รีเซต

สักการะ วิหารหลวง เศียรพระใหญ่ ที่ วัดธรรมิกราช วัดสวย อยุธยา

สักการะ วิหารหลวง เศียรพระใหญ่ ที่ วัดธรรมิกราช วัดสวย อยุธยา
nukkpidet
11 มิถุนายน 2563 ( 13:30 )
12.8K
1

     ถ้าพูด ในยุคสมัยของกรุงศรีอยุธยา สิ่งที่ยังคงหลงเหลือไว้ให้เราได้ชมกัน คงจะเป็น วัดวาอาราม ของ จังหวัดอยุธยา นี่แหละ ไม่ว่าใครก็ต่างเคยไปกันมาหมดแล้ว และแน่นอนว่า วัดธรรมิกราช ก็ต้องห้ามพลาดอย่างแน่อน เพราะมีเศียรพระที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัด และยังเป็นจุดกำเนิดของกรุงศรีอยุธยาอีกด้วย

 

 

จุดกำเนิด วัดธรรมิกราช

 

     วัดธรรมิกราช หรือเดิมชื่อว่า วัดมุขราช ตั้งอยู่ที่ ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อยู่ติดกับพระราชวังโบราณและวัดพระศรีสรรเพชญ์ ปัจจุบันยังเป็นวัดที่มีพระภิกษุสงฆ์จำพรรษาและปฏิบัติธรรมอยู่ค่ะ วัดนี้ถือว่าเป็นจุดกำเนิดของกรุงศรีอยุธยาเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นวัดหลวงเก่าแก่ที่สร้างขึ้นก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยา และเป็นวัดสงฆ์มหานิกาย 

 

     โดยตำนานได้เล่าเอาไว้ว่า เมื่อก่อนนั้น พระเจ้าสายน้ำผึ้งทรงสร้างวัดพนัญเชิงแล้วพระโอรสของพระองค์ คือ พระเจ้าธรรมมิกราช ก็ทรงโปรดให้สร้างวัดนี้ขึ้นที่บริเวณอยุธยาเหมือนกัน ชื่อเมืองสังขบุรี เป็นช่วงก่อนที่จะสร้างกรุงศรีอยุธยานี่เอง โดยพระมหากษัตริย์องค์ต่อๆ มาก็ได้บูรณะมาโดยตลอดค่ะ

 

 

     จนถึงในสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ เมื่อปีพ.ศ. 2153 ก็ได้บูรณะและสร้างวิหารขนาดใหญ่ถึง 9 ห้อง โดยใช้ชื่อว่า วิหารทรงธรรม เพื่อใช้สำหรับฟังธรรมสวนะ และวิหารนี้ก็เคยเป็นที่ประดิษฐานของเศรียรพระพุทธรูปหล่อสัมฤทธิ์ศิลปะสมัยอู่ทองที่ใหญ่มากอีกด้วย แต่ในปัจจุบันนั้น กรมศิลปากรก็ได้นำไปเก็บรักษาไว้เรียบร้อยแล้ว พระพุทธรูปสำริดองค์นี้ถือเป็นอีกเอกลักษณ์ของศิลปะอู่ทองหรือศิลปะยุคก่อนกรุงศรีอยุธยา คือพระพักตร์จะเป็นสี่เหลี่ยม สีหน้าเคร่งเครียด จนชาวบ้านเรียกกันว่า หลวงพ่อแก่ ค่ะ

 

สักการะ เศียรพระใหญ่ที่สุดใน อยุธยา

 

     ซึ่งนั่นก็คือ จุดไฮไลท์ของ วัดธรรมิกราช และทำให้ เศียรพระที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดอยุธยา กลายเป็นสัญลักษณ์ของวัดธรรมิกราชไปแล้ว เมื่อก่อนนั้น พระธรรมิกราชเป็นพระพุทธรูปเต็มองค์ ประดิษฐานอยู่ที่วิหารทรงธรรม และเนื่องจากพระธรรมิกราชมีขนาดใหญ่มาก แค่เฉพาะเศียรก็มีความสูงถึง 2 เมตร แล้ว 

 

 

     ในช่วงเสียกรุงครั้งที่ 2 โลหะในการทำอาวุธเกิดขาดแคลน ชาวอยุธยาเลยทำพิธีพลีองค์พระ เพื่อนำไปสร้างเป็นอาวุธและปืนใหญ่ พระธรรมิกราชเลยเหลือเพียงแค่พระเศียร มาจนถึงปัจจุบัน เศียรพระธรรมิกราชในปัจจุบันนั้น จะประดิษฐานอยู่ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา แต่ทางวัดได้ทำเศียรจำลองขึ้น และประดิษฐานไว้หน้าวัด ที่แม้ว่าจะเป็นเศียรจำลองแต่มีความศักดิสิทธิ์เป็นอย่างมาก ว่ากันว่า ผู้ที่มีคดีความหากมาขอพรแล้ว คดีความจะจบลงด้วยดีค่ะ

 

     นอกจากนั้น บริเวณวัดยังมี เจดีย์และสิงห์ล้อม 52 ตัว วิหารพระนอน ซากของสระน้ำและประตูวัง และส่วนสุดท้ายคือ พระธรรมิกราชจำลอง ปางห้ามญาติ ทรงยืนยกพระหัตถ์ซ้ายข้างเดียว แม้ว่าจะไม่มีใครทราบว่าองค์จริงนั้นเป็นปางอะไร แต่ก็มีผู้คนเข้ามาสักการะกันอย่างไม่ขาดสายเลยค่ะ 

 

   

  • ที่อยู่ : วัดธรรมิกราช ถนนอู่ทอง ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/WvufHoNuRxTFED3e7  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -