รีเซต

ที่เที่ยวกาญจนบุรี หมู่บ้านมอญ ท่าเสา ไทรโยค สัมผัสวิถีชีวิตชาวมอญ

ที่เที่ยวกาญจนบุรี หมู่บ้านมอญ ท่าเสา ไทรโยค สัมผัสวิถีชีวิตชาวมอญ
เอิงเอย
18 มิถุนายน 2563 ( 17:50 )
47.1K
2

      นอกจาก กาญจนบุรี จะมีที่เที่ยวที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีอย่าง สะพานข้ามแม่น้ำแคว ช่องเขาขาด ถ้ำกระแซ สุสานทหารดอนรัก และน้ำตกเอราวัณแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่เที่ยวที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายแห่งวิถีชีวิตของผู้คนหลายชาติหลากภาษา อย่างชุมชนเล็กๆ ที่เราจะพากันไปสัมผัสวิถีของพวกเขากันในวันนี้ที่ หมู่บ้านมอญ ท่าเสา หรือ ชุมชนมอญ จังเกิ้ลราฟท์ ค่ะ

 

 

หมู่บ้านมอญ ท่าเสา กาญจนบุรี

 

      การเดินทางไปเที่ยวหมู่บ้านมอญ ในครั้งนี้ เราต้องไปขึ้นเรือที่ท่าเรือรีโซเทลค่ะ แล้วล่องเรือตามแม่น้ำแควมาเรื่อยๆ จนถึงที่พักแพ ริเวอร์แคว จังเกิ้ลราฟท์ (River Kwai Jungle Rafts) ค่ะ ซึ่งหมู่บ้านมอญจะอยู่ด้านข้างของรีสอร์ทค่ะ

 

 

      ทางเดินไปหมู่บ้านมอญนั้นจะเหมือนเดินเข้าไปในป่าเลยค่ะ แต่ก็มีทางเดินเป็นดินเรียบๆ เดินไปไม่ยาก สำหรับการแต่งตัว แนะนำให้แต่งกายสบายๆ รองเท้าผ้าใบจะดีมากค่ะ แนะนำให้ติดยากันยุงแบบสเปรย์ หรือยาทากันยุงอื่นๆ ไปด้วยค่ะ เพราะยุงค่อนข้างชุมทีเดียว

 

 

       ก่อนเข้าไปถึงตัวหมู่บ้านมอญ เราแวะเดินไปที่ ผาเอน จุดนี้เป็นถ้ำพระเล็กๆ ค่ะ ซึ่งจะมีพระมอญมาธุดงค์ นั่งสมาธิ แต่ด้วยที่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก พระท่านเลยข้ามแม่น้ำไปนั่งสมาธิที่ฝั่งตรงข้ามแทนค่ะ จุดนี้ก็เลยเหลือข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ และรูปปั้นพระพุทธรูปแบบมอญไว้เท่านั้น

 

ผาเอน กาญจนบุรี หมู่บ้านมอญ

 

      จากนั้นเราก็เดินเที่ยวต่อเพื่อไป หมู่บ้านมอญ ค่ะ ภายในหมู่บ้านจะมีบ้านเรือนของคนในชุมชน มีโรงเรียนซึ่งเปิดเฉพาะวันหยุดเพื่อให้เด็กๆ ได้มาเรียนภาษามอญกัน นอกเหนือจากภาษาไทยที่ไปเรียนกันตามปกติในโรงเรียนอยู่แล้ว

 

ที่เที่ยวกาญจนบุรี โรงเรียน หมู่บ้านมอญ ไทรโยค

 

      เดินมาอีกหน่อยก็จะเจอกับ วัดมอญ ด้วยค่ะ ซึ่งมีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่ตามปกติ เราสามารถทำบุญไหว้พระได้ และบริเวณใกล้ๆ วัดมอญ เราจะได้เจอกับ เจดีย์ชเวดากององค์จำลอง ซึ่งหันหน้าไปทางเมืองหาสาวดี อีกด้วย อลังการเหมือนกันนะคะ

 

 

      นอกจากนี้ภายในหมู่บ้านก็มีการเลี้ยงช้างไว้อีกด้วย และยังมีสนามกีฬา บ้านเรือน ร้านขายของที่ระลึก เป็นชุมชนหนึ่งเล็กๆ ที่ยังคงไว้ซึ่งประเพณีของตัวเอง และมีเอกลักษณ์เฉพาะในเรื่องของวิถีชีวิตที่น่าสนใจค่ะ ใครที่อยากมาเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิม และมีเอกลักษณ์ของชาวมอญท่าเสาแล้วล่ะก็ สามารถตามรอยเรามาได้เลยนะคะ