานบาตร ตานตุง ตานเจดีย์ทราย อุทิศแด่บูรพาจารย์ ณ สวนพุทธธรรม สำนักปฏิบัติประจำจังหวัดแพร่ แห่งที่ 2

  • 24 กุมภาพันธ์ 2564

09.30 น. พิธีบวงสรวงองค์พระธาตุช่อแฮ และเทพยาดาอารักษ์ ทั่วจักรวาล

20.00 น. พิธีมหาพุทธาภิเษก และมังคลาภิเษกปูชนียมงคล ณ ลานพระธาตุช่อแฮ วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง

  • 26 กุมภาพันธ์ 2564

06.30 น. พิธีห่มผ้าองค์พระธาตุช่อแฮ ณ พระอุโบสถ วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง
- พิธีทำบุญตักบาตรเช้า ฟังธรรมเทศนา เรื่อง ตำนานพระธาตุช่อแฮ

18.00 น. พิธีบำเพ็ญกุศลฟังพระธรรมเทศนา และเวียนเทียน รอบองค์พระธาตุช่อแฮ ในวันมาฆบูชา ณ พระอุโบสถ วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/Watphrathatchohae

===============

 

4. งานเทศกาลมาฆปูรมีศรีปราจีน 2564

ปราจีนบุรี

 

 

       จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีกับ งานเทศกาลมาฆปูรมีศรีปราจีน สำหรับงานเทศกาลมาฆปูรมีศรีปราจีนในปี 2564 นี้ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 35 แล้ว กำหนดจัดงานวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 บริเวณโบราณสถานรอยพระพุทธบาท สระมรกต ตำบลโคกปีบ อำเภอศรีมโหสถ จังหวัดปราจีนบุรี

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/PRculturePrachinburi

===============

 

5. งานมาฆบูชา วัดเจียงอีศรีมงคลวราราม ศรีสะเกษ

 

 

        จังหวัดศรีสะเกษ ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมการเผยแผ่พระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา ประจำปี 2564 ในวันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 โดยมีกิจกรรม ดังนี้

       พิธีทำบุญตักบาตร พิธีแสดงตนเป็นพุทธมามกะ และพิธีเวียนเทียน ตั้งแต่เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป ณ วัดเจียงอีศรีมงคลวราราม (พระอารามหลวง) วัดป่าศรีสำราญ (ธ) อำเภอเมืองศรีสะเกษ และวัดศูนย์กลางระดับอำเภอทุกอำเภอ 

       และขอเชิญร่วมกิจกรรมตอบปัญหาธรรมะออนไลน์ ในหัวข้อ “วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา ประจำปี 2564” โดยหากผลคะแนนผ่านเกณฑ์จะได้รับเกียรติบัตรผ่านทาง E-mail ตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นไป

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/ssk.onab.go.th

===============

 

      นอกจากนี้ กิจกรรมวันมาฆบูชาจะจัดขึ้นทั้งในส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และวัดไทยในต่างประเทศทั่วโลก โดยพุทธศาสนิกชนสามารถร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา ประกอบด้วย กิจกรรมการปฏิบัติธรรม การรับฟังพระธรรมเทศนาของพระสงฆ์ ร่วมพิธีทำบุญตักบาตร ถวายสังฆทานแด่พระสงฆ์ ชมนิทรรศการความรู้และหลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนา ณ วัดใกล้บ้าน